Hướng dẫn xem bảng giá hợp đồng tương lai VN30 chi tiết

Hướng dẫn xem bảng giá hợp đồng tương lai VN30 chi tiết

Phái Sinh Thị Trường Chứng Khoán
09/01/2023 by Kim Nguyệt
828
Để bắt đầu tham gia giao dịch hợp đồng tương lai thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình kỹ năng đọc hiểu bảng giá hợp đồng tương lai. Trong bài viết hôm nay, VnRebates sẽ giới thiệu đến bạn một số bảng giá hợp đồng tương lai của một số công ty
vn30

Để bắt đầu tham gia giao dịch hợp đồng tương lai thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình kỹ năng đọc hiểu bảng giá hợp đồng tương lai. Trong bài viết hôm nay, VnRebates sẽ giới thiệu đến bạn một số bảng giá hợp đồng tương lai của một số công ty chứng khoán hàng đầu và hướng dẫn bạn xem bảng giá hợp đồng tương lai chỉ số VN30 chi tiết và đầy đủ.

Một số bảng giá hợp đồng tương lai của các công ty chứng khoán

Bảng giá hợp đồng tương lai (HĐTL) là nơi thể hiện các thông tin liên quan đến giao dịch của các hợp đồng bao gồm giá, ngày đáo hạn, khối lượng, tình trạng khớp lệnh trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Bảng giá này sẽ giúp bạn theo dõi một cách sát sao, chi tiết nhất về giá trị của từng mã hợp đồng. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc và lựa chọn nên mở vị thế mua hay bán trong phiên cũng như nên làm gì vào cuối ngày.

Hiện tại, ở thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giao dịch 2 loại hợp đồng tương lai là Hợp đồng tương lai Chỉ số VN30 và Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (TPCP). Nhà đầu tư có thể xem bảng giá hợp đồng tương lai tại mục CK PHÁI SINH trên bảng giá HNX của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội).

 

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai trên sàn HNX

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai trên sàn HNX (Nguồn: HNX)

 

Ngoài ra, nhằm mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, các công ty chứng khoán đều tự xây dựng bảng giá chứng khoán trong đó có bảng giá hợp đồng tương lai riêng cho mình. Nhìn chung, các thông số cơ bản của các công ty chứng khoán đều được cập nhập từ 2 sàn HOSE và HNX.

Mỗi bảng giá hợp đồng tương lai của từng công ty chứng khoán đều có ưu điểm riêng về giao diện, độ mượt mà hay các tính năng hỗ trợ giao dịch hữu ích,… Sau khi trải nghiệm giao dịch ở nhiều công ty khác nhau, VnRebates gợi ý bạn bảng giá hợp đồng tương lai của 03 công ty chứng khoán đang được quan tâm với hàng loạt tính năng ưu việt là: SSI, HSC và VND.

Bảng giá hợp đồng tương lai của Công ty Chứng khoán SSI – SSI iBoard

Bạn có thể truy cập vào website https://iboard.ssi.com.vn/ hoặc ứng dụng SSI iBoard 2 ở cả hai nền tảng IOS và Android để xem bảng giá hợp đồng tương lai của công ty Chứng khoán SSI.

Bảng giá iBoard được nhiều nhà đầu tư đánh giá là mang trải nghiệm rất tốt. Những ưu điểm đặc biệt của bảng giá Lightning SSI bao gồm: đặt lệnh một click, cơ chế đặt lệnh nhanh, tính năng cá nhân hóa bảng giá và cảnh báo kịp thời.

Bảng giá chứng khoán phái sinh trên SSI iBoard được chia làm 2 mục: 

 • Hợp đồng tương lai chỉ số VN30Bao gồm 4 hợp đồng: VN30F2212, VN30F2303, VN30F2306, VN30F2301.
 • Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ: Bao gồm 6 hợp đồng: GB10F2212, GB10F2303, GB10F2306, GB05F2212, GB05F2303, GB05F2306.

Những thông tin bạn có thể xem bao gồm: Ngày đáo hạn, Phiên, Khối lượng mở (OI), giá Trần, giá Sàn, giá tham chiếu (TC), Độ lệch, tình trạng khớp lệnh giữa bên mua và bên bán và tổng khối lượng giao dịch…

 

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai ở công ty chứng khoán SSI

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai ở công ty chứng khoán SSI (Nguồn: SSI)

 

Bạn nhấp vào từng mã hợp đồng để xem chi tiết các thông số bao gồm: Thị giá của hợp đồng, giá MỞ CỬA/TB THẤP/CAO, giá Trần, giá Sàn, giá Tham chiếu, Tổng khối lượng giao dịch, Độ sâu thị trường và Tình trạng khớp lệnh của hợp đồng đó. Để đặt lệnh, bạn nhấp vào mục Đặt lệnh màu xanh ở trên cùng bên phải của màn hình. Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào biểu đồ ngay trên bảng giá này.

 

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai của công ty HSC

Cách đặt lệnh (Nguồn: SSI)

 

Bảng giá hợp đồng tương lai của Công ty Chứng khoán HSC

Bạn có thể truy cập vào website http://priceonline.hsc.com.vn hoặc apps Mobile cho cả iOS và Android để xem bảng giá các hợp đồng tương lai đang được giao dịch.

Bảng giá mới được cập nhập của HSC có nhiều tính năng nổi bật như: hiển thị đồng loạt thông tin tất cả các sàn, chức năng tìm kiếm và quản lý danh mục,… Đặc biệt nhà đầu tư có thể chuyển đổi giao diện bảng giá qua lại từ thị trường chứng khoán cơ sở sang thị trường phái sinh một cách nhanh chóng.

Bảng giá chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên HSC cũng được chia làm 2 phần: HĐTL chỉ số và HĐTL Trái phiếu với các mã hợp đồng giống như bảng giá HĐTL của công ty SSI ở trên.

Những thông tin bạn có thể xem trên bảng giá hợp đồng tương lai bao gồm: Tháng đáo hạn, giá Tham chiếu (TC), giá Trần, giá Sàn, hoạt động giao dịch giữa bên mua và bên bán, độ lệch, tổng khối lượng thực hiện (KLTH), khối lượng mở, giá mở cửa/đóng cửa, giá cao nhất/thấp nhất, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NN Mua/NN Bán).

Bạn cũng có thể nhấp vào từng mã để biết chi tiết các thông số của hợp đồng và đặt lệnh.

 

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai của công ty HSC

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai của công ty HSC (Nguồn: HSC)

 

Bảng giá hợp đồng tương lai của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VND)

Bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://banggia.vndirect.com.vn/chung-khoan/phai-sinh hoặc tải về app mobile trên 2 hệ điều hành iOS và Android để xem bảng giá hợp đồng tương lai của công ty chứng khoán VNDIRECT.

Bảng giá hợp đồng tương lai của VNDIRECT được cộng đồng nhà đầu tư đánh giá cao bởi các tính năng vượt trội như khả năng đặt lệnh bằng nhấp đúp chuột, công cụ phân tích hữu ích và tính năng Smart Sell,…

Mục Phái sinh trên bảng giá của VND cũng được chia làm 2 mục: HĐTL chỉ số VN30 và HĐTL TPCP (Trái phiếu Chính phủ) với các mã hợp đồng giống như bảng giá HĐTL của công ty SSI và HSC ở trên.

Bạn có thể dễ dàng xem đầy đủ thông tin về hợp đồng tương lai trên bảng giá này như: Ngày ĐH (Đáo hạn), giá TC (Tham chiếu), giá Trần, giá Sàn, Độ lệnh, KL mở, tình trạng khớp lệnh (dư mua, dư bán), giá mở cửa, giá cao/thấp và hoạt động giao dịch của nhà ĐTNN (đầu tư nước ngoài).

Muốn xem chi tiết các thông số của 1 hợp đồng tương lai nào đó, bạn chỉ cần nhấp chuột vào mã hợp đồng đó. Mọi thông số, bước giá, lịch sử khớp lệnh và biểu đồ kỹ thuật sẽ được hiển thị ngay lập tức.

 

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai của công ty chứng khoán VNDIRECT

Giao diện bảng giá hợp đồng tương lai của công ty chứng khoán VNDIRECT (Nguồn: VnDirect)

 

 

Hướng dẫn xem bảng giá hợp đồng tương lai VN30 chi tiết

Hợp đồng tương lai VN30 là sản phẩm đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam với tài sản cơ sở là chỉ số VN30. Cụ thể, hợp đồng này dựa trên điểm số của 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam.

Hợp đồng tương lai VN30 được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Bạn có thể theo dõi bảng giá của hợp đồng này trên website của HNX hoặc trên bảng giá của các công ty chứng khoán. Ở đây, VnRebates sẽ hướng dẫn bạn xem bảng giá hợp đồng tương lai VN30 chi tiết của công ty chứng khoán SSI.

Nhìn chung các thông số bảng giá hợp đồng tương lai cũng tương đồng với bảng giá chứng khoán thông thường.

Ý nghĩa các tên cột

 

Ý nghĩa các tên cột trên bảng giá hợp đồng tương lai VN30

Ý nghĩa các tên cột trên bảng giá hợp đồng tương lai VN30 (Nguồn: SSI)

 

 1. Cột CK: Cột “CK” là danh sách các hợp đồng tương lai được niêm yết trên sàn HNX, được sắp xếp theo thời gian đáo hạn. Nếu muốn tìm mã hợp đồng nào, bạn chỉ cần nhập tên hợp đồng vào ô Tìm kiếm CK. Các mã hợp đồng tương lai VN30 đang được giao dịch bao gồm: VN30F2212, VN30F2303, VN30F2306, VN30F2301.
 2. Cột “Ngày ĐH”: Cột này hiển thị ngày hợp đồng tương lai sẽ ngừng giao dịch và chuyển đổi thành thanh toán bằng tiền mặt. Vào ngày đáo hạn, toàn bộ vị thế đang mở cửa hợp đồng đáo hạn sẽ được xem là đóng vào cuối ngày. Khi đó, toàn bộ lãi/lỗ sẽ được thanh toán vào tài khoản nhà đầu tư vào hôm sau. Ví dụ: Ngày ĐH của hợp đồng VN30F2212 là 15/12/2022.
 3. Cột “Phiên: Thể hiện thời gian giao dịch bao gồm: Phiên ATO, Phiên ATC, ..
 4. Cột “OI”: Khối lượng mở (OI) của hợp đồng tương lai tại một thời điểm là khối lượng của hợp đồng đó đang được lưu hành, chưa được thanh lý hoặc chưa được tất toán. Ví dụ: Khối lượng mở OI của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá là 38,112.
 5. Cột “Trần” (Giá Trần): Cột này thể hiện mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua/bán hợp đồng tương lai trong ngày. Theo quy định, biên độ trần của hợp đồng tương lai VN30 là +7% so với giá tham chiếu. Ví dụ: Giá trần của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 1,030.5.
 6. Cột “Sàn” (Giá Sàn): Cột này thể hiện mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua/bán hợp đồng tương lai trong ngày. Theo quy định, biên độ sàn của hợp đồng tương lai VN30 là -7% so với giá tham chiếu. Ví dụ: Giá sàn của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 895.7.
 7. Cột “TC” (Giá Tham chiếu): Cột này hiển thị Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên). Giá tham chiếu được dùng để tính Giá trần và Giá sàn ở các cột tiếp theo. Ví dụ: Giá TC của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 963.1.
 8. Cột “Bên mua”: Thể hiện 3 mức giá đặt mua tốt nhất và được sắp xếp theo khối lượng tương ứng như sau:
 • Cột “Giá 1” và “KL1”: chỉ mức giá đặt mua cao nhất và khối lượng đặt mua tương ứng. Ở lệnh đặt mua này, Giá 1 luôn luôn nằm trong trạng thái ưu tiên so với những lệnh đặt mua khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL2” chỉ mức giá đặt mua trung bình và khối lượng đặt mua tương ứng.
 • Cột “Giá 3” và “KL3”: chỉ mức giá đặt mua thấp nhất và khối lượng đặt mua tương ứng.
 1. Cột “Khớp lệnh”: Cột này hiển thị mức giá khớp lệnh sau khi giao dịch gần nhất của một hợp đồng tương lai bao gồm giá khớp lệnh, khối lượng khớp lệnh, và mức độ lệch giá so với giá tham chiếu. Ví dụ: Giá khớp lệnh của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 963.0.
 2. Cột “Bên bán”: Thể hiện 3 mức giá đặt bán tốt nhất và được sắp xếp theo khối lượng tương ứng như sau:
 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: chỉ mức giá chào bán thấp nhất và khối lượng bán tương ứng. Ở lệnh chào bán này, Giá 1 luôn luôn nằm trong trạng thái ưu tiên so với những lệnh đặt bán khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL2”: chỉ mức giá chào bán trung bình và khối lượng bán tương ứng.
 • Cột “Giá 3” và “KL 3” chỉ mức giá chào bán cao nhất và khối lượng bán tương ứng.
 1. Cột “Tổng KL”: Tổng khối lượng là cột biểu thị tổng khối lượng của hợp đồng tương lai VN30 đang được giao dịch trong một phiên. Khối lượng giao dịch càng lớn thì thể hiện tính thanh khoản của hợp đồng đó càng cao. Ví du: Tổng KL của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 525,965.
 2. Cột “Cao nhất”: Là mức giá khớp cao nhất từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại (chưa chắc đã phải là giá trần). Ví dụ: Giá cao nhất của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 975.5.
 3. Cột “Thấp nhất”: Là mức giá khớp nhấp nhất từ đầu phiên giao dịch đến thời điểm hiện tại (chưa chắc đã phải là giá sàn). Ví dụ: Giá thấp nhất của hợp đồng VN30F2212 trên bảng giá đang là 938.5.
 4. Cột “ĐTNN” (Đầu tư nước ngoài): Cột này thể hiện khối lượng mua/bán hợp đồng tương lai VN30 đang giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài:
 • Cột “NN Mua”: Khối lượng hợp đồng Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.  Ví dụ: Khối lượng hợp đồng VN30F2212 mà nhà đầu tư nước ngoài mua là 4,991.
 • Cột “NN Bán”: Khối lượng hợp đồng Nhà đầu tư nước ngoài đặt bán. Ví dụ: Khối lượng hợp đồng VN30F2212 mà nhà đầu tư nước ngoài bán là 5,593.

Quy định về màu sắc

 

Quy định về màu sắc trên bảng giá hợp đồng tương lai VN30

Quy định về màu sắc trên bảng giá hợp đồng tương lai VN30 (Nguồn: VNDIRECT)

 

Quy định về màu sắc trên bảng giá hợp đồng tương lai cũng tương tự như trên bảng giá chứng khoán nói chung. Cụ thể như sau:

 • Màu tím: Mức giá cao nhất (giá trần) của một hợp đồng tương lai VN30 hay mức tăng kịch trần so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch.
 • Màu xanh dương: Đây là mức giá thấp nhất (giá sàn) của hợp đồng tương lai VN30 hay mức giảm kịch sàn so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch.
 • Màu xanh lá cây: Thể hiện giá của một hợp đồng tương lai VN30 tăng so với giá tham chiếu.
 • Màu vàng: Giá của một hợp đồng tương lai VN30 bằng giá tham chiếu.
 • Màu đỏ: Giá của một hợp đồng tương lai VN30 giảm so với giá tham chiếu.

Các chỉ số thị trường

 

Các chỉ số thị trường nhà đầu tư cần quan tâm khi giao dịch hợp đồng tương lai VN30

Chỉ số thị trường cần quan tâm khi giao dịch hợp đồng tương lai VN30 (Nguồn: VNDIRECT)

 

Bảng giá hợp đồng tương lai hay bảng giá chứng khoán nói chung đều thể hiện các chỉ số chứng khoán của TTCK Việt Nam. Hợp đồng tương lai VN30 dựa trên tài sản cơ sở là chỉ số VN30. Chỉ số này thể hiện sự biến động chung về giá của Top 30 công ty niêm yết tại sàn HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu, đáp ứng được tiêu chí sàng lọc. Do đó, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến biến động của chỉ số cổ phiếu này khi giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các chỉ số chứng khoán quan trọng khác trên TTCK Việt Nam, bao gồm:

 • Chỉ số VN-Index: Là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE).
 • Chỉ số VNXAll: Là chỉ số chung thể hiện sự biến động của tất cả giá cổ phiếu đang niêm yết trên Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX).
 • Chỉ số HNX30: Là chỉ số giá dựa trên giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của 30 công ty được lựa chọn từ danh sách các công ty niêm yết trên sàn HNX dựa trên tiêu chí lựa chọn nhất định.
 • Chỉ số Upcom Index: Phản ánh sự biến động giá của toàn bộ các cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán Việt Nam của các công ty đại chúng chưa niêm yết.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây của VnRebates đã chia sẻ chi tiết cách đọc bảng giá hợp đồng tương lai VN30 cũng như giới thiệu 3 bảng giá HĐTL của các công ty chứng khoán hàng đầu. Hy vọng, những kiến thức “vỡ lòng” về giao dịch hợp đồng tương lai này sẽ giúp ích cho những bạn đang quan tâm và có nhu cầu đầu tư vào công cụ phái sinh này.

vn 728_90 (1)

Add a comment