Siacoin là gì? Đồng Altcoin hơn 5 năm tuổi trên thị trường Crypto

Siacoin là gì? Đồng Altcoin hơn 5 năm tuổi trên thị trường Crypto

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
18/04/2023 by Kim Nguyệt
741
Siacoin giải quyết một vấn đề rất thực tế, là lưu trữ của các cá nhân và doanh nghiệp, đang cần một giải pháp phi tập trung cấp bách với chi phí rẻ so với sử dụng Amazon hay Google. Với điểm mạnh sử dụng công nghệ Blockchain để giảm chi phí, tăng tính minh
Siacoin

Siacoin giải quyết một vấn đề rất thực tế, là lưu trữ của các cá nhân và doanh nghiệp, đang cần một giải pháp phi tập trung cấp bách với chi phí rẻ so với sử dụng Amazon hay Google. Với điểm mạnh sử dụng công nghệ Blockchain để giảm chi phí, tăng tính minh bạch và bảo mật cho thị trường, đồng Siacoin đang được nhiều trader đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Siacoin la gi

Siacoin là gì?

 

1. Siacoin là gì?

1.1 Siacoin là gì?

Siacoin là gì? Sia là một nền tảng đám mây dựa trên công nghệ blockchain nhằm cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung, kết nối người dùng cần lưu trữ tệp với các máy chủ lưu trữ trên toàn thế giới cung cấp dung lượng ổ cứng chưa sử dụng hết thay vì thuê từ một nhà cung cấp tập trung.

Công nghệ Blockchain bảo mật dữ liệu của Sia cải thiện tính kinh tế cho người dùng và máy chủ, đồng thời, cho phép thị trường này hoạt động mà không cần trung gian. Sia sử dụng hệ thống mã thông báo kép (dual token)- Siacoin và Siafunds. Trong đó, Siacoin là mã Token tiện ích chính.

Cách tiếp cận phi tập trung này không chỉ giúp Sia an toàn hơn mà còn giảm đáng kể chi phí tổng thể. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có dung lượng chưa sử dụng trên ổ cứng của mình, thì bạn có thể cho thuê dung lượng dư đó ở Sia và kiếm tiền từ Sia , dưới dạng Siacoins (SC).

Siacoin được giới thiệu vào Tháng 3 năm 2015, hiện nay đã hoạt động hơn 5 năm, nên có thể ban đầu coi đồng Siacoin và chuỗi Blockchain này không phải là Scam.

Nhiều chuyên gia xem Siacoin giống như một phần mở rộng của Bitcoin, có thể cung cấp hỗ trợ cho các hợp đồng tập tin (File contract). Tương tự như Bitcoin, SiaCoin sử dụng công nghệ Blockchain và chủ yếu được khai thác thông qua cơ chế “proof of work”. Điều quan trọng cần lưu ý là đồng SiaCoin không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Bitcoin.

1.2. File contract của Siacoin là gì?

Một hợp đồng tập tin (File Contract) trong SIA network cho phép một bên cho thuê và bên thuê dung lượng thỏa thuận được với nhau , trong giới hạn của một số bộ quy tắc được xác định trước và rõ ràng.

Bất kỳ ai có SiaCoin đều có thể thuê một bộ nhớ từ máy chủ lưu trữ trên mạng này, thông qua File Contract, được lưu trữ trong Blockchain Sia. Bên cho thuê (máy chủ) phải đồng ý giữ hợp đồng cho một khoảng thời gian nhất định, trước khi yêu cầu thanh toán. Nếu máy chủ mất hợp đồng tập tin này thì họ sẽ không được trả tiền.

File Contract chính là chức năng cốt lõi của Sia, là phiên bản hợp đồng thông minh (Smart Contract) của Sia. Tất cả các hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách sử dụng logic IF-THEN (NẾU – THÌ), nghĩa là chỉ có thể thực hiện một câu lệnh, nếu câu lệnh trước đó được thực thi đến khi hoàn thành

1.3 Tổng lượng cung của Siacoin là bao nhiêu?

Không giới hạn – sẽ không bao giờ có giới hạn về số lượng Siacoin được tạo ra.

Chừng nào con người còn cần đến dữ liệu và  nguồn cấp dữ liệu thì lượng cung Siacoin vẫn còn. Thực tế, con người tạo ra nhiều dữ liệu đến mức nó thực sự là một số lượng vô hạn – và khi Sia là lớp lưu trữ tiêu chuẩn ngành của Internet, sẽ cần rất nhiều Siacoin để thực hiện tất cả các hợp đồng đó.

Ngoài ra, cơ chế Proof of Burn có chức năng loại bỏ tiền xu khỏi nguồn cung cấp, vì vậy cần phải có nguồn cung được bơm vào liên tục của Siacoin mới được tạo ra. Tính đến tháng 9 năm 202o, khoảng 45 tỷ đồng Siacoin  đã được tạo ra, nhưng số lượng đồng coin mới được thêm vào sẽ chậm lại khi mỗi block mới được khai thác.

1.4 Siacoins được tạo ra như thế nào?

Siacoin chỉ được tạo ra dưới dạng mining reward trong quá trình khai thác trên chuỗi khối Sia Proof of Work.

Số lượng Siacoin được tạo ra trên mỗi khối là (300.000 trừ chiều cao khối, tức là độ khó để mining). Điều này có nghĩa là một khối có chiều cao khối là 165.000 thì sẽ tạo ra 135.000 Siacoin (300.000 – 165.000). Khi  chiều cao vượt 270.000, phần thưởng khối sẽ có phần thưởng cố định là 30.000 Siacoin.

Vào khoảng tháng 7 năm 2020 khi Sia chạm đến chiều cao khối 270.000, sẽ có khoảng 44,55 tỷ (((300.000 + 30.000) / 2) x270.000 = 44,55 tỷ) Siacoin có sẵn trên thị trường.

Từ đó, sẽ có khoảng 1,57 tỷ (30.000 x 144 x 365 = 1.5678 tỷ) Siacoin được tạo ra từ việc khai thác hàng năm và kéo dài mãi mãi. Ví dụ, đến tháng 3 năm 2021, sẽ có khoảng 45,6 tỷ siacoin sẵn sàng giao dịch. Đến tháng 3 năm 2026, sẽ có khoảng 53,5 tỷ Siacoin được tạo ra.

Số lượng Siacoin có bao giờ bị giảm không?

Ban phát triển đồng Siacoin sẽ triển khai một công cụ có tên là Proof of Burn, đốt những coin bị mất hoặc có những vấn đề do lưu trữ kém. Điều này cũng cung cấp một lớp bảo mật mạng khác cho công nghệ Blockchain của Sia dù tỷ lệ burn rất nhỏ theo thời gian.

Dưới đây là tỷ lệ % lượng coin tăng thêm trên thị trường

Năm Tỷ lệ % lượng Siacoin trên thị trường
1 90
2 39
3 21
4 11.5
5 4.4
8 3.2
20 2.3

1.5 Hoạt động khai thác Siacoin

Siacoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (proof-of-work), có nghĩa là sẽ có các thợ đào sử dụng máy đào ASIC để khai thác.

Vào giữa năm 2017, đồng sáng lập và nhà phát triển chính David Vorick thông báo rằng công ty đứng sau Sia, Nebulous, sẽ ra mắt công ty con có tên Obelisk để sản xuất ASIC đặc biệt cho Sia. Các thành viên cộng đồng Siacoin đã đặt hàng trước và đóng góp hàng triệu đô la để tài trợ cho nỗ lực này.

Tuy nhiên, cùng thời gian đó, các gã khổng lồ sản xuất ASIC là Bitmain và Innosilicon cũng đã bắt đầu phát triển Sia ASIC. Điều này không phù hợp với cộng đồng Sia khi nhiều người yêu cầu hard fork để ngăn chặn sự độc quyền khai thác của Bitmain. Trong khi nhiều người phản đối hard fork, các nhà phát triển cốt lõi của Sia cuối cùng đã quyết định tiếp tục hard fork.

Hard fork đã được lên kế hoạch vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, với ý định thu hút các thợ đào Innosilicon và Bitmain. Chỉ duy nhất thiết bị của Obelisk mới được phép chạy trên giao thức,và dược độc quyền ASIC Sia. Theo Vorick, những lý do chính đằng sau hard fork là:

  • Sự bi quan trong cộng đồng chống lại Bitmain
  • Sự thống trị của Innosilicon, công ty kiểm soát 37,5% tỷ lệ băm khai thác của Sia.

Trong khi nhiều người trong cộng đồng hài lòng với kết quả này, thì vẫn có một số ý kiến ​​phản đối, đặc biệt là những người đã đầu tư rất nhiều vào Innosilicon. Họ quyết định tiếp tục sử dụng chuỗi Sia cũ, gọi nó là Sia Classic.

2. Có nên đầu tư vào Siacoin?

2.1 Các thông tin cần biết về đồng Siacoin là gì?

Giá Siacoin hiện tại $0.003289 USD
ROI tính từ thời điểm ra mắt 7086.96%
Xếp hạng thị trường #76
Vốn hóa thị trường $147,159,466 USD
Khối lượng giao dịch 4h $2,259,319 USD
Tổng lượng cung hiện tại 44,743,552,992 SC
Lượng cung tối đa Chưa có thông tin
Giá cao mọi thời đại $0.111708 USD
 (06/01/2018)
Giá thấp mọi thời đại $0.000011 USD
(1/12/2015)
Giá cao/thấp 52 tuần qua $0.005198 USD
$0.000791 USD
Biểu đồ giá lịch sử của Siacoin vs. Bitcoin

 

Siacoin la gi

Biểu đồ giá lịch sử Siacoin vs. Bitcoin

 

2.2 Đối thủ của đồng Siacoin là gì?

Theo trang coinpaper.io, dự án Blockchain bên dưới sẽ là đối thủ của Siacoin trong mảng crypto đồng thời cũng có những đối thủ cạnh tranh truyền thống:

  • Filecoin: Mạng File coin đạt được quy mô kinh tế cao khi cho phép mọi người trên toàn thế giới tham gia với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Filecoin biến việc lưu trữ giống như một hàng hóa hoặc tiện ích bằng cách tách dung lượng ổ cứng khỏi các dịch vụ bổ sung. Giá lưu trữ sẽ do cung và cầu thúc đẩy.
  • Ngoài ra, đối thủ của Siacoin còn bao gồm các kênh truyền thống đáng gờm về công nghệ lưu trữ đám mây như Amazon, Alibaba, Google…

2.3 Siacoin khác với các loại tiền điện tử khác như thế nào?

#1. Điểm mạnh quan trọng nhất của Siacoin chính là cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây rẻ tiền, đảm bảo được dịch vụ này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Do giá lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức có thể sẽ đầu tư vào Siacoin để sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Siacoin tuyên bố rằng bạn phải tốn khoảng 23 đô la mỗi tháng để lưu trữ 1TB tệp trên Amazon S3 , nhưng chỉ 1-2 đô la mỗi tháng thông qua Sia. Đây rõ ràng là một lợi thế lớn khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

#2. Bạn có quyền kiểm soát dữ liệu và tệp của riêng mình. Không giống như các nhà cung cấp lưu trữ truyền thống, nơi bên thứ ba hoặc các công ty có thể truy cập tệp của bạn hoặc thậm chí kiểm soát nó, Sia mã hóa và phân phối tệp của bạn qua một mạng phi tập trung.

Ví dụ: nếu bạn thuê bộ nhớ từ tôi (cả hai chúng ta đều là người dùng của nền tảng Sia) để lưu trữ một tệp quan trọng, tôi sẽ không thể xem nó. Nó được mã hóa và các phần nhỏ của tệp của bạn được phân phối trên toàn mạng. Chỉ bạn mới có thể xem toàn bộ tệp của mình.

#3. Phần mềm của Sia là mã nguồn mở và các kỹ sư phần mềm mạng Blockchain hàng đầu có thể đóng góp vào nó. Sia có một cộng đồng các nhà phát triển cũng tạo ra các ứng dụng mới trên API của họ.

Dưới đây là thống kê cập nhật mã nguồn Siacoin được công bố trên Github, cho thấy công nghệ của Siacoin thật sự được update – làm mới rất thường xuyên

 

Siacoin la gi

Cập nhật mã Siacoin được thực thi liên tục trên Github

 

#4. Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain Sia, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình, đảm bảo mức giá cả phải chăng. Siacoin được sử dụng để thanh toán cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và cũng có thể được khai thác.

2.4 Một số thống kê gần đây về đồng Siacoin

Sia có hơn 1,2 triệu lượt tải xuống và 341 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Tổng dung lượng lưu trữ của họ hiện tại là khoảng 2PB và đang sử dụng là 780TB. Hầu hết các nhà cung cấp đến từ Châu Âu và Hoa Kỳ. Châu Á là một khu vực mà Sia vẫn có thể cải thiện.

Dưới đây là mức độ phổ biến của Siacoin thông qua tìm kiếm trên Google:

 

Siacoin la gi

Siacoin là gì? Xu hướng tìm kiếm trên Google, Nguồn coinpaper.io

 

2.4 Bạn có thể thanh toán mua bán trên Amazon bằng Siacoin?

Không, nguyên nhân đơn giản là vì Amazon chưa chấp nhận thanh toán bằng Crypto currency.

2.5 Nên đầu tư vào đồng Siacoin?

Siacoin là một dự án thú vị vẫn đang phát triển, ngay cả sau thị trường Crypto trải qua giai đoạn giảm giá rất nặng cuối năm 2019 đầu năm 2020. Dự án này đã xuất hiện được một thời gian và hiện vẫn đang nằm trong top 100 của coinmarketcap. Nên đầu tư vào Siacoin hay không?

Đây là câu hỏi vô cùng quan trọng mà nhiều trader quan tâm khi biết đến thị trường Crypto. Bởi vì đồng Siacoin lọt top 100 đồng tiền có vốn hóa cao nhất trong giới crypto, nên sẽ không có gì bất ngờ nếu có nhiều trader cùng quan tâm câu hỏi này.

Bên cạnh nền tảng lưu trữ tệp được phân cấp và phân phối, công ty Siacoins đã tạo ra Skynet, là một CDN và nền tảng chia sẻ tệp.

Tuy nhiên, Sia cạnh tranh với những gã khổng lồ như Amazon và Google, vì vậy đây sẽ không phải là một cuộc cạnh tranh dễ dàng. Chi phí dùng Sia rẻ hơn rất nhiều (1-2 đô la mỗi tháng mỗi TB) so với Amazon (23 đô la mỗi tháng mỗi TB) cho việc lưu trữ tệp và đó là một lợi thế lớn cho họ. Phi tập trung và mọi người đều có thể tham gia chia sẻ là hai lợi thế khác mà chúng ta nhận thấy Sia có hơn so với Amazon.

Giá của Siacoin đã giảm trong nhiều năm nhưng chúng tôi nhận thấy một xu hướng tăng thú vị trong chỉ báo OBV (On Balance Volume) như hình dưới. Và khối lượng thường đi trước giá. Điều này có nghĩa là giá của Siacoin sẽ tăng trong những năm tới nếu chúng ta tin vào chỉ số này.

 

Siacoin la gi

Siacoin là gì? Biểu đồ giá của Siacoin

 

Rất nhiều trader vẫn tin tưởng vào dự án này và sẽ cân nhắc đầu tư lại vì giá cả hiện tại vẫn còn rất rẻ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên bỏ số tiền nhỏ để đầu tư vào dự án này, vì không chắc chắn giá của Siacoin sẽ tăng như thế nào.

Bạn cũng nên sẵn sàng chấp nhận rủi ro rằng bạn có thể mất tất cả tiền của mình, bằng cách đầu tư vào các đồng Altcoin giá rẻ, điều này áp dụng cho mọi loại crypto currency ngoài kia chứ không riêng gì Siacoin.

3. Kết luận

Siacoin giải quyết một vấn đề rất thực tế, là lưu trữ của các cá nhân và doanh nghiệp, đang cần một giải pháp phi tập trung cấp bách.

Với tất cả kịch tính của hard fork đã là dĩ vãng, nhóm Sia có thể hoàn toàn tập trung vào việc đổi mới và tinh chỉnh sản phẩm của họ. Dự án này được cho là xây dựng dựa trên các nguyên tắc và công cụ mã hóa vững chắc và có thể nói là có 1 tương lai tươi sáng phía trước.

Theo dõi Fininvest để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment