Stellar – Người anh em của XRP có phải là lựa chọn tốt trên thị trường Crypto?

Stellar – Người anh em của XRP có phải là lựa chọn tốt trên thị trường Crypto?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
14/04/2023 by Kim Nguyệt
753
Stellar là coin gì? Liệu có nên đầu tư vào 1 coin không phải Bitcoin hay không? Bài viết này sẽ làm rõ tại sao Stellar hay XLM có thể là 1 đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng để bạn nắm giữ. Người anh em Stellar của Ripple có phải là lựa chọn tốt
202205251409-main.cropped_1653463488

Stellar là coin gì? Liệu có nên đầu tư vào 1 coin không phải Bitcoin hay không? Bài viết này sẽ làm rõ tại sao Stellar hay XLM có thể là 1 đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng để bạn nắm giữ.

Stellar la coin gi

Người anh em Stellar của Ripple có phải là lựa chọn tốt trên thị trường Crypto?

 

1. Giới thiệu về Stellar và sự hình thành của đồng coin này

3 thuật ngữ: Stellar, Lumens và XLM được thay thế cho nhau. Stellar là mạng blockchain, Lumens là tên gọi tiền điện tử và XLM là ký hiệu giao dịch của Lumens trên thị trường giao dịch.

Stellar được tạo ra bởi nhà đồng sáng lập của Ripple – XRP và tương tự như Ripple, Stellar cũng là một hệ thống thanh toán và chuyển khoản xuyên biên giới kết nối các thực thể tài chính với mục đích giảm đáng kể chi phí giao dịch và độ trễ thời gian.

Để biết thêm chi tiết về Stellar và đồng XLM coin, bạn có thể tham khảo bài XLM coin là gì? Có nên mua XLM coin hay không?

 

Stellar la coin gi

Giới thiệu chung về Stellar

 

2. Stellar vs. Ripple

1. Lịch sử

Để trả lời câu hỏi tại sao lại chọn so sánh Stellar với Ripple, chúng ta nên biết lịch sử của XLM và XRP để hiểu tại sao chúng giống nhau và lịch sử của chúng đã đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của 2 đồng tiền này.

1 trong những nhân vật quan trọng ban đầu trong xu hướng tiền điện tử, Jed McCaleb, người đã thành lập sàn giao dịch tập trung khét tiếng, Mt. Gox, sàn giao dịch Bitcoin thống trị trên thế giới vào thời điểm đó, đang xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch BTC cho đến khi thất thoát ~ 450 triệu đô la tài sản của khách hàng, cũng đã tạo ra Ripple và Stellar.

Trước khi bạn lo lắng rằng Stellar và Ripple cũng được tạo ra không tốt, McCaleb chỉ đơn thuần thành lập Gox, và việc quản lý kém và mất tiền của khách hàng sau đó bị coi là do công ty nhận chuyển nhượng Gox, là  Mark Karpeles.

Stellar la coin g

Sau khi rời Mt. Gox, McCaleb đã bắt đầu làm việc trên một mạng lưới tiền điện tử không phụ thuộc vào quá trình khai thác sử dụng nhiều năng lượng của Bitcoin. Mạng này sau này đã trở thành Ripple. Tuy nhiên, bất đồng giữa McCaleb và phần còn lại của nhóm Ripple đã dẫn đến việc McCaleb phải rời đi. Vào năm 2014, cùng với Người đồng sáng lập Joyce Kim, McCaleb đã tạo ra Stellar thay thế.

Vì vậy, không chỉ sứ mệnh của Ripple và Stellar giống nhau mà cả người tạo ra chúng cũng vậy!

2. Khách hàng mục tiêu

Một trong những điểm khác biệt chính của Stellar Lumens so với Ripple là kiểu người dùng mà mỗi dự án hướng tới. Stellar muốn làm việc với các cá nhân không có ngân hàng trên khắp thế giới trong khi Ripple đang tập trung vào việc xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ với các ngân hàng để giúp họ chuyển tiền ra toàn cầu.

Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng. Khi bạn xem xét rằng thế giới có khoảng 7,8 tỷ người, tức là cứ 5 người thì có 1 người không có quyền truy cập vào những thứ như tài khoản tiết kiệm, khoản vay và tín dụng.

Trong khi hệ thống tài chính lỗi thời có thể đang cố gắng đưa những cá nhân này vào hệ thống ngân hàng, Stellar muốn bỏ qua tất cả những điều đó và cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân không có ngân hàng, nhưng với những lợi ích của blockchain.

Ví dụ: các cá nhân không có ngân hàng có thể tham gia Stellar và sử dụng các phiên bản dựa trên Stellar của các loại tiền tệ chính phủ như đô la Mỹ hoặc Euro.

Các lợi ích khác của Stellar đối với các cá nhân không có ngân hàng bao gồm khả năng gửi tiền nhanh chóng và rẻ, thậm chí xuyên biên giới. Đây là chìa khóa cho các cá nhân không có ngân hàng, những người có thể là người lao động ở nước ngoài gửi tiền về nước nhưng bị giới hạn ở các dịch vụ chuyển tiền đắt tiền như Western Union.

Mặt khác, trong khi Ripple cũng cho phép thanh toán xuyên biên giới giá rẻ và nhanh chóng, khách hàng mục tiêu của Ripple không phải là các cá nhân không có ngân hàng mà là chính các ngân hàng.

Khi nói đến thanh toán quốc tế, các ngân hàng phải đối phó với mức phí cao và thời gian chờ đợi lâu, vì các khoản thanh toán thường đi giữa nhiều bên, mỗi bên sẽ tính một khoản phí trước khi đến đích cuối cùng.

HÀNG TRĂM TRIỆU đô la di chuyển xuyên biên giới mỗi năm, vì vậy nếu Ripple có thể cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ phí và thời gian chờ liên quan đến các giao dịch đó, đó sẽ là một thành công lớn cho cả ngân hàng và Ripple.

3. Chức năng

Khi nói đến chức năng của Ripple so với Stellar, chúng ta phải nói rằng Stellar có ưu thế hơn.

Trong khi Ripple tập trung thanh toán quốc tế chi phí thấp và nhanh chóng, Stellar thực hiện điều đó và hơn thế nữa. Như đã đề cập ở trên, Stellar cho phép người dùng chuyển đổi tài sản của họ cho những tài sản khác trên mạng Stellar. Nói cách khác, Stellar có một sàn giao dịch tích hợp sẵn. Trong khi đó, đối với Ripple, bạn sẽ phải mang XRP của mình đi nơi khác để đổi lấy một tài sản khác.

Hơn nữa, Stellar cũng hỗ trợ các smart contract (hợp đồng thông minh), có nghĩa là XLM không chỉ là tiền kỹ thuật số mà còn là tiền kỹ thuật số có thể lập trình được. Ví dụ: sử dụng Smart Contract XLM, bạn có thể tạo đợt chào bán coin ban đầu của mình hoặc ICO, bán mã thông báo dựa trên Stellar để tài trợ cho việc phát triển một dự án blockchain.

Loại chức năng này mang lại nhiều giá trị hơn cho mạng lưới, như đã thấy với Ethereum, nền tảng ICO phổ biến nhất, đã chứng kiến ​​giá bùng nổ vào năm 2017 nhờ cơn sốt ICO năm đó.

4. Mức độ phân quyền

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi so sánh XLM và XRP là mức độ phân quyền của chúng.

Ripple chỉ cho phép các cá nhân hoặc tổ chức được chọn – thường là các ngân hàng hoặc các tập đoàn lớn khác – tham gia đồng thuận hoặc đi đến thỏa thuận và xác thực các giao dịch. Mặt khác, Stellar cho phép bất kỳ ai tham gia vào quá trình đồng thuận.

Hơn nữa, Ripple đã phải chịu một vết nhơ lớn đối với hình ảnh của mình khi đóng băng lượng nắm giữ XRP của Jed McCaleb sau khi anh ta rời khỏi tổ chức Ripple. Mặc dù điều này sau đó đã được giải quyết, nhưng nó đã đi ngược lại một trong những nguyên lý chính của tiền điện tử, đó là khả năng chống kiểm duyệt hoặc khả năng cho bất kỳ ai tham gia vào các giao dịch tài chính mà không sợ bị kiểm duyệt.

Do đó, Stellar thắng trong điều này, vì nó tiến gần hơn đến các đặc tính phi tập trung ban đầu của tiền điện tử.

5. Phân bổ token

Ripple có vẻ không tốt hơn XLM, vì công ty đứng sau Ripple kiểm soát khoảng 60% tổng số XRP còn tồn đọng.

Stellar cũng có vấn đề về phân phối mã thông báo của riêng mình, vì trước đây nó kiểm soát khoảng 85% tất cả XLM đang lưu hành (mặc dù phần lớn trong số này được dành cho các chương trình tặng quà để phát triển cơ sở người dùng của Stellar). Tuy nhiên, điều này đã được cải thiện đáng kể vào tháng 11 năm 2019, khi Stellar bị cháy hoặc trở nên vô dụng bằng cách gửi đến tài khoản Stellar không thể truy cập, hơn 55 tỷ XLM (khoảng 4,7 tỷ đô la vào thời điểm đó).

Điều này vẫn cho phép Stellar kiểm soát khoảng 30 tỷ trong số 100 tỷ Stellar được tạo ra ban đầu, hoặc 30% tổng số Stellar đang lưu hành. Mặc dù tất cả đều dành cho các hoạt động, chương trình tặng quà và chương trình hợp tác của Stellar, nhưng nó vẫn nằm trong tay của một tổ chức. Tuy nhiên, tình hình tốt hơn nhiều so với Ripple, vì Ripple kiểm soát phần lớn tất cả các XRP tồn đọng.

6. Mức độ lạm phát

Tổng nguồn cung của Ripple là cố định, trong khi Stellar có mức lạm phát 1% mỗi năm. Trên hết, Ripple đốt tất cả phí giao dịch. Do đó, Ripple đang giảm phát (cung giảm theo thời gian), trong khi Stellar bị lạm phát (cung tăng theo thời gian).

Nếu chúng ta tin vào lý thuyết kinh tế về cung và cầu, điều đó có nghĩa là khi nguồn cung của Ripple giảm và XRP trở nên khan hiếm hơn, giá của nó sẽ tăng (giả sử nhu cầu về XRP tăng hoặc giữ nguyên). Với Stellar, có một tác động ngược lại, vì nguồn cung tăng lên gây áp lực giảm giá.

Do đó, từ góc độ giá cả, Ripple thắng về lạm phát (hoặc sự thiếu hụt của nó).

 

Stellar la coin gi

Ripple vs. Stellar

 

3. Giá trị của Stellar trên thị trường crypto currency

1. Giá trị của Stellar trên thị trường crypto currency

Stellar là một nền tảng blockchain hỗn hợp, có trọng tâm chính là tích hợp công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) vào cơ sở hạ tầng tài chính hiện có. Stellar đóng vai trò là liên kết giữa tiền tệ fiat tập trung truyền thống và các loại tiền điện tử phi tập trung. Stellar dự định là một hệ thống tài chính mở cung cấp cho mọi người ở mọi mức thu nhập tiếp cận với các dịch vụ tài chính chi phí thấp.

Nền tảng stellar cũng được các tổ chức lớn sử dụng để quản lý các khoản thanh toán vi mô, giảm chi phí giao dịch và mở rộng phạm vi tài chính thông qua các ứng dụng và chi nhánh tài chính trên nền tảng di động. Mặc dù chưa được đánh giá trong số các coins tốt nhất, nhưng các nhà giao dịch XLM có thể thu được lợi nhuận tiềm năng do sự tin tưởng của các nhà đầu tư ngày càng tăng.

Đồng XLM có thiết kế khá độc đáo. Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, XLM không được thiết kế dựa trên mã nguồn của Bitcoin. Tính linh hoạt của XLM coin đã khiến nó trở nên khá phổ biến đối với những người muốn tự do thực hiện các loại giao dịch khác nhau. Ví dụ: nó có thể được sử dụng để thanh toán vi mô, chuyển tiền mà không cần trao đổi ngoại hối và các giao dịch nhanh hơn. Gần đây, XLM được coi là một trong những tín hiệu Binance tốt nhất.

XLM có thể thoải mái xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây với ít hơn một xu mỗi giao dịch. Ngoài ra, giao dịch tiền điện tử XLM có thể được thực hiện ở mọi nơi trên thế giới trong vòng chưa đầy 5 giây, khiến nó trở thành tiền điện tử tốt nhất khi cần giao dịch xuyên biên giới.

Đồng tiền điện tử XLM cũng cung cấp Horizontal API, đây là một công cụ hữu ích cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mới với sự trợ giúp của các công nghệ xuất sắc.

2. Stellar có phải là khoản đầu tư tốt?

Mọi người đã đặt ra câu hỏi liệu XLM có cơ hội lấy lại mức giá vinh quang trước đây vào thời điểm 2017 khi được giao dịch gần $0.6/1XLM. Đây là 1 câu hỏi gần như không có câu trả lời chắc chắn vì thị trường crypto còn non trẻ và vô cùng biến động. Có một điều chắc chắn là; hầu hết các coin đã trải qua một số đợt giảm giá mạnh gần đây, bao gồm cả đồng Bitcoin khổng lồ. Và XLM không phải là một ngoại lệ.

Nhưng với danh sách đối tác ngày càng tăng, hệ sinh thái được cải thiện và mở rộng thị trường đang phát triển, hy vọng rằng XLM sẽ có một số tăng trưởng về vốn hóa thị trường ngay cả khi XLM tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment