DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto

DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
11/05/2023 by Kim Nguyệt
401
DCA là phương pháp đầu tư nổi tiếng, được nhiều người áp dụng khi đầu tư crypto. Vậy DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto như thế nào? Trong bài viết này,Fininvests sẽ giải đáp cho các bạn nhé! DCA là gì? DCA là từ viết tắt của
DCA

DCA là phương pháp đầu tư nổi tiếng, được nhiều người áp dụng khi đầu tư crypto. Vậy DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto như thế nào? Trong bài viết này,Fininvests sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

DCA là gì?

DCA là từ viết tắt của Dollar Cost Average – nghĩa là trung bình giá. Đây là việc một nhà đầu tư mua một tài sản nhiều lần với nhiều mức giá khác nhau. Tổng các mức giá chia trung bình sẽ ra được mức giá chung nhất.

Đây là chiến lược được áp dụng rất phổ biến trong tài chính và crypto. Mục đích chính của chiến lược này là giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

 

DCA (Dollar Cost Average) là chiến lược trung bình giá

DCA (Dollar Cost Average) là chiến lược trung bình giá (Nguồn: Internet)

Công thức DCA tính trung bình giá

Giá TB = (Giá mua * SL mua lần 1 +…+ giá mua * SL mua lần n) / Tổng SL coin

Giả sử, bạn dự định bỏ ra $10.000 để đầu tư vào một đồng coin. Nhưng thay vì “all in” 100%, bạn lựa chọn áp dụng chiến lược DCA coin. Lúc này, quy trình đầu tư của bạn sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

 • Lần 1: Bạn mua 1 Bitcoin khi nó đang ở mức giá $5000.
 • Lần 2: Giá Bitcoin giảm còn 3000$/coin và bạn quyết định mua thêm 1 coin nữa.
 • Lần 3: Giá Bitcoin giảm còn 2000$/coin và bạn lại quyết định mua thêm 1 coin nữa.

=> Trung bình giá 1 Bitcoin = (5000 + 3000 + 2000)/3 = $3333 

Như vậy, thay vì lúc đầu với $10.000 bạn chỉ có thể mua được 2 BTC thì với chiến lược DCA, bạn đã sở hữu cho mình được 3 BTC. Và lúc này chỉ cần giá BTC lên lại ở mức $3333 là bạn đã hoà vốn thay vì phải chờ đến mức $5000 khi đầu tư theo phương pháp all in.

Nguyên tắc của phương pháp DCA trong đầu tư

Để đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn cần tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

DCA là chiến lược dành cho Holder

Đối với các holder thì nên nắm vững chiến lược trung bình giá. Đồng coin được giữ trong thời gian dài. Mục đích là tối ưu đến mức thấp nhất khoản chi phí bỏ ra để sở hữu đồng coin đó. Còn đối với những trader thường xuyên mua đi bán lại trong ngày thì chiến lược này có phần không phù hợp.

Cần đầu tư nhiều lần với chiến lược DCA

Như ở ví dụ trên, nhà đầu tư đã có 3 lần mua vào đồng BTC ở hai thời điểm với 3 mức giá khác nhau. Nếu chỉ mua một lần duy nhất thì không thể hình thành chiến lược này.

Chiến lược DCA chỉ thực sự hiệu quả khi nhà đầu tư đang mua vào đồng coin có xu hướng giảm trong thời kỳ ngắn hoặc về vùng hỗ trợ. Điều này sẽ đảm bảo các lần mua sau sẽ có giá thấp hơn trước nhằm tích lũy tài sản một cách thông minh.

DCA là chiến lược đầu tư hiệu quả cho holder

DCA là chiến lược đầu tư hiệu quả cho holder (Nguồn: Internet)

Ưu và nhược điểm của chiến lược bình quân giá DCA

Để hiểu rõ và áp dụng đúng chiến lược này, anh em cần nắm rõ những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Giảm thiểu rủi ro: DCA giúp trader giảm rủi ro, bảo toàn vốn bằng việc chia nhỏ các khoản đầu tư. Ngoài ra, chiến thuật này giúp cung cấp thêm thanh khoản và quản lý danh mục đầu tư. Khi thị trường giảm được xem là cơ hội tốt để mua. Vì vậy, DCA thúc đẩy tiềm năng sinh lời khi đầu tư rất cao.
 • Chi phí đầu tư tối ưu: Khi nhà đầu tư mua được vị thế ở một mức giá rẻ thì khi giá phục hồi hoặc tăng trưởng cao thì sẽ giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận. Chiến lược DCA sẽ giúp người chơi đủ vốn để mua được những vị thế giá rẻ nhất.
 • Hạn chế việc đầu tư theo cảm tính: Sự khác biệt rõ ràng của một nhà đầu tư mới và lâu năm chính là tâm lý vững chắc khi hành động. Việc sử dụng DCA trong giao dịch sẽ khiến nhà đầu tư không bị ảnh hưởng tâm lý bởi biến động về giá. Đây là lỗi mà phần đông các nhà đầu tư mới đều gặp.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thấp: Đây là phương pháp giao dịch an toàn cho các nhà đầu tư mới vì vậy sẽ khó có thể xuất hiện lợi nhuận khủng khi sử dụng chiến lược này. Bản chất DCA chỉ giúp người chơi hạn chế việc thua lỗ, nhưng nếu vừa mới tham gia mà không thua lỗ thì đó quả là rất may mắn.
 • Tốn nhiều thời gian và phí giao dịch: Đây là chiến lược phải giao dịch nhiều lần vì vậy việc tốn nhiều khoản phí giao dịch là điều hiển nhiên. Ngoài ra, việc mua nhiều đợt cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn thay vì mua 1 lần.

Các chiến lược bình quân giá DCA trong đầu tư Crypto

Vậy làm thế nào để có mức giá trung bình một đồng coin trở nên thấp nhất? Các bạn hãy tham khảo hai chiến lược dưới đây nhé.

1. Chiến lược DCA đầu tư định kỳ

Chiến lược này hiểu đơn giản là việc bạn sẽ đầu tư một lượng tiền nhất định để mua đồng coin theo kế hoạch.

Ví dụ: Bạn đặt kế hoạch hàng tháng sẽ mua 1 BTC vào ngày 1 bất kể giá trị tại thời điểm đó ra sao. Điều kiện là bạn có lòng tin về việc BTC sẽ tăng trưởng trong tương lai. Khi đó, việc áp dụng DCA trung bình giá sẽ giúp bạn mua được đồng coin với mức giá rẻ.

 • Ưu điểm: Với chiến lược này sẽ giúp bạn rất “nhàn” bởi vì không cần phải quan tâm đến việc coin đó đang tăng hay giảm. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng chiến lược này chỉ áp dụng cho trường hợp bạn tuyệt đối tin tưởng vào tiềm năng phát triển của đồng coin đó.
 • Nhược điểm: Bạn phải có tâm lý vững vàng khi thị trường đi xuống.
 • Áp dụng khi: Bạn thuộc tuýp người Holder có “Diamond Hand”. Ngoài ra, bạn cần có một chiến lược quản lý và phân bổ vốn hiệu quả và chuẩn bị một dòng tiền đủ tốt.

2. DCA trong những thời điểm phù hợp

So với hình thức trên thì cách thứ hai này có phần tinh tế hơn. Thay vì liên tục mua vào theo định kỳ như vậy thì các bạn sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để mua.

Ví dụ: Qua quá trình theo dõi thị trường, giá tiến đến vùng kháng cự qua phân tích Volume, hành động giá, bạn đã ra quyết định mua thêm để tích lũy. Hoặc bạn mua khi nền kinh tế đang có sự thay đổi, thì cần sẽ phân tích tình hình kinh tế vĩ mô để tích lũy dần tài sản.

 • Ưu điểm: Với hình thức này sẽ phù hợp nếu bạn là một người giỏi quan sát, biết phân tích kỹ thuật, có thể “canh” được những vùng giá thấp để mua vào. Như vậy, bạn sẽ sở hữu đồng coin đó với mức giá tối ưu hơn nhiều.
 • Nhược điểm: Bạn cần phải có sự phân tích biến động giá, phân tích về thị trường, phân tích kỹ thuật để tìm ra điểm vào phù hợp.
 • Áp dụng khi: Đây là hình thức này không dành cho người mới. Nó hướng đến những người có nhiều kinh nghiệm.

Cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto chi tiết

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về chiến lược DCA, VnRebates sẽ đưa ra một quy trình chung tổng thể. Cụ thể như sau:

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA?

Bản chất của việc DCA là hướng đến những nhà đầu tư dài hạn. Thời gian lưu trữ có thể kéo từ một hoặc nhiều năm liên tiếp. Vì vậy, nếu các bạn là nhà đầu tư dài hạn, muốn tích lũy tài sản trong nhiều năm tới, thì đây sẽ là chiến lược phù hợp.

Holder là những người nên áp dụng chiến lược DCA

Holder là những người nên áp dụng chiến lược DCA (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện DCA

Bước 1: Tìm và chọn lọc một đồng coin tiềm năng

Việc lựa chọn một đồng coin tiềm năng sẽ phụ thuộc vào góc nhìn của nhà đầu tư đối với đồng coin đó. Để tìm một đồng coin tiềm năng thì các bạn có thể tham khảo các yếu tố sau:

 • Vốn hoá lớnĐồng coin có vốn hoá lớn sẽ hạn chế được các rủi ro về việc thao túng giá trên thị trường. Những đồng coin có vốn hoá thuộc top 10 sẽ luôn được ưu tiên khi áp dụng chiến lược này.
 • Đội ngũ phát triển mạnh: Đội ngũ phát triển là nhân tố để tạo cho một dự án thành công hay thất bại. Nếu đội ngũ founder của dự án có năng lực cao, tầm nhìn dài hạn thì dự án đó có khả năng phát triển tốt trong tương lai.
 • Lộ trình phát triển: Một dự án tiềm năng phải định ra những lộ trình phát triển cụ thể cho riêng mình trong ngắn hạn và dài hạn.

Bước 2: Lựa chọn hình thức DCA – Trung bình giá phù hợp

Như đã nêu ở trên thì hai hình thức giúp trung bình giá mà các bạn có thể áp dụng đó là đầu tư định kỳ và đầu tư trong thời điểm phù hợp.

Lưu ý: Khi bạn đã chọn một hình thức phù hợp, hãy nhất nhất tuân theo chiến lược đó, tránh việc “đẽo cày giữa đường” khiến cho chiến lược không phát huy được hiệu quả.

Ví dụ minh họa về cách áp dụng DCA trong crypto

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, Fininvests sẽ đưa ra ví dụ như sau:

Ví dụ: Bạn lựa chọn đầu tư và lưu trữ dài hạn ETH từ ngày 1/1/2019 – 1/1/2022 và sẽ dùng 50 USD mua ETH hàng tháng với mức phí 0.02%.

Setup quy tắc giao dịch

Setup quy tắc giao dịch (Nguồn: DCA Crypto Calculator)

Dưới đây sẽ là kết quả sau 3 năm đầu tư ETH:

Tổng số tiền đã đầu tư là 1.850 USD. Bạn mua được 6.51 ETH và có lợi nhuận là 1197,79%.

Kết quả đầu tư theo chiến lược DCA

Kết quả đầu tư theo chiến lược DCA (Nguồn: DCA Crypto Calculator)

Đây là biểu đồ thể hiện giá trị của tổng tài sản:

Biểu đồ thể hiện tổng giá trị tài sản

Biểu đồ thể hiện tổng giá trị tài sản (Nguồn: DCA Crypto Calculator)

Đây là ghi chép số lần và giá cả của mỗi lần mua:

Nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch (Nguồn: DCA Crypto Calculator)

Có thể thấy, với chiến lược đầu tư này, chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận rất lớn cho dù đây là thời điểm xảy ra đại dịch Covid.

Một số lưu ý khi áp dụng chiến lược trung bình giá DCA

Chiến lược trung bình giá – DCA là chiến lược khá đơn giản và ai cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên để duy trì được nó thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý 1: Xác định tâm lý là Holder, không phải Trader

Các bạn cần phải xác định tâm lý từ đầu với tâm thế của Holder để áp dụng chiến lược DCA. Không quan trọng các bạn sẽ nắm giữ đồng coin nào trong dài hạn, chiến lược này đều có thể áp dụng.

Tuy nhiên, đừng quên là việc hold cũng cần phải có điểm dừng. Mục đích của đầu tư là sinh lời. Vậy nên hãy đặt ra cho mình một mục tiêu trong đầu tư. Hãy rút lời khi thấy bản thân đã đạt được mục tiêu.

Lưu ý 2: Tuân theo 1 chiến lược cố định

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ chiến lược hoặc hình thức nào mà bạn cho là phù hợp. Tuy nhiên, hãy trung thành với nó. Không có chiến lược nào có hiệu quả ngay tức thì chỉ sau một hoặc hai lần áp dụng.

Lưu ý 3: Chuẩn bị nguồn vốn cho việc trung bình giá

Cho dù lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là vốn. Các bạn hãy dành một khoản ngân sách phù hợp cho việc đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần nhớ 2 điều sau:

 • Hãy đầu tư bằng tiền nhàn rỗi: Tiền nhàn rỗi là khoản tiền bạn xác định mình có thể mất trắng nếu việc đầu tư của bạn thất bại. Đừng mang những khoản tiền thiết yếu để đầu tư để tránh trường hợp bạn phải bán khoản đầu tư của bản thân khi cần tiền trong trường hợp khẩn cấp.
 • Có kế hoạch quản lý vốn hiệu quả: Bạn có thể trích một phần thu nhập hàng tháng để dành cho trung bình vốn. Tỷ lệ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp của bạn. DCA hoàn toàn là một chiến lược thông minh và an toàn nhất là cho các nhà đầu tư mới với số vốn nhỏ. Thay vì để tất cả vốn vào một lần đầu tư, bạn có thể chia nhỏ khoản đầu tư thành nhiều đợt giao dịch một cách đều đặn. Bằng cách này bạn sẽ không cần đợi cho đến khi có một số tiền thật lớn rồi mới đầu tư.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này Fininvests đã giải đáp cho bạn DCA là gì cũng như cách áp dụng chiến lược bình quân giá DCA trong Crypto. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ Fininvests bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Theo dõi Fininvests để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment