Top 10 các đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư 2023

Top 10 các đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư 2023

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
10/05/2023 by Kim Nguyệt
707
Top 10 các đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư 2022: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether, DogeCoin, RIPPLE, Binance Coin, DigiByte, Cardano, Solana coin, Polkadot. Thị trường tiền điện tử tại Việt Nam đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, và câu hỏi khiến cho nhiều người
10-dong-tien-ao-pho-bien-dang-theo-doi-nhat-hien-nay

Top 10 các đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư 2022: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether, DogeCoin, RIPPLE, Binance Coin, DigiByte, Cardano, Solana coin, Polkadot.

Thị trường tiền điện tử tại Việt Nam đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, và câu hỏi khiến cho nhiều người băn khoăn là “Đâu là các đồng tiền ảo nên đầu tư nhất?” Hiểu được nhu cầu đó của các bạn trader, Fininvests sẽ gửi đến các bạn danh sách top 10 các đồng tiền ảo nên đầu tư nhất trong năm 2022, cũng như những tiêu chí nào là quan trọng nhất để chọn lọc ra các đồng tiền điện tử này.

Tiêu chí lựa chọn đồng tiền ảo để đầu tư

Để quyết định xem một đồng tiền điện tử có nên đầu tư hay không, thì chúng ta cần phải xem xét một số tiêu chí quan trọng sau đây:

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường, hay market cap luôn là tiêu chí hàng đầu để quyết định xem có nên đầu tư vào một đồng tiền điện tử hay không. Lý do là vì một đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn đồng nghĩa với việc nó có thanh khoản dồi dào, việc mua bán mới có thể luôn được diễn ra một cách thuận lợi.

top 10 đồng tiền điện tử - Thị trường tiền ảo

Vốn hóa thị trường là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn đồng tiền ảo đầu tư (Nguồn: Internet)

Tổng nguồn cung và nguồn cung đang lưu hành

Điều cần lưu ý tiếp theo đó là tổng nguồn cung của một đồng tiền ảo. Cần phải biết đồng tiền đó đã được khai thác bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Ví dụ, đồng BTC có tổng nguồn cung là 21 triệu, hiện tại cho tới 23/08/2022 đã khai thác và lưu hành hơn 19,1 triệu BTC, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chỉ còn chưa đến 2 triệu BTC còn có thể được khai thác.

Cũng với ví dụ về BTC, chúng ta có thể thấy được rằng nhu cầu đầu tư vào đồng tiền ảo này ngày càng tăng trong khi nguồn cung thì hạn chế. Và đó chính là động lực lớn nhất khiến cho giá trị của BTC tăng lên, theo quy luật cung cầu.

Các đồng tiền điện tử khác cũng có nguyên lý như vậy. Nếu nguồn cung của một đồng tiền có hạn trong khi nhu cầu lớn thì đồng tiền ảo đó rất có thể sẽ tăng giá trong tương lai, và đó là cơ hội lớn để đầu tư.

Sách trắng (White paper)

Sách trắng là tiêu chí tiếp theo mà các bạn cần xem xét khi lựa chọn các đồng tiền ảo nên đầu tư.

Mỗi đồng tiền ảo đều có sách trắng trình bày chi tiết các thông tin, cũng như mục đích nó được tạo ra, giải quyết vấn đề gì và công nghệ nào được sử dụng để tạo ra đồng tiền đó…

Bên cạnh đó, sách trắng cũng là tài liệu thể hiện tầm nhìn của những người tạo ra đồng tiền mã hóa. Dựa vào đó, có thể theo dõi đồng tiền ảo này xem nó đã, hoặc liệu sẽ đạt được những giá trị như trong sách trắng đề ra hay không. Nếu câu trả lời là có thì giá trị của đồng tiền ảo sẽ tăng lên.

bảng xếp hạng các đồng coin

Sách trắng – Whitepaper (Nguồn: Internet)

Tính ứng dụng (Use cases)

Yếu tố khác của một đồng tiền ảo khiến nó trở nên giá trị chính là tính ứng dụng thực tế. Nếu một đồng tiền ảo có tính ứng dụng cao trong thực tế, giá trị của nó sẽ tăng.

Một ví dụ rõ ràng nhất là đồng ETH. Mạng blockchain của đồng tiền ảo này tạo ra môi trường phi tập trung để tạo ra các ứng dụng và hợp đồng thông minh, có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và đó là lý do khiến cho đồng ETH có giá trị cao thứ hai, cũng như vốn hóa thị trường cao thứ hai chỉ sau BTC.

Mặc dù không phải tất cả, nhưng 4 yếu tố mà Fininvests gửi đến các bạn đều là các tiêu chí quan trọng quyết định giá trị của một đồng tiền ảo. Do đó các bạn có thể xem xét các tiêu chí này để lựa chọn được cho mình các đồng tiền ảo nên đầu tư.

Top 10 các đồng tiền ảo tốt nhất nên đầu tư

Dựa trên các tiêu chí đã nêu, Fininvests cũng xin gửi đến các bạn top 10 các đồng tiền ảo nên đầu tư nhất trong năm 2022. Danh sách này sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng các bạn hoàn toàn có thể có những lựa chọn khác cho riêng mình nếu thấy một đồng tiền ảo khác tiềm năng hơn.

1. Bitcoin (BTC)

Các thông tin cơ bản về đồng BTC:

 • Năm ra đời: tháng 1 năm 2009, nhưng trước đó đã được mô tả trong sách trắng vào năm 2008.
 • Vốn hóa thị trường: hơn 410 tỷ USD
 • Xếp hạng: 1
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng 23 tỷ USD

BTC có thể được coi là “anh cả” của thế giới crypto, bởi đây là đồng tiền mã hóa đầu tiên được sử dụng trên thực tế, cho dù trước đó khái niệm tiền tệ mã hóa phi tập trung đã có xuất hiện.

Ở thời điểm cao nhất, giá trị của BTC đã lên đến hơn 67.000 USD cho 1 BTC. Hiện tại dù giá đã giảm đáng kể, nhưng vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này vẫn luôn nằm trong top 1, và cũng chưa từng có đồng coin nào vượt mặt BTC về giá.

Bitcoin -các đồng tiền ảo nên đầu tư

Bitcoin – Đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường (Nguồn: Internet)

2. Ethereum (ETH)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2015
 • Vốn hóa thị trường: hơn 196 tỷ USD
 • Xếp hạng: 2
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 15 tỷ USD

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung, với đồng tiền mã hóa Ether. Mặc dù ra mắt chính thức vào năm 2015 nhưng thực tế blockchain của ETH đã được mô tả trong sách trắng từ năm 2013, và chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2014.

Mục tiêu của Ethereum là trở thành một nền tảng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung, với mã nguồn mở cho phép tất cả mọi người có thể viết và chạy phần mềm với khả năng chống kiểm duyệt và gian lận.

Ethereum cũng là blockchain tiên phong trong khái niệm hợp đồng thông minh (Smart Contract), giúp các bên thực hiện các thỏa thuận trên internet thông qua các chương trình máy tính tự động mà không cần thông qua trung gian, từ đó giảm chi phí giao dịch và tăng độ tin cậy.

ETH - bảng xếp hạng tiền điện tử

Ethereum là blochain có tính ứng dụng cao (Nguồn: Internet)

3. Tether (USDT)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2014
 • Vốn hóa thị trường: hơn 67 tỷ USD
 • Xếp hạng: 3
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 45 tỷ USD

USDT thực chất là một đồng tiền điện tử ổn định giá, gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ, do đó đồng tiền ảo này luôn có giá quanh mức 1,00 USD, những biến động nếu có cũng chỉ xảy ra rất nhỏ. Những đồng tiền cố định giá như Tether còn được gọi là “stablecoin”.

Ban đầu, Tether sử dụng mạng của Bitcoin làm giao thức truyền tải, nhưng hiện đã có trên cả mạng Ethereum với dạng token ERC20.

Các bạn có thể thấy dù giá gần như không có biến động, nhưng USDT lại có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn hơn cả ETH. Nguyên nhân bởi đồng tiền ảo này được sử dụng như một phương thức thanh toán khá phổ biến.

Tether - USDT - bảng xếp hạng coin

Tether – USDT thực chất là một đồng tiền điện tử ổn định giá (Nguồn: Internet)

4. DogeCoin (DOGE)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2013
 • Vốn hóa thị trường: hơn 9 tỷ USD
 • Xếp hạng: 10
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 400 triệu USD

DogeCoin thực chất là đồng tiền ảo được phân tách từ Litecoin vào năm 2013, và khá nổi tiếng trên mạng với hình chú chó Shiba trên logo. Dogecoin ra đời cũng chính vì mục đích tạo ra đồng tiền mã hóa “vui nhộn, thú vị”, và dường như nó khá thành công.

Mặc dù giá trị của 1 DOGE là khá thấp, nhưng đồng tiền ảo này vẫn nằm trong top 10 vốn hóa thị trường cùng với khối lượng giao dịch mỗi ngày khá lớn. Điều đó chứng tỏ đồng coin này khá hấp dẫn các trader, và là một trong số các đồng tiền ảo nên đầu tư mà các bạn có thể cân nhắc.

Dodge coin - các loại coin nên đầu tư

DogeCoin là đồng tiền ảo thú vị với logo chú chó Shiba (Nguồn: Internet)

5. RIPPLE (XRP)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2012
 • Vốn hóa thị trường: gần 17 tỷ USD
 • Xếp hạng: 7
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 850 triệu USD

XRP là đồng tiền điện tử của Ripple – một công ty phát triển hệ thống thanh toán tiền điện tử do Ripple Labs Inc tạo ra. Mục đích Ripple tạo ra đồng XRP là đưa nó trở thành tài sản kỹ thuật số dùng cho thanh toán toàn cầu. Nhìn chung, đến nay mục tiêu này đã khá thành công khi đồng XRP được sử dụng để thanh toán khá rộng rãi với ưu điểm là chi phí thấp.

Ripple - XRP - bang xep hang tien ao

Ripple – XRP (Nguồn: Internet)

6. Binance Coin (BNB)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2017
 • Vốn hóa thị trường: khoảng 48 tỷ USD
 • Xếp hạng: 5
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng 1,3 tỷ USD

BNB là đồng coin của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – Binance. Đồng tiền này được ra mắt vào năm 2017, 11 ngày trước khi sàn Binance ra mắt.

BNB chạy trên mạng Ethereum dưới dạng token ERC-20 khi ra mắt, nhưng nay đã không còn chạy trên mạng này mà chuyển sang mạng Binance Chain từ năm 2019.

Binance coin - BNB - bảng xếp hạng tiền ảo

Binance coin – BNB (Nguồn: Internet)

7. DigiByte (DGB)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2013 – 2014
 • Vốn hóa thị trường: khoảng 167 triệu USD
 • Xếp hạng: 151
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 6 triệu USD

DigiByte là một blockchain nguồn mở, được phát triển từ năm 2013 và khối đầu tiên trên blockchain DGB được khai thác vào tháng 1 năm 2014.

DGB thực chất là bản sửa đổi của Bitcoin nhằm mục đích tăng khả năng bảo mật, cải thiện tốc độ và dung lượng.

Mặc dù có xếp hạng vốn hóa khá thấp, nhưng đồng DGB cũng được VnRebates đánh giá là một trong các đồng tiền ảo nên đầu tư vì những ưu điểm mà nó được cải tiến tốt hơn so với Bitcoin. Hơn nữa, đồng tiền ảo này trong quá khứ có những chu kỳ tăng giá khá mạnh, hiện tại đang ở trong vùng giá thấp sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư mua và nắm giữ.

DGB coin - xếp hạng coin

DGB – đồng tiền ảo có vốn hóa thấp nhưng đáng để đầu tư (Nguồn: Internet)

8. Cardano (ADA)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2017
 • Vốn hóa thị trường: hơn 15 tỷ USD
 • Xếp hạng: 8
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 616 triệu USD

ADA được ra đời vào năm 2017 với mục tiêu là cho phép “những người đổi mới, có tầm nhìn xa” mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn thế giới.

Dự án blockchain mở này hướng tới việc phân bổ lại nguồn lực tới cho các cá nhân, tạo ra xã hội an toàn, minh bạch và công bằng hơn.

Với mức giá thấp nhưng vốn hóa lại rất lớn, ADA là một trong các đồng tiền ảo nên đầu tư dành cho các nhà giao dịch.

Cardano (ADA) - đồng tiền điện tử mới nhất

Cardano – ADA (Nguồn: Internet)

9. Solana coin (SOL)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2020
 • Vốn hóa thị trường: hơn 12 tỷ USD
 • Xếp hạng: 9
 • Khối lượng giao dịch 24h: khoảng hơn 975 triệu USD

Ý tưởng về đồng coin Solana được bắt đầu từ năm 2017, nhưng đến năm 2020 mới chính thức ra mắt bởi Solana Foundation. Đây là một dự án mã nguồn mở mà các ngân hàng dựa trên bản chất không cần cấp phép của công nghệ blockchain để cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung.

Do mô hình đồng thuận kết hợp sáng tạo, Solana nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà giao dịch cá nhân cũng như nhà giao dịch tổ chức. Trọng tâm mà Solana hướng đến là làm cho giải pháp tài chính phi tập trung có thể được tiếp cận trên quy mô lớn.

Solana coin - thông tin các đồng coin

Solana là đồng coin được nhiều nhà đầu tư quan tâm (Nguồn: Internet)

10. Polkadot (DOT)

Thông tin cơ bản:

 • Năm ra đời: 2020
 • Vốn hóa thị trường: hơn 8 tỷ USD
 • Xếp hạng: 11
 • Khối lượng giao dịch 24h: hơn 250 triệu USD

Polkadot là giao thức đa chuỗi phân mảnh với mã nguồn mở, cho phép một loạt các blockchain có thể tương tác với nhau. Điều này có nghĩa là Polkadot có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên các chuỗi song song cùng một lúc, từ đó giúp tăng khả năng mở rộng mạng một cách nhanh hơn.

Đồng DOT dù mới ra mắt từ năm 2020, nhưng cũng nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư và hiện đang đứng thứ 11 trên CoinMarketCap về tổng vốn hóa thị trường.

Polkadot - các loại đồng tiền điện tử

Polkadot (Nguồn: Internet)

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này Fininvests đã gửi tới các bạn danh sách 10 đồng tiền ảo nên đầu tư trong năm 2022. Các đồng coin này được chọn lọc dựa trên 4 tiêu chí đã được nêu trong phần đầu của bài viết, cũng như một số tiêu chí phụ khác phù hợp với mỗi đồng tiền.

Tất nhiên, danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn có thể tự quyết định cho mình đâu là các đồng tiền ảo nên đầu tư dựa theo quan điểm cá nhân, nhưng hãy đảm bảo tìm hiểu thật kỹ về các đồng coin đó trước khi xuống tiền nhé.

Chúc các bạn giao dịch an toàn và hiệu quả.

Theo dõi Fininvests để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment