Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
28/05/2023 by Kim Nguyệt
605
Đào Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác đang là một kênh đầu tư “gốc” “ăn nên làm ra”, thu hút nhiều nhà đầu tư. Máy đào ASIC là một trong những công cụ đó. Cùng Fininvests tìm hiểu Máy đào ASIC là gì, ưu và nhược điểm của công nghệ máy đào này
asic

Đào Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác đang là một kênh đầu tư “gốc” “ăn nên làm ra”, thu hút nhiều nhà đầu tư. Máy đào ASIC là một trong những công cụ đó. Cùng Fininvests tìm hiểu Máy đào ASIC là gì, ưu và nhược điểm của công nghệ máy đào này so với các công cụ truyền thống.

Tiền điện tử (Cryptocurrencies) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới với số lượng người tham gia đào tiền điện tử đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên việc đào tiền mã hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng và nhân lực. Thật may mắn với công nghệ ngày càng phát triển, các bộ xử lý trung tâm (CPU) tiêu thụ nhiều điện năng đang được thay thế bằng các giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng như thẻ đồ họa và bộ xử lý đồ họa giúp khai thác thân thiện với môi trường hơn nhiều.

Khi mà giá trị của các đồng tiền điện tử này ngày một tăng thì người ta càng chú trọng hơn trong việc đầu tư vào công nghệ đào tiền điện tử sao cho đạt hiệu suất tốt nhất. Thực tế là có rất nhiều người đã đổi đời nhờ việc đầu tư cả một hệ thống chuyên dụng để khai thác bitcoin.

Trong các công nghệ đào tiền ảo đó thì máy đào tiền ảo áp dụng chip ASIC đang được ưa chuộng nhất. Việc tìm kiếm tốc độ khai thác lớn hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn cũng đã dẫn đến sự phát triển của máy đào ASIC cụ thể cho các ứng dụng đào tiền ảo. Máy ASIC được tùy chỉnh để khai thác bitcoin với công nghệ vượt trội so với các công cụ đào tiền ảo khác.

Vây, trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu: máy đào ASIC là gì ? máy đào ASIC được phân loại theo những tiêu chuẩn gì, những yếu tố quyết định đến chất lượng của máy đào ASIC cũng như ưu và nhược điểm của máy đào ASIC trong việc khai thác tiền điện tử.

 

Tiền điện tử (Cryptocurrencies) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới

Tiền điện tử (Cryptocurrencies) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới (Nguồn: Internet)

 

Máy đào ASIC là gì?

ASIC là viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit (Vi mạch tích hợp chuyên dụng), là những phần cứng chuyên dụng trong lĩnh vực điện tử được thiết kế để thực hiện một hoạt động cụ thể của người chế tạo chẳng hạn như thu thập dữ liệu về âm thanh, sau đó thực hiện xử lý âm thanh, v.v.

Ứng dụng của chip ASIC những ngày đầu chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý trong các máy móc tự động, trong các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp, v.v. Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực của đời sống và các hoạt động sản xuất như hệ thống xử lí máy móc tự động, viễn thông…

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của tiền ảo nói chung và nổi bật là Bitcoin, thì ứng dụng của chip ASIC đã trở thành bộ vi xử lý của các loại máy đào coin nói chung và đào bitcoin nói riêng, được gọi tắt là máy đào máy đào ASIC.

Điểm khác biệt lớn của máy đào ASIC so với các CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (Bộ xử lý đồ họa) dùng để đào coin thông thường, là chỉ được sử dụng cho một việc duy nhất là đào coin và sẽ không thể làm được việc gì khác như chơi game hay lướt web, v.v. Do vậy, máy đào ASIC này làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu nhất vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Cũng vì điểm khác biệt này, mà Vitalik Buterin – nhà sáng lập của mạng lưới Ethereum cho rằng việc tập trung sử dụng máy đào ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với thị trường tiền điện tử khi mà có thể số lượng coin sẽ chỉ tập trung vào một bộ phận nhất định, dẫn đến sự mất cân bằng của thị trường.

Hiện nay, những người mua bán mày đào ASIC đều được thực hiện qua 2 trang thương mại điện tử lớn nhất và uy tín nhất thế giới là Ebay và Amazon. Tuy nhiên, giá thành không hề rẻ. Ngoài ra để mua máy đào, trang chủ của Bitmain là gợi ý tốt nhất để đặt mua với giá rẻ nhất.

Mỗi loại tiền điện tử có thuật toán mật mã riêng và các công cụ khai thác ASIC được thiết kế để khai thác bằng thuật toán cụ thể đó. Công cụ khai thác Bitcoin ASIC thực sự được thiết kế để tính toán thuật toán SHA-256. Trong trường hợp đồng Litecoin, là Scrypt. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, chúng có thể khai thác bất kỳ đồng tiền nào khác mà dựa trên cùng một thuật toán, mặc dù thông thường những người mua phần cứng ASIC được thiết kế với một đồng tiền cụ thể, khai thác đồng tiền đó.

 

Chip của Máy đào ASIC

Chip của Máy đào ASIC (Nguồn: Internet)

Máy đào ASIC được phân loại theo những tiêu chuẩn gì ?

Máu đào ASIC được phân loại theo rất nhiều tiêu chuẩn như phân loại theo dung lượng cổng lôgic, phân loại theo phương pháp thiết kế, phân loại theo ứng dụng. Trong đó, quan trọng và nổi bật nhất là việc phân loại theo phương pháp thiết kế nhằm làm sáng tỏ quá trình phát triển của công nghệ ASIC. Cụ thể, máy đào ASIC được phân loại như sau:

  • Phân loại ASIC đặc chế hoàn toàn – Full costum ASIC: Một IC đặc chế (full-custom IC) là một vi mạch có các tế bào lôgic (logic cell) và các lớp mặt nạ được xây dựng (đặc chế hóa) theo yêu cầu của khách hàng. Những IC đặc chế này thường nhắm tới các ứng dụng riêng biệt và do đó, chúng ta có thể gọi một số IC đặc chế này là ASIC đặc chế.
  • Phân loại ASIC dựa trên các tế bào chuẩn (Standard-Cell-Based ASIC): Đối với loại ASIC này, mặt nạ là một thiết kế tùy chỉnh, nhưng silicon được tạo thành từ các thành phần thư viện. Điều này mang lại mức độ linh hoạt cao, miễn là các chức năng tiêu chuẩn có thể đáp ứng các yêu cầu.
  • Phân loại ASIC dựa trên mảng cổng lôgic (Gate-Array-Based ASIC): Để thiết kế IC còn có một phương pháp khác là sử dụng mảng logic (gate array). Ở đây “gate” dùng như một đơn vị để đo khả năng chứa các phần tử logic của vi mạch bán dẫn. ASIC này có chi phí thấp nhưng không có được sự tối ưu như ASIC trên cơ sở thư viện phần tử logic hay ASIC đặc chế hoàn toàn và cũng yêu cầu phần mềm thiết kế phức tạp hơn.
  • Phân loại ASIC tiền cấu trúc: Đây là một dạng biến tấu của ASIC trên cơ sở mảng logic, khác biệt ở chỗ thay vì mảng logic, nó sử dụng những cấu trúc định sẵn. Tùy vào từng loại ứng dụng mà cấu trúc định sẵn này sẽ khác nhau.
  • Phân loại ASIC dùng thư viện logic và các phần tử thiết kế sẵn: Nếu như thư viện logic thường được nhà sản xuất bán dẫn cung cấp miễn phí thì IP-core (Intellectual property core), các phần tử hoặc của nhà sản xuất hoặc của bên thứ ba cung cấp, người dùng phải trả tiền mới được phép sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đào ASIC với những thiết kế và công năng sử dụng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra giúp bạn một số máy đào ASIC nổi bật nhất giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn trước khi bước vào thị trường tiền điện tử:

Máy đào Asic Antminer

 

Máy đào Asic Antminer

Máy đào Asic Antminer (Nguồn: Internet)

 

Antminer được xem như máy đào ASIC hiệu quả nhất thế giới sử dụng chip đào BM1387 và dựa trên quá trình sản xuât điểm 16nm (1nm=10-6). Chip BM1387 của Bitmain được xây dựng bằng công nghệ Finnfet 16nm của TSMC, và cung cấp một hiệu suất 0.098 J/GHs là chip khai thác mỏ bitcoin hiệu quả nhất trên thế giới trong thị trường tiêu dùng. Mỗi Antminer S9 sử dụng 189 chip như vậy để cung cấp nhiều hơn và hiệu quả cao hơn bất kỳ thợ đào bitcoin đã từng thực hiện.

Antminer R4

Tốc độ tính của Antminer R4 lên đến 8.6 TH/s, khiến nó trở thành máy đào nhanh thứ hai chỉ sau Antminer S9 và nhỉnh hơn máy Antminer S7. Hiệu suất của R4 là 0.098 J / GHs hòa với S9 trong mảng hiệu quả nhất trên thị trường.

 

Antminer R4

Antminer R4 (Nguồn: Internet)

 

Avalon 6

Máy đào Avalon 6 cũng là một lựa chọn hiệu quả với thông số kỹ thuật: Hiệu năng 3500 GH/s và điện năng tiêu thụ 0.29 W/GH.

 

Avalon 6

Avalon 6 (Nguồn: Internet)

 

SP20 Jackson

 

Máy đào SP20 Jackson

Máy đào SP20 Jackson (Nguồn: Internet)

 

Máy đào SP20 Jackson cũng được đánh giá tốt nhất hiện nay với Hiệu năng: 1300 – 1700 GH/s và điện năng tiêu thụ: 0.9 W/GH.

Những yếu tố quyết định đến chất lượng của máy đào ASIC

Trước khi bạn quyết định mua máy đào ASIC, điều cốt lõi là bạn phải nắm được những thông số của máy đào đó và để trở thành một máy đào ASIC tốt thì nó phải đáp ứng đầy đủ những điều sau đây:

  • Tốc độ đào hay hiệu năng của máy đào (Hashrate): Hashrate là đơn vị đo lường khả năng tính toán của máy đào. Hiệu suất của máy đào thường được tính bằng terahashes cho mỗi phép tính giải được. Khi mua máy đào Bitcoin, người mua phải biết được con số này là bao nhiêu. Con số đo lường này giúp người khai thác có thể ước tính độ khó trong quá trình đào (việc đào được một hash mất bao lâu), qua đó điều chỉnh hiệu năng máy đào phù hợp hơn. Đơn vị tính của tốc độ đào (Hashrate) là Terahash trên giây (Th/s) hay Gigahash trên giây (Gh/s), với 1 Th/s = 1000 Gh/s. Tốc độ đào càng cao thì lợi nhuận mà các bạn thu được càng lớn, và nó tỉ lệ thuận với giá thành của máy đào
  • Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin (Efficiency): là khả năng chuyển số điện năng tiêu hao thành Bitcoin và các loại coin khác, và đây chính là một yếu tố rất quan trọng đối với việc đào coin, đây chính là hiệu suất của máy, được đo bằng lượng điện năng trên lượng coin, đơn vị tính của Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin (Efficiency ) là watts trên gigahash (W/Gh) và watts trên terahash (W/Th), với 1 W/Gh = 1000 W/Th, con số này càng thấp thì hiệu suất của máy đào càng tốt.
  • Chi phí thiết bị: Bạn phải hiểu được một điều không phải cứ mua máy đào về là có thể sử dụng được ngay mà ta cần phải trang bị thêm một số thiết bị khác mới có thể vận hành tốt. Các giàn máy đào có thể có giá dao động từ 500 đến 2.000 USD hoặc hơn, tùy vào hiệu suất và thiết bị mới/đã qua sử dụng. Để sinh lợi nhuận, người khai thác cần phải tính toán đào một lượng Bitcoin đủ để cân đối chi phí đầu tư thiết bị. Ngoài ra, miner cũng còn phải xem xét đến những thứ khác như: kệ cho máy, đầu nối để kết hợp tất cả các thợ mỏ với nhau và chi phí mua các thiết bị thay thế.
  • Thời gian bảo trì máy: Dù bất cứ loại máy nào cũng cần phải bảo trì, bảo dưỡng để máy vận hành tốt hơn. Đối với máy đào Bitcoin khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, càng cần phải bảo dưỡng liên tục. Hơn nữa, đối với loại máy có chứa cơ sở dữ liệu lớn, người khai thác cần phải thuê nhân viên bảo trì liên tục 24/24 để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của ASIC là gì khi sử dụng trong khai thác Bitcoin & tiền điện tử?

Trong thời kỳ đầu của Bitcoin, hầu hết các công ty khai thác đã sử dụng CPU từ máy tính gia đình để kiếm lợi nhuận khai thác bitcoin. Nếu giá trị Bitcoin bạn nhận được cho các nỗ lực khai thác của bạn vượt quá hóa đơn tiền điện và chi phí cho phần cứng máy tính của bạn, thì bạn đã thành công. Khi các blockchain ngày càng phát triển, CPU và nguồn cung cấp năng lượng điện trong nhà không còn khiến việc khai thác trở thành một nỗ lực có lợi.

Để hiểu lý do tại sao các ASIC khai thác Bitcoin tốt hơn so với CPU, GPU và FPGA, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu cách khai thác bitcoin hoạt động như thế nào? Tiền điện tử sử dụng chức năng làm việc bằng hascash làm lõi khai thác của nó. Các máy đào ASIC Bitcoin chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các khối Bitcoin, đó là lý do tại sao chúng có thể thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn các chip logic chuẩn.

Trong khi ASIC thế hệ đầu tiên có HashRate khoảng 66GH/s (đủ mạnh để thay thế 30-odd GPUs), các chip ASIC khai thác Bitcoin hàng đầu ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với các ASIC ban đầu. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các chip ASIC dành cho khai thác Bitcoin (Bitcoin ASIC) chỉ có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin chứ không phải cho Litecoin, Dogecoin, Dash hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác.

Trong khi các nhà sản xuất một số chip Bitcoin ASIC cho rằng sản phẩm của họ có thể khai thác cả Bitcoin và Litecoin, thì thường là do gói chip thực sự bao gồm hai ASIC riêng biệt – một cho Bitcoin và một cho Litecoin.

 

Ưu điểm của ASIS là gì

Ưu điểm của ASIS là gì? (Nguồn: Internet)

 

Vấn đề với việc sử dụng phần cứng được thiết kế để chạy nhiều tác vụ cùng một lúc là phần cứng nói chung sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ muốn thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ tốt. ASIC, theo chính tên và định nghĩa của nó, được thiết kế để chuyên về một loại nhiệm vụ. Phần lớn công việc tính toán cần thiết để duy trì mạng blockchain bao gồm các giao dịch, kết nối và bảo mật tài khoản của mạng thường được giới hạn trong một số lượng nhỏ các nhiệm vụ cần nhiều năng lượng.

Khai thác tiền điện tử là cần thiết để duy trì mạng blockchain hoạt động bằng cách sử dụng sơ đồ Proof of Work. Về độ phức tạp, khai thác là một quá trình rất đơn giản, thường sẽ chỉ sử dụng một chương trình phần mềm, giá đỡ phần cứng, năng lượng điện và thời gian. Đây cũng chính là lý do ASIC trở nên hữu ích cho blockchain.

Tuy nhiên, bạn có biết nhược điểm lớn nhất của máy đào ASIC là gì không? Đó chính là việc tiêu thụ lượng điện năng quá lớn cũng như chi phí thay thế và bảo trì máy đào cao. Trên thực tế, có những nhà đầu tư trở nên khốn đốn khi những chi phí này còn cao hơn giá trị mà đồng coin đào được đem lại.

Gia tăng các rào cản gia nhập khai thác đồng coin sẽ tập trung vào một số bộ phận nhất định sở hữu máy đào ASIC là một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi. Trong khi mục đích của Blockchain là phân cấp bảo mật và các quy trình trong việc duy trì hệ thống mạng ngang hàng, thì việc khai thác Proof of Work và ASIC ngày càng trở thành một vấn đề tập trung. Nói cách khác, chỉ những cá nhân và tập đoàn có túi tiền sâu mới có khả năng tham gia vào lĩnh vực khai thác mà vẫn mang lại lợi nhuận.

Kết luận:

Có thể nói đào tiền ảo hiện nay là hình thức đầu tư được nhiều người trên toàn thế giới áp dụng và sử dụng máy đào ASIC được xem như một công cụ hữu ích. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao thì cũng cần phải tìm hiểu ASIC là gì và những ưu nhược điểm của nó để có phương án thích hợp. Trên đây là những thông tin cần biết về ASIC cho người mới bắt đầu quan tâm đến và mong muốn thử sức ở lĩnh vực tiền điện tử.

Theo dõi Fininvests để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment