Plus Token là gì? Toàn cảnh dự án Plus Token lừa đảo, SCAM 3 tỷ đô

Plus Token là gì? Toàn cảnh dự án Plus Token lừa đảo, SCAM 3 tỷ đô

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
25/05/2023 by Kim Nguyệt
624
Plus Token là gì? Đây là một dự án tiền điện tử coin với cam kết nhận lãi xuất lên đến 18% mỗi tháng từng rất hot tại Việt Nam vào giữa năm 2019. Trong đó, ví Plus Token được khá nhiều đôi nhóm khác nhau tại Việt Nam quảng bá rất cật lực. Tuy
plus token

Plus Token là gì? Đây là một dự án tiền điện tử coin với cam kết nhận lãi xuất lên đến 18% mỗi tháng từng rất hot tại Việt Nam vào giữa năm 2019. Trong đó, ví Plus Token được khá nhiều đôi nhóm khác nhau tại Việt Nam quảng bá rất cật lực. Tuy nhiên, đến cuối cùng, hóa ra Plus Token lại là 1 trong những dự án Scam lớn nhất năm 2019. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Plus Token và bài học dành cho trader!

Plus Token là gì? Không là gì khác ngoài 1 trò lửa đảo – Scam tỷ đô trên thị trường tiền điện tử.

Plus Token được cho là một trong những trò lừa đảo liên quan đến tiền điện tử lớn nhất cho đến nay, đã lừa đảo số tiền trị giá gần 2,9 tỷ đô la từ khoảng 4 triệu người dùng, theo các ước tính từ công ty phân tích blockchain CextTrace. 6 nghi phạm liên kết với Plus Token đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vào tháng 8/2019, mặc dù các nhà điều hành chính của chương trình này vẫn đang chạy trốn.

Với sự phát triển của Blockchain và tiền điện tử, để bảo vệ bản thân bạn khỏi những trò SCAM của thế giới tiền điện tử, chúng tôi sẽ giới thiệu về Plus Token và mánh khóe của Plus Token khi lừa đảo người dùng.

Token là gì?

Trước khi đi tiếp về Plus Token, chúng tôi giới thiệu sơ qua Token là gì trong công nghệ Blockchain trước. Trong thế giới tiền điện tử, dù là coin hay token đều được gọi chung là cryptocurrency. Plus

Coin hay Altcoin, Crytocurrency coin là 1 loại tiền tệ được mã hóa, lưu trữ giá trị theo thời gian. Ví dụ như Bitcoin là đồng coin phổ biến và điển hình nhất. Coin được xây dựng trên công nghệ Blockchain với mã nguồn mở (nghĩa là cho dù bạn là ai, bạn đều có thể tham gia vào mã nguồn của nó), sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để quản lý, có thể gửi – nhận – khai thác, và chức năng chủ yếu nhất là tiền tệ.

Token là 1 loại tài sản/ cryptocurrency do 1 dự án/ công ty phát hành, được xem như là 1 phần nguồn vốn của công ty phát hành, cho phép vào dự án và có thể quản lý, điều hành. Bên cạnh đó, nó còn có thể có chức năng tiền tệ như coin để trao đổi tiền tệ, nhưng thường bị hạn chế trong 1 dự án nhất định.

Token gồm 2 loại “Utility tokens” và “Security tokens”:

  • Utility tokens” về cơ bản là loại tiền điện tử được sử dụng cho một mục đích cụ thể, như mua một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Ví dụ như dock.io token có chức năng hỗ trợ thanh toán và bình chọn, v.v
  • “Security tokens” thể hiện quyền sở hữu đối với 1 tài sản nhất định, tương tự như cổ phiếu của công ty. Người nắm giữ được quyền hưởng cổ tức, bầu chọn và quyết định dự án theo tỷ lệ nắm giữ. Thường token phụ thuộc vào nền tảng của 1 coin nào đó.

Security token sử dụng hệ thống blockchain – cơ sở dữ liệu phi tập trung – để thực hiện theo dõi ai sở hữu tài sản nào. Security tokens sử dụng hệ thống blockchain với cơ sở dữ liệu phi tập trung – để thực hiện theo dõi ai sở hữu tài sản nào. ETH là nền tảng đầu tiên được sử dụng để tạo Token.

Token thường được chào bán công khai qua các đợt ICO, crowd-sale hoặc public-sale tùy từng dự án. Nếu bạn bỏ lỡ dự án ICO thì có thể đợi chúng được niêm yết và giao dịch công khai trên các sàn giao dịch.

Plus Token là gì?

Plus Token hay còn được gọi là PlusCoin (PLUS) được dự án Plus Token Wallet giới thiệu là một đồng token chính hiệu của nền tảng này, người dùng có thể đổi đồng PlusCoin lấy các đồng coin khác trên ví Plus Token.

Plus Token áp dụng mô-đun STO và phát hành 1 loại tiền tệ ổn định (PlusCoin) trên nền tảng này. Plus Token được giới thiệu là sẽ giám sát và giúp các hoạt động của dự án blockchain toàn cầu, cải thiện các thuộc tính giao dịch và nhận được nhiều trao đổi giao dịch hơn.

Do đó, Tài sản kỹ thuật số của người dùng có thể lưu thông tự do trên PLUS TOKEN. Nghe rất là chi tiết, hiện đại và chi tiết!

Đọc thêm: Cryptostake là gì? Bóng dáng mô hình lừa đảo quen thuộc, nhưng vẫn bẫy được trader

Plus Token là gì và những "lợi thế" được quảng cáo

Plus Token là gì và những “lợi thế” được quảng cáo (Nguồn: Internet)

Wallet Plus Token là gì?

Theo thông tin trên website chính thức của dự án, Wallet Plus Token là một nền tảng ví tiền điện tử trên điện thoại, cho phép người dùng lưu trữ 8 đồng coin phổ biến: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, XRP, Doge coin, Dash coin và dĩ nhiên là PlusCoin.

Xét về căn bản hoạt động thì ví Token Plus tương tự như các nền tảng ví khác như Blockchain, Coinbase hay ImToken.

Cách thức Plus Token có thể lôi kéo bạn?

Câu trả lời đó chính là lợi nhuận và commision từ Plus Token. Cũng giống như các ví phổ biến khác, tuy nhiên, điểm khác biệt của Plus Token là ngoài việc lưu trữ coin thông thường thì loại ví này còn cho phép nhà đầu tư nhận lãi từ 6% đến 18% mỗi tháng.

Thật ra, đây là hình thức khá giống “coin lending” từng rất phổ biến trước đây. Khi tham gia đầu tư, trader sẽ nạp một trong số 8 đồng coin trên vào ví Plus Token và sử dụng tính năng “AI DOG” để kích hoạt đầu tư nhận lãi, với số tiền tối thiểu là 500 USD quy đổi ra coin mà trader muốn đầu tư.

Theo PlusToken thì họ sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), giao dịch dựa trên sự chênh lệch giá trị các đồng coin trên các sàn giao dịch (Arbitrage Trading) để tạo ra lợi nhuận, và từ đó chia sẻ lại lợi nhuận cho trader.

Tùy thuộc vào số tiền được gửi vào ví PlusToken để kích hoạt AI DOG mà trader sẽ nhận được mức lãi suất từ 0.3% đến 0.6%/ngày. Lãi trader nhận sẽ chính là đồng Pluscoin, sau đó người dùng có thể quy đổi ra BTC hoặc ETH để rút. Phí rút là 0.16 PLUS và 0.8 PLUS dành cho tài khoản VIP.

Lợi nhuận siêu khủng của Plus Token

Lợi nhuận siêu khủng của Plus Token có thể làm nhiều trader hào hứng (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, Plus Token còn tạo thêm điều kiện cho người dùng tăng thu nhập thông qua hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate), bằng cách giới thiệu người mới tham gia đầu tư vào ví Plus Token trader sẽ nhận được hoa hồng từ hệ thống. Cụ thể như sau:

  • Nhận 100% thu nhập của F1
  • Nhận 10% từ F2 -> F10

Để nhận được hoa hồng từ PlusToken thì họ yêu cầu tài khoản của trader phải đầu tư 500$ trở lên.

Đồng thời, để tạo được sự tín nhiệm, Plus Token đã đầu tư rất nhiều vào hội thảo và các cuộc gặp mặt trực tiếp để quảng bá Token này.

Plus Token và các hội nghị hoành tráng

Plus Token và các hội nghị hoành tráng (Nguồn: Internet)

Xu thế Plus Token - không nên bỏ qua?

Xu thế Plus Token – không nên bỏ qua? (Nguồn: Internet)

Những dấu hiệu nào đã cảnh báo Plus Token là dự án SCAM?

Hình dưới đây so sánh 4 dự án SCAM lớn nhất trong giới tiền điện tử và Blockchain gần đây: Plus Token, Bitconnect, Bitclub, OneCoin:

Plus Token lừa đảo và các dự án SCAM khác

Plus Token lừa đảo và các dự án SCAM khác (Nguồn: Internet)

Như vậy, về quy mô thì Plus Token vượt mặt các đối thủ khác để trở thành No.1 khi đã lừa khoảng 3 tỷ đô, chủ yếu từ thị trường Châu Á , trong đó nhà đầu tư Trung Quốc và Hàn Quốc là nhiều nhất vào năm 2018-2019.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng không ít người đã tin tưởng và đầu tư tiền bạc và tài sản với hi vọng kiếm được mức lời khủng.

Để có được nhận định khách quan thì đòi hỏi những điều kiện khách quan nhất. Sau đây là danh sách một số đặc điểm khá trực quan của Plus Token mà trader nên để ý. Nếu có 1 dự án crypto hoặc kinh doanh online, ít nhất và căn bản nhất bạn cần phải cân nhắc các điểm này.

  • Website chính thức: Khá là sơ sài, các thông tin về đăng ký và chủ sở hữu rất hiếm hoi. Hoặc các giấy tờ chỉ có các ngôn ngữ không phổ biến hoặc khó kiểm chứng bằng tiếng Anh.
  • Whitepaper: Không có
  • Tổ chức đỡ đầu: Không có, chỉ có thông tin về lãnh đạo là Mr.Leo, thông tin vể người này cũng rất hạn chế.
  • Hỗ trợ khách hàng: Chỉ có duy nhất một email.
  • Lợi nhuận hứa hẹn: 18%/ tháng là mức cao và cần cân nhắc tìm hiểu.
  • Không chứng minh được sản phẩm cụ thể nào khác ngoài thu lợi từ arbitrage trading.

Toàn cảnh sự kiện cảnh sát Trung Quốc bắt 6 nghi phạm liên quan đến Plus Token

Plus Token là gì? Toàn cảnh triệt phá phi vụ scam 3 tỷ đô

Plus Token là gì? Toàn cảnh triệt phá phi vụ scam 3 tỷ đô (Nguồn: Internet)

Bắt đầu từ tháng 6, các chi nhánh của Plush Token bắt đầu xuất hiện sự chậm trễ trong hoạt động rút tiền. Ngay sau đó, dịch vụ rút ​​tiền đã dừng hoàn toàn. Chen Jingbo – một ban lãnh đạo của Plus Token – đã viết thông báo sau vào ngày 1 tháng 7 trên Facebook:

Hoạt động của Plustoken đang bị ảnh hưởng bởi tấn công của các hackers. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng, chúng tôi sẽ nâng cấp và bảo vệ toàn bộ hệ thống, tạm dừng hoạt động kinh doanh cho đến ngày 5 tháng 7. Mọi thứ đều ổn, nó sẽ ngày càng tốt hơn

Ngày 27 tháng 6, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Plus Token đã chính thức sụp đổ. Báo cáo của ngày 29 tháng 6 đã nêu chi tiết về việc bắt giữ 6 công dân Trung Quốc trên đảo Vanuatu vì đã thực hiện một vụ lừa đảo qua mạng.

Toàn cảnh sự kiện cảnh sát Trung Quốc bắt 6 nghi phạm liên quan đến Plus Token

Toàn cảnh sự kiện cảnh sát Trung Quốc bắt 6 nghi phạm liên quan đến Plus Token (Nguồn: Internet)

Trang 36KR của Trung Quốc đã xác nhận đây là sáu trong số các nhà lãnh đạo của Plus Token, báo cáo còn cho biết các nhà đầu tư đã thiệt hại khoảng 20 tỷ Yên (~2.8 tỷ USD). Sáu người này có thể phải đối mặt với bản án hàng chục năm tù.

Mãi đến tháng 8, sự khủng khiếp của vụ lừa đảo mới trở nên rõ ràng. Dovey Wan – một nhà đồng sáng lập tại Primitive Ventures và là chuyên gia về lĩnh vực tiền điện tử tại Trung Quốc – đã phát hiện ra các địa chỉ ví liên quan đến vụ lừa đảo, số tiền trong đây vượt quá 200.000 BTC (~2.15 tỷ USD) và 800.000 ETH (~158 triệu USD), cùng với một khoản không xác định của EOS.

Phi vụ lừa đảo gần 3 tỷ USD sẽ khiến PlusToken trở thành một trong những chương trình Ponzi lớn nhất năm 2019. Để tham khảo, hai vụ lừa đảo Ponzi lớn nhất trong lịch sử, do Bernie Madoff và Robert Stanford gây ra, đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư ước tính là 20 tỷ USD và 7.2 tỷ USD.

Wan cũng trích dẫn các báo cáo chưa được xác nhận rằng số lượng tiền điện tử khổng lồ này đang chảy vào một số sàn giao dịch lớn như Binance, với số lượng khoảng 1 triệu USD. Các đợt bán tháo lượng tiền này đã bắt đầu vào đầu tháng 7, theo một cuộc kiểm toán bảo mật từ Peckshield.

Có một điều cần lưu ý là mặc dù các nhà lãnh đạo cấp cao của PlusToken có thể đã bị bắt nhưng vẫn có nhiều “chân rết” cấp thấp hơn vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đặc biệt là ở quy mô dự án cực khủng này nên số lượng người tham gia điều hành chắc chắn không hề nhỏ, và những kẻ đó có thể sẽ tiếp tục rửa những đồng tiền điện tử bẩn này.

Có môt tình huống khác, nhiều địa chỉ BTC có định dạng P2SH, nghĩa là chúng được giữ trong ví đa chữ ký. Với nhiều “chữ ký” của Plus Wallet đã ở phía sau song sắt, có khả năng một phần số BTC đã lừa đảo được sẽ không thể truy cập được, qua đó sẽ làm giảm nguồn cung của Bitcoin.

Trong khi đó, một báo cáo từ Bloomberg lại có thông tin đối lập khi nói rằng các đồng coin này đang bị bán trên khắp thị trường, cả những thị trường chợ đen, trích dẫn nghiên cứu từ TokenAnalyst.

Lời kết

Nếu đã đọc đến đây thì có lẽ không cần nói nhiều thì trader cũng hiểu ra sự thật phía sau Plus Token và sự tinh vi như thế nào của các mô hình đa cấp. Hãy nhớ rằng, những lời mời càng hấp dẫn thì càng chứa đựng đầy rủi ro.

Trong thời đại ngày càng phát triển của crypto như thế này thì trader lại càng phải trang bị cho mình sự tỉnh táo và thật nhiều kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân.

Gần đây vào tháng 3.2019, nhiều trader ở Việt Nam được giới thiệu 1 dự án SCF Token từ Singapore, cũng hứa hẹn giúp người dùng tăng giá trị tài sản thông qua kinh doanh chênh lệch arbitrage.

Dựa vào những thông tin chúng tôi cung cấp về Plus Token, hi vọng sẽ giúp bạn sáng suốt hơn khi quyết định liệu có nên đầu tư vào hình thức này hay không.

Theo dõi Fininvests để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment