Liệu SCF Token có lừa đảo? Cách nhận ra 1 dự án MLM lừa đảo từ SCF Token

Liệu SCF Token có lừa đảo? Cách nhận ra 1 dự án MLM lừa đảo từ SCF Token

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
08/04/2023 by Kim Nguyệt
716
Với nhiều cảnh báo về các dự án crypto hoành tráng, nhưng bản chất chỉ là 1 trong các dự án MLM, MMO hay HYIP trữ coin nhận lãi, SCF Token lại 1 lần nữa làm không ít nhà đầu tư khốn đốn, khi bỏ ra hàng chục ngàn USD để cầm 1 token SCF
scf token

Với nhiều cảnh báo về các dự án crypto hoành tráng, nhưng bản chất chỉ là 1 trong các dự án MLM, MMO hay HYIP trữ coin nhận lãi, SCF Token lại 1 lần nữa làm không ít nhà đầu tư khốn đốn, khi bỏ ra hàng chục ngàn USD để cầm 1 token SCF không có giá trị!

SCF Token co lua dao

SCF Token có lừa đảo?!

 

1. Đừng để nhận ra “bị bẫy” khi quá muộn

Bài báo với tựa đề “Ví tiền ảo đa cấp không phép rầm rộ giăng bẫy lừa”, đăng trên báo Vietnamnet vào ngày 16/11/2019 về nhiều ví điện tử hoạt động theo hình thức đa cấp, ra sức lôi kéo mọi người đầu tư tiền ảo, dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo “có dấu hiệu lừa đảo”, có nội dung như sau:

Ngoài ra, hiện còn có nhiều ví điện tử “trữ coin nhận lãi” theo hình thức đa cấp khác như Cloud Token, SCF Token, Plus Token, Wo Token… Các ví này đang được nhiều người nổi tiếng quảng cáo nên cũng nườm nượp nhà đầu tư. Điểm chung của các ví điện tử này là hứa mức lãi cao, từ 10-20%/tháng. 

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng – các ví điện tử PayAsian, S-Block, Plus Token và nhiều ví điện tử có chức năng sinh lời khác đang mượn danh ví trữ tiền điện tử” nhưng bản chất là một mô hình Ponzi, tức một hình thức huy động vốn đa cấp bất hợp pháp, một mô hình kinh doanh lừa đảo kinh điển trong lịch sử. 

Những dự án Coin MLM – kinh doanh đa cấp tiền điện tử – nổi tiếng trong lịch sử như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Onecoin… đã sập trước khi lừa được rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua. Các ví điện tử như PayAsian, S-Block, Plus Token… sớm muộn cũng sẽ sập sau khi lừa được nhà đầu tư đóng tiền thật.

Các ví này không bỏ vốn, mà chỉ lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước, khi không có người đóng tiền vào thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư. “Chiêu bài của các chủ kinh doanh đa cấp biến tướng này đang áp dụng chính là quảng cáo góp vốn đầu tư để sinh lời cao và người bị lừa là những người hám lợi” – tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nói. 

Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ về SCF Token và hình thức hoạt động “bất thường”, nhưng lại vô cùng “bình thường” nếu xem xét dưới khía cạnh là mô hình kinh doanh MLM.

2. SCF Token Wallet và SCF Token 

2.1 SCF Token Wallet ?

Ví SCF Wallet (Super Codingfly Wallet), là nền tảng ví di động lưu trữ crypto dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng chữ ký offline, và được giới thiệu là giúp người dùng tăng giá trị tài sản thông qua việc kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) giữa các sàn crypto, trong khi đó lượng coin của trader cam kết được giữ bảo toàn và bảo mật.

 

SCF

SCF Token

 

Định nghĩa kỹ thuật là vậy, nhưng theo ngôn ngữ bình dân thì đây là dự án “ví trữ coin nhận lãi”, được nhiều team MMO (Make Money Online), MLM (Multi-Level Marketing), hay HYIP (High-Yield Investment Program) quảng bá rầm rộ, mang lại lợi nhuận trên khoản đầu tư ROI rất hấp dẫn chỉ bằng cách tham gia và trả phí đăng ký.

Trader có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng cách tài trợ cho những người khác, hoặc kêu gọi những nhà đầu tư khác và lập nên một team riêng.

2.2 SCF Token là gì?

Được ra mắt vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, SCF Token hay SCF là loại token sử dụng trong nền tảng ví SCF Wallet, có thể quy đổi SCF Token thành các đồng coin khác (tại thời điểm quảng bá và kêu gọi).

2.3 Giá trị của SCF token hiện tại

Theo thông tin về SCF token trên website etherscan.io, thì giá trị hiện tại của SCF Token như bên dưới –  1 con số 0 tròn trĩnh, và giao dịch gần đây nhất là hơn nửa năm trước:

 

SCF Token co lua dao

Giá trị của SCF Token hiện tại

 

3. Những nghi vấn xung quanh mô hình hoạt động của SCF Token

Dưới đây là những vấn đề xung quanh mô hình hoạt động của SCF Token, cũng chính là những điểm cần lưu ý khi bạn được quảng bá và lôi kéo tham gia vào bất cứ dự án “trữ coin nhận lãi” hay đầu tư vào 1 token nào của thị trường tiền điện tử.

3.1 Sản phẩm cung cấp “không có giá trị”

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét những sản phẩm mà Super CodyingFly cung cấp. Khi xem xét bất kỳ công ty MLM nào, bạn cần xem xét liệu công ty đó có cung cấp sản phẩm / hàng hóa tuân thủ luật pháp và có giá trị kinh tế hay không.

Hiển nhiên, SCF không có bất kỳ sản phẩm nào ngoài ứng dụng mã thông báo mà họ cung cấp, đồng thời không có giá trị thương mại và không được giao dịch công khai.

Lưu ý, công ty vận hành công bố rằng các mã thông báo SCF này là 1 Altcoin và KHÔNG được giao dịch công khai, có nghĩa là chúng không có bất kỳ giá trị nào bên ngoài nền tảng của công ty. Giả sử trong trường hợp công ty đóng cửa và bạn vẫn còn nắm giữ mã thông báo SCF, thì lúc đó, bạn đang nắm 1 đồng coin không có giá tị thương mại nào cả.

3.2 Hoa hồng và lợi nhuận – điển hình của 1 dự án Ponzi

Về cơ bản có 2 cách để kiếm tiền với Coding SuperFly là:

 • ROI được cam kết
 • Hoa hồng giới thiệu

3.2.1 Lợi nhuận đầu tư ROI được cam kết

Dự án SCF cam kết lợi nhuận trên đầu tư cho trader với 4 gói cụ thể như sau:

 • Khi đầu tư 0,8 – 3,8 ETH, ROI cam kết là 8% / tháng.
 • Khi đầu tư từ 3,9 – 23 ETH, ROI cam kết là 12% / tháng
 • Khi đầu tư từ 23 – 230 ETH, ROI cam kết là 16% / tháng.
 • Khi đầu tư từ 230 – 390 ETH, ROI cam kết là 18% / tháng.

 

SCF Token co lua dao

SCF Token có lừa đảo không? Nhìn bảng lãi suất cam kết sẽ rõ

 

3.2.2 Hoa hồng giới thiệu

Để kiếm được hoa hồng giới thiệu, bạn sẽ cần thực hiện khoản đầu tư ban đầu ít nhất là 0,8 ETH cho công ty. Công ty trả hoa hồng giới thiệu bằng cách sử dụng cấu trúc kế hoạch trả thưởng đơn cấp:

 • Bạn nhận được 100% lợi nhuận từ hệ thống F1 mang lại.
 • Bạn nhận được 10% lợi nhuận từ hệ thống F2 và F10 mang lại.
 • Bạn nhận được 6% tới 15% lợi nhuận từ hệ thống F11 trở đi mang lại.
 • Có nhiều chiến dịch khuyến mãi có giá trị như đồng XRP, … khi bạn đầu tư từ 4 ETH trở lên

Dưới đây là bảng phân tích các mức độ cần thiết để có được F không giới hạn và tỷ lệ % mà bạn có thể kiếm được từ các cấp độ bổ sung đó:

 • Mức S1 (6% lợi nhuận từ F11 trở đi) – Để đủ điều kiện cho Mức này, bạn phải tài trợ cá nhân cho 10 thành viên, và tạo ra ít nhất 150.000 đô la tính theo khối lượng mã thông báo SFC tuyến dưới.
 • Mức S2 (9% lợi nhuận từ F11 trở đi) – Để đủ điều kiện cho Mức này, bạn phải có ít nhất 3 thành viên Mức S1 trong tuyến dưới của mình, với 2 trong số họ ở ít nhất 2 nhóm riêng.
 • Mức S3 (12% lợi nhuận từ F11 trở đi) – Để đủ điều kiện cho Mức này, bạn phải có ít nhất 1 thành viên Mức S2 trong tuyến dưới của mình, với 2 trong số họ ở ít nhất 2 nhóm riêng.
 • Mức SCF (15% lợi nhuận từ F11 trở đi) – Để đủ điều kiện cho Mức này, bạn phải có ít nhất 1 thành viên Mức S3 trong tuyến dưới của mình, với 2 trong số họ ở ít nhất 2 nhóm riêng.

3.2.3 Hoa hồng tổng tiền thưởng toàn cầu Global Bonus Pool

Các khoản hoa hồng này dựa trên các tiêu chuẩn mà công ty đã đặt ra, nhưng không công bố, và không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu, ngoại trừ giữa các đối tác lớn. Về cơ bản, khi bạn đủ điều kiện, công ty sẽ dành 5% lợi nhuận toàn công ty cho nhóm Tiền thưởng toàn cầu này. Công ty SCF Token App sẽ chia số tiền hoa hồng và khoản thanh toán này cho tất cả các thành viên đủ điều kiện như nhau.

Ngoài ra, những thông tin thêm về những quy định khi giao dịch SCF như sau:

 • CF chỉ yêu cầu 100 đô la tiền gửi tối thiểu trong ví điện tử của bạn.
 • Bạn sẽ được trả tiền bằng SCF mỗi ngày
 • Có thể gửi tiền bằng BTC, ETH, EOS, XRP, TRX, BCH, QTUM và LTC
 • Cam kết có thể rút tiền bất cứ lúc nào, trong vòng 15 ngày phí 5%, sau 15 ngày phí 1%
 • Gửi hơn 500 đô la thì sẽ đủ điều kiện nhận TRX, BUMO, XRP, ADA miễn phí và hơn thế nữa
 • Tất cả các khoản thanh toán được cam kết phân phối hàng ngày 5 giờ chiều (hệ thống tự động)

3.3 Những điểm đáng ngờ xung quanh cách thức hoạt động

3.3.1 Công ty vận hành

Xem xét công ty vận hành và phân tích website sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, và giúp bạn có cơ sở để hoài nghi 1 dự án tiền điện tử có đáng tin cậy hay không.  Trang web của SCF Token vào thời điểm đó khá sơ sài thông tin và không có dấu vết gì của công ty vận hành. Dựa vào chi tiết của tên miền, nhiều trùm phân tích đã chỉ ra được Hong Cao được đặt tên là chủ sở hữu của công ty và có trụ sở tại An Huy, Trung Quốc.

Khi xem xét tên miền, chúng tôi nhận thấy đây là:

 • Tên miền “scfly.io” đã được đăng ký vào ngày 21-21-2019.
 • Địa chỉ được đăng kí ở An Huy, Trung Quốc.
 • Một cá nhân tên là Bruce Zhang được công bố chính là Giám đốc điều hành của Super CodingFly. Bruce cũng là Giám đốc điều hành của ZB Mega, về cơ bản là công ty vỏ bọc có quan hệ với cả Super CodingFly và ZB Exchanger. Bruce tuyên bố rằng đã bắt đầu Super CodingFly vào năm 2015 nhưng trang web hầu như không được đăng ký, vậy điều đó có đáng tin cậy?

 

SCF Token co lua dao

SCF Token có lừa đảo không?

 

3.3.2 Các điểm khác

Ngoài ra, còn có 1 số điểm nghi vấn như bên dưới:

 • Trang web dự án được thiết kế vô cùng sơ sài, nghiệp dư, thông tin hạn hẹp
 • Không có whitepaper (sách trắng) – 1 dữ liệu công bố rất quan trọng trên thị trường crypto
 • Ứng dụng (app) của SCF Token không thể tìm thấy trên các kho của Android và Apple: app store hay Google Play
 • Tới trước thời điểm sụp, token SCF chưa được sàn giao dịch nào niêm yết công khai, nhưng một số nhóm quảng bá cho dự án lại khẳng định giá SCF vẫn tăng đều. Điều này hoàn toàn là vô lý và xảo biện, khi một coin chưa được niêm yết giao dịch công khai, chưa có tính thanh khoản thì nó chưa thể nào được định giá bởi thị trường. Giá trị được đùng để quảng bá chỉ là do cộng đồng SCF tự định giá mà thôi.
 • Không có chứng minh cụ thể cách SCF đầu tư để đảm bảo tỷ lệ ROI cam kết.

4. Vậy, bài học nhận được từ SCF Token là gì?

Hiện tại, chúng ta đều biết được SCF không tốt đẹp gì, đi theo mô-típ cổ điển của mô hình đa cấp MLM. Bạn cần lưu ý những chi tiết điển hình như sau:

 • Không có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, công nghệ Blockchain nào được cung cấp
 • ROI cao, được tạo ra thông qua lợi nhuận mà không biết làm thế nào để duy trì được
 • Hoa hồng giới thiệu và cách hệ thống vận hành đúng mô hình đa cấp, dùng hoa hồng lợi nhuận khủng để lôi kéo người khác
 • Các  thông tin website mơ hồ, thiếu thông tin về chủ sở hữu – công ty chủ quản, và làm cách nào để đảm bảo lợi nhuận ROI cam kết…

Theo như tìm hiểu của chúng tôi về phát triển công nghệ Blockchain và những mảng xám xung quanh nó, việc tạo ra 1 token ERC20, như SCF Token không có gì khó với dân IT và developer, bao gồm các bước là đủ để bắt đầu hành trình đi bán ước mơ làm giàu với giá cắt cổ:

 1. Xây dựng 1 website trông chuyên nghiệp, nhưng nội dung sơ sài, không rõ ràng, mơ hồ,
 2. Làm một ứng dụng nào đó, tải lên IOS để chứng minh dự án trong sạch và uy tín khi được Apple thông qua (vì thường Apple có yêu cầu khó hơn Google Play),
 3. Tự tạo ra 1 token nào đó,  với giá trị cam kết hàng trăm triệu USD, nhằm lôi kéo nhà đầu tư,
 4. Thực thi chiến lực PR marketing năng động, lôi kéo các team kiếm tiền online bằng những phần thưởng ban đầu hấp dẫn, để rỉ tai nhanh chóng, thu hút nhà đầu tư với lãi khủng,
 5. Ôm tiền và nâng cấp hệ thống/ website…

Mỗi một mô hình ra đời có thể khác nhau về tên gọi, nhưng hình thức đều giống nhau: lấy tiền người sau chia cho người trước, tiền đủ lớn rồi thì cao bay xa chạy. Và SCF Token có lừa đảo không khi hoạt động tương tự vậy?! Hãy luôn hoài nghi và tự cách ly bản thân khỏi những hình thức như vậy, để tránh bị bẫy!

Theo dõi Fininvest để cập nhật nhiều tin tức về Forex, Tiền điện tử, Chứng khoán.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment