Grape Protocol- nền tảng Social DAO hàng đầu trên Solana

Grape Protocol- nền tảng Social DAO hàng đầu trên Solana

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
08/05/2023 by Kim Nguyệt
413
Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em 1 trong các xu hướng DAO mạnh nhất trong thời gian tới- Social DAO. Dự án mình nhắc tới ở đây chính là Grape Protocol- Social DAO lớn nhất trên Solana hiện giờ. Chào anh em, một tuần qua thật nhiều biến động trong thị trường
Grape Protocol

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em 1 trong các xu hướng DAO mạnh nhất trong thời gian tới- Social DAO. Dự án mình nhắc tới ở đây chính là Grape Protocol- Social DAO lớn nhất trên Solana hiện giờ.

Chào anh em, một tuần qua thật nhiều biến động trong thị trường crypto với hàng loạt tin tức và sự biến động của Bitcoin. Nếu anh em muốn tìm kiếm 1 dự án có thể vừa skin in the game lại có thể đầu tư hiệu quả, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trong loạt bài trước về DAO mình đã viết, hẳn anh em đã thấy sức mạnh và tiềm năng to lớn của DAO trong tương lai. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em 1 trong các xu hướng DAO mạnh nhất trong thời gian tới- Social DAO. Dự án mình nhắc tới ở đây chính là Grape Protocol- Social DAO lớn nhất trên Solana hiện giờ.

Grape Protocol là gì? Grape Protocol  đã đạt dành giải nhì trong Solana Hackathon hạng mục Web3 Track với điểm nổi bật là 1 giao thức cung cấp các giải pháp cho việc xây dựng cộng đồng trên nền tảng blockchain Solana. Nhờ bộ công cụ của Grape, các dự án có thể điều phối thành viên, giao tiếp, phân công nhiệm vụ và trả thưởng cho những người tham gia xây dựng dự án dễ dàng.

Để xây dựng cộng đồng trong thị trường crypto không phải là 1 điều dễ dàng, các dự án marketing kéo người dùng tham gia các nền tảng xã hội như Telegram, Discord đã khó, giữ chân người dùng sử dụng sản phẩm và xây dựng lòng trung thành còn khó hơn. Grape Protocol giúp cho công việc quản lý cộng đồng đơn giản hơn, và có thể phát triển mạnh hơn sau này, nhờ bộ công cụ hỗ trợ DAO mạnh mẽ. Hãy cùng theo chân VnRebates khám phá tiềm năng của Grape Protocol theo thesis đầu tư dưới đây nhé.

Giao diện trang chủ Grape Protocol. Nguồn: grapes.network

1. Tokenomics

Token Name: Grape

Ticker: GRAPE

Blockchain: Solana

Token Standard: SPL

Contract: 8upjSpvjcdpuzhfR1zriwg5NXkwDruejqNE9WNbPRtyA

Total Supply: 1,000,000,000 GRAPE

Circulating Supply: 72,500,000 GRAPE

Trước tiên, hãy xét về việc capture value cho token $GRAPE. Các tính năng nâng cao (Pro versions) của Grape Protocol bắt buộc các dự án phải nắm giữ hoặc thanh toán bằng $GRAPE. Hơn nữa, nắm giữ token $GRAPE cũng đem lại giá trị. Trước hết là việc vào các channel riêng trên Discord của Grape. Memberships Classes được phân loại như sau:

 • Loại C – 1.020 $ GRAPE hoặc 2000 LP Token
  • Trò chuyện trong các kênh cấp 1
  • Xem các kênh cấp 2
  • Tham gia các sự kiện Cấp 1 hàng tháng
  • Trả thưởng hằng tháng loại C (10 $ GRAPE – 5 năm)
 • Loại B – 5,100 $ GRAPE hoặc 10000 LP Token
  • Trò chuyện trong kênh cấp 1 và cấp 2
  • Tham gia tất cả các sự kiện hàng tháng
  • Tham gia vào các subDAO
  • Trả thưởng hằng tháng loại B (50 $ GRAPE – 5 năm)
 • Loại A – 20.400 $ GRAPE hoặc 40000 Mã thông báo LP
  • Tất cả các quyền lợi Hạng B
  • Ứng dụng cho DAO
 • Ưu tiên trong thử nghiệm airdrop, quà tặng, và thử nghiệm beta của Solana. Ví dụ gần nhất là airdrop Mean Finance token cho cộng đồng người dùng của Grape Protocol.
  • Trả thưởng hằng tháng loại A (200 $ GRAPE – 5 năm)

Chưa hết, Grape Protocol có một quỹ cộng đồng dùng cho việc phát triển và tăng giá trị của token $GRAPE. Đáng chú ý quỹ này được quản lý bởi quỹ subDAO (các DAO nhỏ hơn được xây dựng trong Grape), điều này dẫn tới động lực mua và nắm giữ token $GRAPE để đạt mức A.

Quỹ cộng đồng tạo ra nguồn thu đến từ:

 • Phí dịch vụ đến từ bộ công cụ của Grape Protocol cung cấp cho các nền tảng khác
 • Doanh thu đến từ nơi các DAO khác
 • Ủng hộ

Ví của quỹ cộng đồng được công khai, anh em có thể kiểm tra ở đây:
GrapevviL94JZRiZwn2LjpWtmDacXU8QhAJvzpUMMFdL

Hiện tại team Grape protocol chỉ tập trung chính vào việc mở rộng mạng lưới đối tác và xây dựng cộng đồng lớn mạnh, nên doanh thu của dự án, thông qua kiểm tra ví cộng đồng chúng ta thấy khá khiêm tốn.

Tuy nhiên khi nhìn vào bức tranh lớn hơn, ví dụ trong 5 năm nữa khi DAO phát triển mạnh mẽ: nhu cầu xây dựng, phát triển, tương tác giữa các DAO ngày càng lớn dẫn đến nhu cầu mua và tích lũy  $GRAPE để sử dụng dịch vụ càng tăng lên, điều này dẫn tới khan hiếm nguồn cung cho $GRAPE. Với nguồn cung giới hạn (1 tỷ token) thì điều này là một động lực tăng giá mạnh mẽ cho $GRAPE.

Khi mình trao đổi với một moderator (quản lý cộng đồng) của Grape, có thể trong tương lai Grape sẽ áp dụng cả việc stake $GRAPE để đảm bảo giá trị cho một hợp đồng thông minh giữa 2 DAO. Lấy ví dụ giữa 2 DAO A và B có một hẹn ước trao đổi token chéo lẫn nhau, nhưng không tin tưởng nhau, họ có thể sử dụng bộ công cụ của GRAPE để thực hiện điều này, lúc này giá trị của hợp đồng được bảo chứng bằng giá trị của token $GRAPE.

Với việc tương tác thường xuyên giữa các DAO, các ứng dụng giúp tối ưu trải nghiệm người dùng cuối sẽ có chỗ đứng: thay vì các DAO phải mất thời gian code ra một hợp đồng mới, họ chỉ việc mua $GRAPE và tiến hành trao đổi với nhau. Nói một cách đơn giản, DAO càng phát triển, doanh thu của Grape Protocol và giá của token $GRAPE càng tăng.

Tiếp theo, hãy cùng VnRebates xem qua lịch vesting và phân bổ token $GRAPE nhé.

Anh em có thể thấy là lượng token phân bổ dành cho team và Private sale được khóa 1 năm, vesting trong thời gian dài (2-4 năm) nhưng giá của $GRAPE vẫn liên tục giảm sau đợt IDO làm nghẽn mạng Solana tháng 9 vừa rồi.

Sở dĩ có điều này là do $GRAPE liên tục được phân phát ra dành cho cộng đồng qua các hoạt động trên Discord, và người dùng chưa thấy được Social DAO rõ ràng như DeFi hay NFT để mua và nắm giữ. Những người đã và đang nắm giữ $GRAPE vì có niềm tin với dự án sẽ tiếp tục nắm giữ và được trả thưởng theo class hoặc sự đóng góp cho cộng đồng. 

Tuy nhiên, nếu như tốc độ phát triển của Grape nhanh hơn tốc độ xả token của các thành viên, giá của $GRAPE sẽ tăng lên. Vì lúc này áp lực mua lớn hơn áp lực bán, hơn nữa người dùng sẽ càng nhận nhiều lợi ích từ việc nắm giữ token $GRAPE khi Grape Protocol càng phát triển– đây lại là một lý do để giảm áp lực bán.

Kết luận: Token được capture value, áp lực bán từ nhà đầu tư lớn và team là không có, chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

2. Team

2.1 Đội ngũ sáng lập

Người sáng lập dự án là Dean Pappas (@_Dean_Machine) và Chris (@Whalesfriend). Dean đã tham gia thị trường crypto từ năm 2014. Trải qua giai đoạn uptrend 2017 và downtrend 2018 Dean đã dành rất nhiều thời gian để đọc và tìm hiểu về crypto. Trong suốt quá trình ấy, Dean đã tham gia rất nhiều dự án, từ Marlin Protocol cho đến Ethereum Classic và sau đó bắt đầu nghiên cứu nhiều về Solana cùng với Chris, một người từng làm việc trong các ngân hàng đầu tư ở Châu Âu.

Những trải nghiệm về việc ra quyết định một cách tập trung trong cộng đồng crypto (nguyên văn: How centralized that decision-making process is) chính là cảm hứng để Dean cùng Chris xây dựng nên Grape. Anh em có thể thấy Grape ra đời bởi những người rất hiểu cách vận hành của thị trường crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Một buổi giao lưu giữa Longhash Ventures và Grape Protocol. Nguồn ảnh: Youtube

 

2.2 Nhà đầu tư

Về danh sách nhà đầu tư của Grape, theo nguồn Cypherhunter gồm Multicoin Capital, Solana Capital, Longhash Ventures, Definitive Capital, Double Peak và Skyvision. Những cái tên đáng chú ý trong này có thể kể đến như

 • Solana Capital- một quỹ đầu tư vào rất nhiều các dự án trên nền tảng Solana, trải dài từ DeFi, NFT cho đến cơ sở hạ tầng;
 • Longhash Ventures, một quỹ đầu tư đến từ Trung Quốc. Portfolio của quỹ này bao gồm rất nhiều cái tên hàng đầu thị trường, ví dụ như Polkadot, BitDAO hay Zapper.

Các nhà đầu tư của Grape Protocol. Nguồn: Cypherhunter

 

Tuy nhiên, cái tên nổi bật nhất chính là Multicoin Capital.  Vào ngày 23 tháng 9, Multicoin đã dẫn đầu vòng gọi vốn đầu tư vào Grape Protocol với tổng số tiền là 1,2 triệu đô. Với anh em nào chưa biết, Multicoin Capital được coi là một trong những quỹ đầu tư “diamond hands” nhất thị trường, bên cạnh a16z, với phương châm đầu tư vào những dự án chất lượng trong một thời gian dài.

Thậm chí Multicoin Capital còn có hẳn 1 trang riêng để viết về thesis đầu tư của họ. Anh em có thể đọc ở đây: https://multicoin.capital/thesis/

1 phần danh mục đầu tư của Multicoin Capital. Nguồn ảnh: Cypherhunter

Cái tên nổi bật nhất gần đây trong portfolio của Multicoin Capital chính là Kadena, dự án đã đạt ROI là 7300% trong vòng 3 tháng. Đáng chú ý, Multicoin Capital đã đầu tư Kadena vào tháng 1 năm 2018, ngay lúc thị trường crypto bước vào mùa đông. Vậy hẳn anh em đã thấy được tầm nhìn và sự đồng hành của Multicoin với các dự án mà họ đầu tư là như thế nào.

Một điều không thể không nhắc đến khi nói về team Grape chính là mối quan hệ của họ trong cộng đồng Solana. Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủ từ khi gọi vốn, số lượng partners của Grade đã bao phủ gần như những dự án lớn nhất trong hệ sinh thái Solana. Đặc biệt trong tuần gần nhất, số lượng đối tác gia nhập thêm vào Grape Access là 37 dự án.

Không những vậy, trong sự kiện sắp tới đây trên Discord của Grape, họ còn mời Aravind Menon- Trader đến từ quỹ đầu tư tên tuổi Alameda Research để trao đổi và chia sẻ với cộng đồng người dùng nắm giữ token $GRAPE.

Số lượng đối tác mới của Grape Protocol trong tuần gần nhất. Nguồn ảnh: Twitter

Kết luận: Team giàu kinh nghiệm trong thị trường truyền thống lẫn thị trường crypto, đội ngũ backers có quỹ đầu tư nổi tiếng “diamond hands” Multicoin Capital

3. Product

3.1 Sản phẩm của Grape Protocol

Sản phẩm chính của Grape Protocol là bộ công cụ giúp các cộng đồng trên blockchain Solana build DAO dễ dàng: ngoài việc giao tiếp với cộng đồng dễ dàng hơn, các dự án có thể giao công việc và trả thưởng cho cộng đồng thích hợp dựa trên sự đóng góp của họ.

Các tính năng nổi bật của Grape có thể kể đến gồm:

 • Grape Access: Giải pháp chính của Grape Protocol hiện tại. Kết nối tài khoản xã hội của thành viên với các khóa mật mã duy nhất (unique cryptographic keys) là tính năng nổi bật của giải pháp Quyền thành viên dựa trên số dư động (Dynamic Balance-Based Membership).  Người dùng có được quyền truy cập dựa trên số dư trong ví của họ, cung cấp bằng chứng trực tiếp về “Skin trong Game” cho mọi thành viên cộng đồng.
 • Multi-coin configurations: Chức năng Quyền thành viên dựa trên số dư động hỗ trợ tất cả các token trên blockchain Solana. Đáng chú ý, Grape hỗ trợ cả LP tokens (Liquidity Provider tokens- cặp token chứng minh anh em cung cấp thanh khoản ở một giao thức DeFi). Là quản lý dự án, anh em có thể tạo đặc quyền cho những người nắm giữ token theo từng mức độ khác nhau. Ví dụ: Với Protocol A, nếu nắm giữ 100 token, anh em sẽ được airdrop hằng tháng, nếu nắm giữ 500 token, anh em sẽ được quyền truy cập sớm vào sản phẩm của các đối tác.
 • Community driven DAO:  Các thành viên và tập thể có thể cùng nhau quyết định hướng đi của dự án trong tương lai. Điểm đáng chú ý của Grape là hỗ trợ các quyết định phức tạp, chứ không chỉ đơn giản là các biểu quyết “có” và “không”.
 • Restore the community: Tất cả các thông tin về tài khoản, quyền truy cập, vai trò và phần thưởng của người tham gia DAO được lưu trữ trên blockchain Solana, điều này ngăn ngừa tình trạng giả mạo hoặc can thiệp từ bên thứ 3.
 • Users and server stats: Tổng hợp các thống kê có thể xác minh của cộng đồng và người dùng sẽ tồn tại vĩnh viễn trên nền tảng Solana
 • Moderator-free membership adjustment: Dựa trên tính năng Dynamic Balance-Based Membership như đã nói ở trên, người dùng được chỉ định vào các vai trò thích hợp và được thúc đẩy để nắm giữ các vai trò có lợi ích lớn hơn. Những điều này là hoàn toàn tự động.

Ví dụ: Nếu anh em mua NFT của dự án A, anh em được gắn vai trò (role) trong Discord là: NFT holder. Giao thức Grape sẽ là người gắn vai trò này cho anh em, hoàn toàn tự động. Sau một thời gian liên tục hoạt động và đóng góp, anh em được đưa vào whitelist mua IDO của dự án, cũng nhờ tính năng của Grape. Nhờ đó, người quản trị sẽ ít tốt công sức quản lý hơn, đặc biệt ở những group có số lượng thành viên lớn.

 

Nhờ bộ công cụ của Grape, các dự án có thể quản lý và trao thưởng cho thành viên dễ dàng. Nguồn: Twitter của Grape Protocol

Đáng chú ý, Grape sẽ sớm ra mắt tính năng tips. Anh em có thể dùng thanh toán và mua bán trên cộng đồng được Grape Protocol hỗ trợ, thay vì phải lên các marketplace khác.

Các tính năng của Grape Protocol. Nguồn ảnh: Grape Protoco

3.2. Tại sao Grape Protocol lại khác biệt?

Trong mảng Social network hiện nay, mỗi dự án có đối tượng khách hàng rất khác nhau. Ví dụ như Friends with Benefit, chỉ tập trung vào đối tượng là các nghệ sĩ trong Web3, hay như Sosal cùng nền tảng Solana với Grape lại hướng đến đối tượng người dùng phổ thông.

Trong khi đó Grape lại tiếp cận theo hướng hoàn toàn khác: Các dự án trên nền tảng Solana cần đến Grape để quản lý và xây dựng cộng đồng. Không chỉ vậy, nhờ Grape mà cộng đồng dự án A có thể kết nối với cộng đồng dự án B, vì cùng là đối tác của Grape.

Mạng xã hội có thể có rất nhiều, nhưng bộ công cụ thông thường các dự án chỉ chọn những cái tên lâu đời và chất lượng nhất, vì không ai muốn đặt cược việc marketing của mình vào một tên tuổi quá non trẻ- điều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cả dự án. Grape là tên tuổi đi đầu trong mảng này.

Giải đấu poker giữa các cộng đồng trên Solana. Nguồn: Twitter của Grape Protocol

 

Hay lấy ví dụ anh em là một thành viên rất năng nổ trong cộng đồng Raydium, được gắn những role rất oách trên Discord, nhưng khi qua Serum anh em phải bắt đầu lại từ đầu việc cày cuốc Discord để lấy chỗ đứng. Sẽ ra sao nếu Grape giải quyết việc này bằng cách lưu trữ tất cả dữ liệu trên blockchain?

Hãy điểm qua một chút về đối thủ cạnh tranh hiện tại của Grape Protocol. Một điểm đặc biệt khi quan sát các Social DAO hiện nay là các DAOs có tệp người dùng và sản phẩm rất khác nhau, điều này hoàn toàn khác DeFi và NFT. Vậy nên khi phân loại các Social DAOs ta rất khó tìm được những “đối thủ” thực sự cạnh tranh với nhau.

Grape Protocol đã khôn khéo khi đi con đường phục vụ cả người dùng tổ chức (các dự án) lẫn người dùng cá nhân (nhà đầu tư, người yêu thích DAO). Đây chính là chiến lược đại dương xanh trong kinh doanh truyền thống (những thị trường ngách ít cạnh tranh chính là đại dương xanh). Do vậy, không thể xếp chung Grape Protocol với bất kỳ dự án nào trong cùng thị trường hiện tại. Từ đó Fininvest thực hiện phép so sánh dưới đây để các bạn dễ hình dung về tiềm năng tăng giá của $GRAPE, khi so với các dự án hàng đầu trong mảng Social DAO

Dự án Grape Protocol Rally Whale
Market cap 10,150,000 829,000,000 95,578,000
Fully diluted market cap 140,000,000 5,440,000,000 133,600,000

Anh em có thể thấy rằng market cap của Grape hiện nay đang là rất thấp cho 1 sản phẩm đã hoàn thiện, có nhiều dư địa để tăng trưởng khi so với các dự án Social DAO khác. Vì vậy, VnRebates đánh giá Grape Protocol có tiềm năng x10 trở lên với market cap hiện tại.

Hẳn anh em đã rất hứng thú với tokenomics, team và sản phẩm của Grape, vậy còn cộng đồng Grape Protocol thì sao, anh em cùng tìm VnRebates tìm hiểu tiếp nhé.

Kết luận: Sản phẩm đã có nhiều dự án sử dụng, đi theo hướng riêng. Giải quyết được rất nhiều vấn đề hiện nay các dự án đang gặp phải khi quản lý thành viên. Có tiềm năng x10 trở lên.

4. Community

Trước hết phải nói rằng đội ngũ dự án Grape rất chiều cộng đồng. Các AMA liên tục được tổ chức với các dự án khác trong hệ Solana, giúp người dùng có cơ hội nhận phần thưởng và có được các insights sớm trước khi đầu tư.

Không những vậy, thành viên sáng lập Chris (nickname Whale’s Friend) còn liên tục quay các video ngắn chia sẻ quan điểm, đánh giá các dự án mới thuộc hệ Solana trên Youtube. Với một dự án nhằm phục vụ cộng đồng, có thể thấy những hành động này và tokenomics của Grape đã phản ánh được tầm nhìn của họ.

Ở góc độ người dùng, ta có thấy lượng tương tác của Grape ở mức tương đối thấp so với số lượng member hiện có. Điều này có thể do giới hạn về quyền truy cập (bắt buộc phải hold token hoặc LP token đạt mức yêu cầu) hoặc số người dùng thực sự hứng thú với Social DAO chưa phải là nhiều.

Lịch các sự kiện cộng đồng của Grape Protocol. Nguồn: Twitter của Grape Protocol

Kết luận: Cộng đồng Grape chưa đông do giới hạn thành viên bằng số dư token $GRAPE trong ví. Team chiều cộng đồng. Tương tác mạng xã hội còn thấp.

5. Tổng kết

Với các yếu tố đã nêu trên đây, mình xin tổng hợp lại như sau về Grape Protocol:

Tokenomics: TốtGiá tăng dần khi hệ sinh thái Solana và nhu cầu quản trị DAO trên Solana tăng lên. Khuyến khích skin in the game, mua token và tham gia tương tác với cộng đồng Grape.

Team: Tốt. Founders giàu kinh nghiệm về tài chính nói chung và crypto nói riêng, bao gồm cả văn hóa trong crypto. Sự hỗ trợ về tài chính từ các quỹ lớn, quỹ đầu tư Multicoin Capital nổi tiếng là người đồng hành lâu dài với các dự án mà họ đầu tư

– Product: Tốt. Là dự án đi đầu trong mảng Social DAO, có đối tượng khách hàng riêng, có nhu cầu thật, số lượng partners thể hiện điều này. Không có sản phẩm và đối thủ thay thế hiện tại, chiến lược đại dương xanh. Market cap rất bé, chỉ 4 triệu đô.

Community: Trung bình, có thể phát triển trong tương lai. Team rất chiều cộng đồng. Tương tác của thành viên trên các nền tảng mạng xã hội còn ít.

Kết luận: Fininvest đánh giá Grape Protocol là 1 dự án Tốt để đầu tư bởi các điểm mạnh về team, tech và token. Tiềm năng x10-x20 từ giá hiện tại: 0.14. Fininvest quyết định dán NHÃN XANH cho Grape Protocol. Ngoài ra, anh em có thể trực tiếp tham gia dự án với số vốn nhỏ hơn, để kiếm phần thưởng và kiếm vị thế đẹp nhất có thể trong đầu tư. Chúc anh em đầu tư thành công.

Theo dõi Fininvest để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

 

vn 728_90 (1)

Add a comment