Giao dịch khí tự nhiên – Cơ hội mới trong mảng hàng hoá năng lượng

Giao dịch khí tự nhiên – Cơ hội mới trong mảng hàng hoá năng lượng

Năng Lượng Thị Trường Hàng Hoá
09/01/2023 by Như Thuận
832
Các yếu tố cơ bản và các dữ liệu quan trọng do EIA cung cấp sẽ tác động mạnh mẽ đến giá của các mặt hàng năng lượng nói chung và giá của khí tự nhiên nói riêng, chính vì vậy anh em cần có cái nhìn tổng quan về các yếu tố cơ bản
634546cf1fbb14c2a8abc986dba3da6e-DIM2_13012022_1618_9c0ec0

Các yếu tố cơ bản và các dữ liệu quan trọng do EIA cung cấp sẽ tác động mạnh mẽ đến giá của các mặt hàng năng lượng nói chung và giá của khí tự nhiên nói riêng, chính vì vậy anh em cần có cái nhìn tổng quan về các yếu tố cơ bản này khi giao dịch khí tự nhiên.

Trong các sản phẩm thuộc nhóm hàng năng lượng, ngoài dầu thô được giao dịch phổ biến thì giao dịch khí tự nhiên – LNG cũng được các anh em trader hiện nay quan tâm. Vậy giao dịch khí tự nhiên có những đặc điểm gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên? Có mối liên hệ nào giữa khí tự nhiên và dầu thô không?

Tất cả các thắc mắc trên đều sẽ có trong bài viết này của Vnrebates về giao dịch khí tự nhiên.

1. Tổng quan sự phát triển của ngành Khí tự nhiên – LNG

Khí tự nhiên đã được biết đến từ thời cổ đại, nhưng việc sử dụng nó cho mục đích thương mại còn khá mới. Khí tự nhiên đã mất hàng trăm năm để trở thành một nguồn năng lượng hiệu quả, mặc dù lịch sử sử dụng nó đã có từ thời cổ đại.

Sau đó, Khí tự nhiên ở dạng mỏ khí được phát hiện và xác định ở Bắc Mỹ vào năm 1626, khi các nhà thám hiểm người Pháp tìm thấy những người bản địa đang thắp sáng khí quanh Hồ Erie.

giao dịch khí tự nhiên

Mỏ khai thác khí tự nhiên

Tuy nhiên, việc sử dụng khí đốt tự nhiên cho mục đích thương mại đầu tiên xảy ra sau đó 160 năm, ở Vương quốc Anh. Vào khoảng năm 1785, người Anh đã sử dụng khí đốt tự nhiên sản xuất từ ​​than đá cho các đường phố và các hộ gia đình nhỏ. 30 năm sau, Baltimore, Maryland, trở thành thành phố đầu tiên ở Hoa Kỳ thắp sáng đường phố bằng khí đốt.

Năm 1821, William Hart đã khoan giếng khí đốt tự nhiên đầu tiên, ở ngoại ô New York. Do đó, công ty Fredonia Gas Light đã được thành lập, trở thành công ty phân phối khí đốt tự nhiên đầu tiên của Mỹ.

Sau đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên được mở rộng để bao gồm cả việc nấu nướng và sưởi ấm tại nhà. Khí đốt tự nhiên cũng bắt đầu cung cấp năng lượng cho các thiết bị như máy nước nóng và lò nung, các nhà máy sản xuất và chế biến, lò hơi để tạo ra điện.

Nhờ giá thành tương đối thấp so với dầu, khí tự nhiên được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu cho xe cộ và xe tải. Tất cả các hệ thống đốt bằng khí đốt đều có những ưu điểm đáng kể như nhiệt độ cháy đồng đều, năng suất tỏa nhiệt, tự động hóa các hoạt động đốt, dễ điều chỉnh và không có vấn đề xử lý chất thải.

Cũng chính từ đây ngành công nghiệp khai thác khí tự nhiên mở ra, với các quốc gia đứng đầu về sản lượng khai thác:

Thứ hạng Quốc gia Sản lượng (Tỷ m³)
1 Mỹ 766
2 Nga 598
3 Iran 185
4 Qatar 164
5 Canada 150
6 China 138
7 Châu Âu 120
8 Na Uy 117
9 Ả Rập Saudi 102
10 Turkmenistan 84

Khí tự nhiên có thể được đo bằng nhiều cách như Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules và biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) hoặc Btu (Đơn vị nhiệt Anh). Mã theo dõi của khí tự nhiên là NATGAS hoặc LNG với các hợp đồng tương lai đáo hạn gần.

giao dịch khí tự nhiên

Biểu đồ lịch sử giá giao dịch khí tự nhiên (nguồn: Tradingview)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

2. Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giao dịch khí tự nhiên

Ngoài các nhận định và phân tích kĩ thuật ra thì khi giao dịch khí tự nhiên, anh em cần phải nắm rõ các yếu tố cơ bản nào sẽ tác động đến giá và các dữ liệu cần theo dõi khi giao dịch để tránh các biến động không mong muốn khi nắm giữ lệnh và chạm phải các stop loss trong ngắn hạn hay chêch khỏi xu hướng trong dài hạn.

Xem thêmCác trường phái phân tích kỹ thuật trong Forex

2.1. Các yếu tố tác động đến giá khi giao dịch khí tự nhiên

Các yếu tố cơ bản tác động đến giá khi giao dịch khí tự nhiên bao gồm:

  • Nguồn cung
  • Tình hình sản xuất khí tự nhiên
  • Thời tiết
  • Sự tăng trưởng kinh tế

2.1.1. Nguồn cung dẫn dắt giá khi giao dịch khí tự nhiên

Sự thay đổi trong nguồn cung sẽ dẫn đến việc thay đổi cán cân cung cầu của giá, từ đó làm cho giá khí tự nhiên biến động. Quy luật cung cầu này sẽ tác động rõ rệt đến giao dịch khí tự nhiên tương tự như cách mà các yếu tố cung cầu tác động lên giá dầu thô.

Xem thêmCung cầu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

Ví dụ: Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn ngày 18/4 tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2008, khi vùng Đông Bắc Mỹ hứng chịu một đợt tuyết dày đặc biệt hiếm trong tháng Tư. Giá khí tự nhiên kỳ hạn tăng 9% lên 7,96 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (BTU) trong giao dịch gần đây.

Đó là mức giá cao nhất kể từ tháng 9/2008 và diễn ra sau khi khí đốt tự nhiên tăng 16% trong tuần trước. Đà tăng giá khiến giá khí đốt tự nhiên tăng 113% kể từ cuối năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát không chỉ do nhu cầu tăng cao như đã đề cập ở trên mà giá còn chịu sự tác động của vấn đề lo ngại thiếu hụt nguồn cung khi tồn kho khí đốt tự nhiên dưới mức trung bình ở Mỹ.

2.1.2. Tình hình sản xuất khí tự nhiên

Tình hình sản xuất khí tự nhiên sẽ tác động trực tiếp vào phía cầu của cán cân cung cầu trong giao dịch khí tự nhiên. Nói chung khi nguồn cung dồi dào thì giá khí tự nhiên có xu hưởng giảm và khi nguồn cung bị thắt chặt giá sẽ nhanh chóng tăng lên.

Xem thêmQuy luật cung cầu và lăng kính thể hiện tâm lý nhà đầu tư

Ví dụ: Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức thấp mới trong 3 năm dưới 2 USD trong phiên đêm 22/01/2020. Khí tự nhiên giao tháng 2/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 10,8 US cent hay 5,4% đóng cửa tại 1,895 USD/mmBtu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

Kể từ khi đạt cao nhất 8 tháng tại 2,905 USD/mmBtu trong đầu tháng 11/2019, giá khí kỳ hạn đã giảm 35% do dự đoán tồn trữ sẽ vẫn ở mức bình thường và sản lượng khai thác vẫn giữ kỷ lục làm cho nguồn cung dồi dào.

2.1.3. Thời tiết

Còn đối với yếu tố thời tiết thì nó sẽ tác động đến giá khi giao dịch khí tự nhiên theo cách đánh vào nhu cầu trên thị trường. Nhu cầu tăng cao thì giá sẽ tăng lên. Hoặc khi thị trường không còn nhu cầu đối với khí tự nhiên thì giá sẽ nhanh chóng điều chỉnh giảm  xuống.

Ví dụ: Giá khí đốt giao tháng 11-2021 tại châu Âu tăng 23%. Tăng hơn 130% kể từ đầu tháng 9 và cao hơn gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Cơ quan tình báo hàng hóa độc lập (theo ICIS). Nguyên nhân đến từ việc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng manh nha từ mùa đông năm ngoái khi thời tiết giá lạnh bất thường khiến nhu cầu sưởi ấm tăng vọt, làm giảm nghiêm trọng lượng khí đốt dự trữ xuống mức đáng lo ngại là 30%.

2.1.4. Sự tăng trưởng kinh tế tác động đến giá khi giao dịch khí tự nhiên

Sự tăng trưởng kinh tế hay sự hồi phục của các ngành sản xuất sau một thời gian ngưng trệ sẽ tác động đến giá khí khi giao dịch khí tự nhiên. Yếu tố này sẽ tác động vào nhu cầu sử dụng khí làm cho giá tăng lên, hoặc nếu có sự ngưng trệ trong sản xuất ở các ngành sử dụng khí đốt làm nhiên liệu thì sẽ làm cho giá giảm do nhu cầu giảm xuống.

Ví dụ: Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau suy thoái kinh tế hiếm khi có mối liên hệ rõ ràng với giá năng lượng tăng. Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc bắt đầu phục hồi, giá dầu và khí đốt ngày càng leo thang do những quốc gia này cần những nguồn năng lượng kể trên để phát triển sản suất và thúc đẩy ngành công nghiệp.

Từ tháng 03/2022 sau khi đại dịch covid cơ bản đã được kiểm soát thì giá khí tự nhiên đã tăng mạnh lên mốc hiện tại và chưa dấu hiệu dừng.

2.2. Dữ liệu cần theo dõi khi giao dịch khí tự nhiên

Báo cáo quan trọng nhất mà các anh em khi giao dịch khí tự nhiên cần lưu ý đến là Báo cáo Trữ lượng Khí thiên nhiên (Natural Gas Storage) của Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng (EIA) đo lường sự thay đổi trong số feet khối (một feet khối bằng 0,0283 mét khối) khí ga tự nhiên được bảo quản dưới đất trong suốt tuần trước.

Dù đây là một chỉ báo của Mỹ nhưng nó có khuynh hướng tác động mạnh lên thị trường khí đốt, do ngành năng lượng của Mỹ chiếm tỉ trọng lớn trên thế giới và là nhà khai thác khí hàng đầu. Thông tin này sẽ cung cấp cho anh em nhận định về mức độ cầu và cung của khí thiên nhiên trên thị trường, điều này rất quan trọng trong việc xác định giá như đã nói ở mục trên.

giao dịch khí tự nhiên

Báo cáo Dự Trữ Khí Tự Nhiên của EIA

3. Mối tương quan giữa khí tự nhiên và dầu thô

Đối với các anh em trader đang giao dịch trong lĩnh vực năng lượng thì dầu thô và giao dịch khí tự nhiên có xu hướng được quan tâm nhiều nhất. Và câu hỏi đặt ra là “liệu có mối tương quan nào giữa giá dầu thô và khí tự nhiên?”

giao dịch khí tự nhiên

Cặp biểu đồ giá dầu và khí tự nhiên từ 2017-2019

Biểu đồ trên cho thấy cả hai mặt hàng chủ yếu đi ngang và giảm trong sáu tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, từ tháng 6/2017 đến tháng 5 năm 2018, giá dầu thô có xu hướng cao hơn, trong khi giá khí đốt tự nhiên tương đối đi ngang.

Cả hai tài sản đều giảm mạnh trong quý 4 năm 2018, mặc dù việc bán tháo dầu thô bắt đầu từ đầu tháng 10, trong khi giá khí đốt tự nhiên bắt đầu giảm từ tháng 12. Từ những nhận định trên, dường như có rất ít mối tương quan giữa giá dầu thô và giá khí đốt tự nhiên trong khoảng thời gian rộng đã được xem xét ở trên.

Tuy nhiên, việc xem xét các nguồn dữ liệu khác có thể cung cấp một cái nhìn khác. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cung cấp dữ liệu lịch sử để nghiên cứu mối tương quan giữa dầu thô và các mặt hàng khác. Bảng sau đây được xây dựng dựa trên dữ liệu hàng quý và cho thấy mối tương quan giữa thay đổi giá các loại hàng hóa khác và dầu thô Brent.

giao dịch khí tự nhiên

Tương quan giữa thay đổi giá các loại hàng hóa khác và dầu thô Brent (nguồn: EIA)

Nói một cách đơn giản nhất, theo bảng trên thì hệ số tương quan giữa dầu thô và khí thiên nhiên là 0,25 cho thấy sự thay đổi của giá dầu chiếm 25% sự thay đổi của giá khí tự nhiên (tính trung bình trong suốt thời gian nghiên cứu).

Tương quan trên không phải là một chỉ báo nguyên nhân và kết quả; đúng hơn, nó chỉ đơn thuần cho biết mức độ tương đồng. Từ năm 2003 và 2008, có một mối tương quan thuận rõ ràng giữa hai mặt hàng – trong khoảng từ 0,25 đến> 0,65. Mối quan hệ tích cực đạt đỉnh vào quý 2 (quý 2) năm 2004 và quý 2 và quý 3 năm 2005 đồng thời cho thấy mối liên hệ tương đối mạnh mẽ trong suốt mỗi quý năm 2008.

Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra có rất ít mối tương quan giữa năm 2009 và về sau, ngoại trừ các quý không thường xuyên.

4. Kết luận

Khí tự nhiên và giao dịch khí tự nhiên là một trong những công cụ tài chính hấp dẫn các trader tham gia giao dịch. Cũng như các mặt hàng năng lượng khác thì khí tự nhiên có nhiều yếu tố chi phối đến giá trên thị trường hàng hóa. Chính vì vậy, để có thể nắm bắt được các chuyển động giá có thể xảy ra trong tương lai thì anh em cần phải đánh giá được các yếu tố tác động này.

Ngoài ra,mối tương quan giữa dầu thô và khí tự nhiên cũng là một điểm đáng lưu tâm nhưng các số liệu thống kê gần đây cho thấy mối tương quan này không còn mạnh mẽ và chặt chẽ.

vn 728_90 (1)

Add a comment