Tóm tắt vụ việc trái phiếu An Đông: Người mua trái phiếu An Đông sẽ ra sao?

Tóm tắt vụ việc trái phiếu An Đông: Người mua trái phiếu An Đông sẽ ra sao?

Thị Trường Chứng Khoán Trái Phiếu
09/01/2023 by Kim Nguyệt
822
Gần đây, trên thị trường tài chính nổi lên vụ việc nhà đầu tư mua trái phiếu An Đông bị “úp bô”, khi đến hạn thanh toán trái phiếu, công ty không thanh toán tiền cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, VnRebates sẽ tóm tắt cho các bạn toàn cảnh về vụ việc
trai-phieu-doanh-nghiep

Gần đây, trên thị trường tài chính nổi lên vụ việc nhà đầu tư mua trái phiếu An Đông bị “úp bô”, khi đến hạn thanh toán trái phiếu, công ty không thanh toán tiền cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, VnRebates sẽ tóm tắt cho các bạn toàn cảnh về vụ việc trái phiếu An Đông lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Tóm tắt vụ việc trái phiếu An Đông phát hành trái phép

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông là công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và có người đại diện pháp luật là ông Kwok Hakman Oliver, quốc tịch Australia.

Gần đây, bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã bị bắt với cáo buộc vi phạm trong phát hành và mua bán trái phiếu tập đoàn An Đông, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của nhà đầu tư. Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông là công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Gần đây, An Đông đã phát hành trái phép 3 lô trái phiếu với tổng giá trị gần 25.000 tỉ đồng. Các lô trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, trong đó 2 lô được phát hành vào tháng 9/2018 và 1 lô phát hành vào tháng 1/2019. Ngày đáo hạn của 3 lô trái phiếu này là vào ngày 10.9.2023 và 22.1.2024.

Hiện nay, công ty này đến ngày đáo hạn trái phiếu nhưng không thể thanh toán gốc cho nhà đầu tư và đã bị khởi tố vào ngày 7.10.2022

 

 

Tóm tắt vụ việc trái phiếu An Đông

Tóm tắt vụ việc trái phiếu An Đông (Nguồn: Internet)

 

Quyền lợi của người mua trái phiếu An Đông sẽ ra sao?

Các luật sư cho biết, hiện những người đã đầu tư trái phiếu của công ty An Đông vẫn phải chờ đợi vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo một số chuyên gia tài chính dự báo, những người mua trái phiếu công ty An Đông khó có khả năng THU HỒI VỐN. Trong trường hợp công ty tuyên bố phá sản thì sau khi xử lý nợ theo trình tự ưu tiên, khả năng nhà đầu tư sẽ mất từ 10 -50% số tiền đầu tư.

Trong trường hợp công ty không có khả năng thanh toán nhưng không tuyên bố phá sản thì nhà đầu tư có thể nộp đơn yêu cầu công ty tuyên bố phá sản ra tòa án.

Hiện nay, công ty Tân Hoàng Minh – Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của Cơ quan cảnh sát tại Kho bạc Nhà nước để thanh toán quyền lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa thể hoàn trả vì phải thực hiện theo trình tự quy định pháp luật.

 

Nhà đầu tư có khả năng mất từ 10 -50% tiền khi mua trái phiếu An Đông

Nhà đầu tư có khả năng mất từ 10 -50% tiền khi mua trái phiếu An Đông (Nguồn: Internet)

 

Ngân hàng SCB xử lý khách hàng mua trái phiếu An Đông như thế nào?

Thời gian qua, SCB có hợp tác với một số công ty chứng khoán để giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. Sau đó, khách hàng trực tiếp ký kết hợp đồng với các công ty chứng khoán để mua bán trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng SCB khẳng định, họ chỉ thực hiện nhiệm vụ giới thiệu khách hàng và không ký kết hay thỏa thuận bất kỳ điều gì với nhà đầu tư.

Hiện tại, ngân hàng SCB đã bố trí nhân sự để phản hồi các thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp do SCB giới thiệu.

Cho đến lúc này, SCB vẫn đang tiếp tục làm việc với công ty Chứng khoán Tân Việt, Bộ Tài Chính, Bộ Công an để trình bày các kiến nghị chính đáng của nhà đầu tư.

 

 

SCB đang cố gắng giúp đỡ nhà đầu tư trong vụ trái phiếu An Đông

SCB đang cố gắng giúp đỡ nhà đầu tư trong vụ trái phiếu An Đông (Nguồn: Internet)

 

Kết Luận 

Vậy là trong bài viết này VnRebates đã đưa đến các bạn cái nhìn toàn cảnh về vụ việc vi phạm của công ty An Đông. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ VnRebates bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

vn 728_90 (1)

Add a comment