NEO coin là gì? Tại sao NEO coin được xem là “Ethereum của Trung Quốc”?

NEO coin là gì? Tại sao NEO coin được xem là “Ethereum của Trung Quốc”?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
24/04/2023 by Kim Nguyệt
703
Hiện nay các loại tiền điện tử dần trở nên phổ biến hơn. Nhiều người lựa chọn đây như là một kênh đầu tư để kiếm lời. Cùng với bitcoin, ethereum hay EOS coin thì NEO coin cũng là một đồng tiền được khá nhiều người biết đến. Vậy bạn biết gì về NEO? Và
neo-3-1

Hiện nay các loại tiền điện tử dần trở nên phổ biến hơn. Nhiều người lựa chọn đây như là một kênh đầu tư để kiếm lời. Cùng với bitcoin, ethereum hay EOS coin thì NEO coin cũng là một đồng tiền được khá nhiều người biết đến. Vậy bạn biết gì về NEO? Và cần lưu ý những điều gì khi đầu tư vào NEO?

Những điều cần biết về NEO coin

1. Tổng quan về NEO

1.1 NEO là gì?

NEO trước đây được biết đến với tên gọi là AntShares. Sau đó được đổi tên thương hiệu vào ngày 22/6/2018, và được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc, và cũng là mã nguồn mở đầu tiên của quốc gia này.

Ngay từ khi thành lập vào năm 2014, NEO đã mong muốn là tái tạo lại cách thức thương mại đang được thực hiện. Đồng thời hướng đến mục tiêu thay đổi nền kinh tế truyền thống nhằm tiến đến một kỷ nguyên mới của nền kinh tế thông minh.

Được biết NEO là một nền tảng blockchain với 2 tài sản (assets) nội tại : ANS (Antshares) và ANC (Antcoin). Nền tảng này được thiết kế để số hóa tài sản bằng các smart contract, nhằm mục đích đưa Blockchain đến gần hơn với người dùng.

Ngoài ra, NEO còn hỗ trợ cho người sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Javascript và C ++. Đồng thời nó còn nâng cấp thiết bị công nghệ nhằm tránh việc bị các hacker tấn công.

1.2 Lịch sử hình thành và phát triển NEO

NEO được sáng lập bởi chính giám đốc điều hành của Onchain – ông Da Hongfei. Ngay từ đầu, ông Da Hongfei đã định hướng xây dựng về tương lai của công nghệ blockchain. Trong đó mọi tài sản sẽ được số hóa và lập trình với các hợp đồng thông minh.

Sau khi phát triển vào năm 2014, chương trình ONCHAIN cũng ​​bắt đầu hoạt động theo blockchain. Tức là, Onchain sẽ xây dựng một nền tảng. Nền tảng này được gọi là Law Chain, nó dùng để cung cấp bằng chứng tồn tại (proof-of-existence) cho hệ thống kho bằng chứng trên email bằng công nghệ blockchain (blockchain-powered email evidence repository).

Law Chain được thiết kế nhằm mục đích phục vụ các doanh nghiệp (bottom-layer framework designed for enterprise-level use). Ngoài ra, nền tảng này cung cấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn Ethereum.

 

Tìm hiểu chi tiết về NEO coin

 

1.3 Cơ chế hoạt động của NEO

NEO được hoạt động theo cơ chế đồng thuận. Được biết cơ chế đồng thuận của các coin phổ biến như Bitcoin, Ethereum đều đi theo hướng One Man Bookkeeping. Tức là một node, trong một số điều kiện nhất định có thể thực hiện toàn bộ các công việc “kế toán” (bookkeeping) của một block.

Ngoài ra, các khác vẫn có thể thêm các block khác vào sau đó để cho thấy sự “công nhận”. Hình thức thêm block như vậy có thể ví như là một là một cuộc “bầu cử”. Nghĩa là, khi xảy ra fork, phiên bản lịch sử nào nhận được nhiều vote nhất sẽ trở thành sự đồng thuận mới.

Ngoài ra, các node thực hiện “bookkeeping” là trung tâm của blockchain. Khi các node này nhận được sự đồng ý  trong việc đạt được sự đồng thuận và sinh ra block mới.

Toàn bộ các nodes đều là những mắc xích quan trọng trong mạng lưới của NEO. Chúng được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ nhằm mục đích lưu trữ toàn bộ dữ liệu lịch sử, đồng thời phát hiện và chuyển tiếp các giao dịch.

Theo tìm hiểu thì NEO có centralization cao hơn rất nhiều các đồng tiền mã hóa khác. Điều này đã giúp cho NEO xây dựng được một hệ thống ổn định, đơn giản và dễ quy chuẩn. Đây cũng là lý do khiến cho NEO dễ dàng được người sử dụng chấp nhận và hưởng ứng.

Ngoài ra, còn có một điểm cộng khác của NEO chính là việc yêu cầu danh tính khi sử dụng tiền thật trên blockchain. Thế nhưng điều này vẫn chưa thật sự hiệu quả và còn nhiều thay đổi trong tương lai.

2. Khái quát về NEO coin

2.1 NEO coin là gì?

NEO coin được biết đến như là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc. Đồng thời nó cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Ethereum. Ngoài ra, nó được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, tức là cho phép các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Được biết Ethereum là đồng tiền áp dụng của các hợp đồng thông minh. Đây cũng chính là lý do tại sao NEO thường được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”.

 

Tại sao NEO coin được đánh giá là Ethereum của Trung Quốc

 

Hiện nay, NEO coin được đánh giá là một trong những cái tên đáng chú ý về Tổng số vốn hóa thị trường. Ngoài ra, cũng giống như phần lớn các đồng tiền kỹ thuật số, sau đây sẽ xét đến những đặc điểm cụ thể như:

  • Có nhiều phương pháp mã hóa mạng;
  • Ít chịu sự kiểm soát của nhà nước;
  • Giới hạn tổng số coin có thể được trích xuất là 100 triệu;
  • Phân quyền của hệ thống nghĩa là không có trung tâm điều khiển (hệ thống Blockchain hoạt động như một mạng ngang hàng).

2.2 Một số tính năng chính của NEO coin

Sau đây chúng tôi sẽ trình bày một số tính năng chính của NEO coin, cụ thể như sau:

  • Không giống như đa số các loại tiền điện tử khác, đồng NEO không thể được phân chia. Nghĩa là, bạn không thể thực hiện lệnh chuyển khoản 0,5 hoặc 0,11 NEO. Ở đây có thể thấy đồng tiền này có nhiều điểm khá tương đồng với cổ phiếu, bởi nó không thể chia lẻ ra được.
  • Ngoài ra, có một loại tiền điện tử thứ cấp có thể được sử dụng bởi cộng đồng NEO – GAS. Như vậy, khi coin này có trong ví, bạn có thể kiếm được GAS và sử dụng nó trong các giao dịch trên blockchain.
  • Theo chúng ta vẫn biết Ethereum cho phép các lập trình viên chỉ viết mã bằng một ngôn ngữ – Solidity. Thế nhưng ngược lại, NEO cho phép các nhà phát triển mã hóa hợp đồng thông minh bằng C ++, C #, Go, Java và các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác.

3. Các nhà đầu tư nên làm gì với NEO coin?

3.1 NEO coin có khải là khoản đầu tư tốt?

Theo nghiên cứu, hiện nay NEO coin mang lại lợi nhuận đầu tư khá lớn. Vậy tại sao nó lại đạt được nhiều thành công như thế?

Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét các khía cạnh dẫn đến sự thành công của đồng tiền điện tử này như sau:

3.1.1 Hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc

Được biết Trung Quốc là quốc gia có chính sách không chấp nhận tiền điện tử và các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO). Tuy nhiên, điều này đã góp phần dẫn đến việc suy sụp giá cả thị trường.

Sau đó, NEO xuất hiện. Đây là một trong những loại tiền điện tử của riêng quốc gia này. Vậy nên chính phủ tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho nó. Không những thế, nó còn được khá nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Alibaba và Microsoft Trung Quốc sử dụng.

Vậy nên, nếu xem xét quy mô khổng lồ của thị trường Trung Quốc và sức tác động to lớn của Trung Quốc đối với toàn bộ nền kinh tế thì NEO có yếu tố để đạt được kỳ vọng mong muốn. Ngoài ra, có thể thấy đây là một yếu tố rất có lợi cho tiền điện tử này. Nếu cứ tiếp tục nhận được sự ủng hộ này thì nó còn có thể sẽ còn vươn lên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

3.1.2 Lợi thế kỹ thuật

Như đã phân tích ở trên, NEO có một thế mạnh rõ ràng so với Ethereum. Đó là nó dễ dàng viết mã trên nền tảng. Bởi lẽ các nhà phát triển Ethereum cần phải học Solidity mới có thể mã hóa các hợp đồng thông minh.

Điều này được xem như là một công cụ góp phần thay đổi “vận mệnh” của NEO. Bởi vì nó làm cho các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hơn với nền tảng này.

3.1.3 Nền kinh tế thông minh

NEO đã và đang đưa ra được khái niệm về một nền kinh tế thông minh nơi mà bất kỳ tài sản thực nào đều có thể được số hóa. Đối với ý tưởng về nền kinh tế thông minh thì đồng coin này được đánh giá là đi đầu trong khái niệm này.

3.1.4 Cung cấp tiền xu ban đầu (ICOs)

Chắc hẳn, bạn cũng đã từng nghe đến thành công của ICO. Hầu hết các ICO khi ra mắt đã được tung ra trên mạng Ethereum, điều này góp phần khiến Ethereum trở nên phổ biến hơn trong giới các nhà đầu tư.

Cũng tương tự như Ethereum, nhiều ICO được xếp hàng để sử dụng NEO vào năm 2018. Vậy nên, nó đã được thiết lập để có thể tiếp nhận sự thành công từ các ICO.

3.2 Có nên đầu tư vào NEO?

3.2.1 Quy định của Chính phủ

Như đã phân tích ở trên, chúng ta đã biết rằng NEO nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai thì không ai có thể khẳng định được liệu Chính phủ của nước này có sự thay đổi gì trong chính sách hay không. Và nếu ngày nào đó quốc gia này thực hiện lệnh cấm giao dịch tiền điện tử một lần nữa thì sao?

 

các nhà đầu tư có nên lựa chọn NEO coin

 

Vậy nên, điều bạn cần làm lúc này là thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan đến chính sách của chính phủ Trung Quốc. Bởi lẽ chính những chính sách này sẽ là một trong những lý do quan trọng dẫn đến việc NEO có còn thành công vang dội nữa hay không.

Và nếu như có bất kỳ sự thay đổi về chính sách theo hướng bất lợi nào thì NEO sẽ phải đối mặt với những thách thức và rủi ro rất lớn. Điều đó chứng  tỏ, yếu tố chính trị có sức ảnh hưởng khá lớn đến việc hình thành và phát triển kinh tế.

3.2.2 Tăng tính cạnh tranh

Hiện nay, NEO đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều loại tiền điện tử đang phát triển các nền tảng tương tự cho các hợp đồng thông minh. Ví dụ như đồng Cardano (ADA) hay EOS.io được xem như là những đối thủ cạnh tranh rất mạnh mẽ.

Trên thực tế, đồng tiền Cardano (ADA) cũng đang xây dựng theo nền tảng blockchain và nó có vốn hóa thị trường lớn hơn NEO. Được biết Cardano có vốn hóa thị trường khoảng 8,1 tỷ đô la trong khi NEO có mức vốn hóa thị trường khoảng 5,45 tỷ đô la.

Như những điều đã phân tích ở trên có thể thấy NEO coin là một đồng tiền mạnh và có thể đi một chặng đường dài. Tuy nhiên, việc đầu tư nào cũng đi đôi với những rủi ro khó lường trước được. Thế nên bạn cần có một cái nhìn khách quan trước khi lựa chọn đầu tư vào NEO.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về NEO coin và những điều cần lưu ý khi đầu tư vào NEO. Nhìn chung, đây là một kênh đầu tư được dự đoán sẽ còn những bước phát triển xa và mang lại lợi nhuận trong tương lai. Thế nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc có thể gạt bỏ những rủi ro mà nó mang lại. Vậy nên bạn hãy bình tĩnh cân nhắc, xem xét và đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất nhé! Theo dõi Fininvest để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment