Crypto Kitties là gì? Cách chơi game nuôi mèo NFT kiếm tiền

Crypto Kitties là gì? Cách chơi game nuôi mèo NFT kiếm tiền

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
17/05/2023 by Kim Nguyệt
496
Khái niệm trò chơi NFT có lẽ không còn xa lạ gì với các trader tìm hiểu về blockchain. Trò chơi NFT đình đám nhất hiện nay có thể kể đến Crypto Kitties – Trò chơi kiếm thêm lợi nhuận từ những chú mèo ảo. Vậy cụ thể CryptoKitties là gì? Cách chơi game nuôi
crypto kitties

Khái niệm trò chơi NFT có lẽ không còn xa lạ gì với các trader tìm hiểu về blockchain. Trò chơi NFT đình đám nhất hiện nay có thể kể đến Crypto Kitties – Trò chơi kiếm thêm lợi nhuận từ những chú mèo ảo. Vậy cụ thể CryptoKitties là gì? Cách chơi game nuôi mèo NFT kiếm tiền như thế nào? Hãy cùng Fininvests tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

CryptoKitties là gì?

CryptoKitties là trò chơi thuộc thể loại nuôi thú ảo trực tuyến và bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập ngoài đời thực. Mỗi chú mèo bạn nuôi đều độc nhất vô nhị, và cách vận hành của chúng không khác gì một vật phẩm NFT. Chúng không thể sao chép và được tạo nên bằng những mã Code thông báo không thể thay thế.

Tất cả những chú mèo xuất hiện trong CryptoKitties đều là tài sản trong tựa game này. Các tài sản này có giá trị trao đổi trong game, nhưng không thể mất, xóa hoặc bị xâm phạm nhờ công nghệ NFT.

Sự phát triển của game là không thể phủ nhận, khi mà vào những năm 2017, nó đã lập kỷ lục khi làm tắc nghẽn mạng ETH thời đó bởi lưu lượng người giao dịch. Càng về sau danh tiếng của trò chơi càng bùng nổ. Không có một con số thống kê chính xác nhưng theo một nguồn tin ghi nhận, 12 triệu đô chính là số tiền để chi cho việc mua mèo con trong game và cho đến hiện tại, con số ấy đã lớn hơn gấp nhiều lần.

Hệ thống mèo ảo đồ sộ trong Crypto Kitties

                         Hệ thống mèo ảo đồ sộ trong Crypto Kitties (nguồn: Internet)

Crypto Kitties hoạt động như thế nào?

Tương tự như mọi trò chơi NFT khác, Crypto Kitties là một dApp (ứng dụng phi tập trung). Công nghệ được sử dụng trong Crypto Kitties là công nghệ mô phỏng mã di truyền. Thuật toán này sẽ có điểm tương đồng với thuật toán di truyền bằng cách liên tục thay đổi và sắp xếp lại các thông số để tạo ra một sản phẩm (Ở đây là những chú mèo NFT) sao cho không chú mèo nào giống chú mèo nào. Từ đó có sự độc nhất tạo nên giá trị của mỗi chú mèo.

Về cơ bản, nếu ở thế giới ngoài đời thực, thì hệ thống di truyền cũng được thực hiện y chang vậy, khiến cho trải nghiệm của game dù ở thế giới ảo, nhưng những kiến thức thì vô cùng sát với đời thật

Khi bắt đầu tham gia, chúng ta mất 0,01 ETH (tương đương với hơn 100.000 vnd)  để sở hữu một chú mèo trong game. Việc cần làm duy nhất, đó chính là chăm sóc và lai tạo các chú mèo với nhau sao cho tạo ra những chú mèo độc nhất. Bạn hoàn toàn có thể mua, hoặc trao đổi những chú mèo của bạn với người khác, và tổng phí giao dịch của mỗi lần là 3,75% (một con số không quá cao).

 

Sơ đồ gen trong Crypto Kitties

Sơ đồ gen trong Crypto Kitties (nguồn: Internet)

Crypto Kitties có phải là loại tiền điện tử không?

Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất khi các nhà đầu tư tham gia vào Crypto Kitties. Nhiều nhà đầu tư chắc chắn sẽ nhầm lẫn Crypto Kitties giống các loại tiền điện tử như Lunacoin, Dogecoin, . . .Tuy nhiên thực chất Crypto Kitties không phải tiền điện tử mà là một ứng dụng trong hệ sinh thái Blockchain sử dụng tiền điện tử mà thôi.

Có nghĩa là tiền tệ trong game, chỉ có thể được sử dụng với mục đích trao đổi hàng hóa trong game. Bất cứ giao dịch ngoài khuôn khổ đều không có giá trị và không được công nhận bởi bất cứ nền tảng khác nào ngoài Crypto Kitties.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi Crypto Kitties

Cài đặt ví ảo Metamask

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn metamask.io trên trình duyệt Google Chrome.

Bước 2: Click vào nút “Download” trên thanh menu, lựa chọn “Install MetaMask for Chrome”. Ngay sau đó, bạn sẽ được dẫn đến link của cửa hàng trực tuyến của google.

Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy click vào “Add to Chrome”, ngay lập tức một cửa sổ khác hiện lên thì chọn “Add extension” để cài đặt MetaMask vào Google Chrome.

Tạo tài khoản Crypto Kitties

Truy cập trang web Crypto Kitties để tạo tài khoản. Bấm nút Start và chấp nhận kết nối ví MetaMask của bạn với Crypto Kitties:

Cách mua Crypto Kitties

Một khi bạn đã có ví điện tử MetaMask, một số đồng tiền điện tử ETH sẽ được dùng như tài sản thanh toán các vật phẩm trong game. Bây giờ là các bước làm sao để mua Crypto Kitties.

  1. Lựa chọn loại Crypto Kitties bạn muốn mua

Truy cập đường dẫn: https://www.Crypto Kitties.co/search. Sau đó lựa chọn loại “chú mèo ảo” bạn cần mua. Còn nếu bạn muốn lựa chọn theo các bộ lọc để tiết kiệm thời gian, bằng cách bấm vào Filters, sau đây là một số loại thường thấy.

  • Kitty type: Có nghĩa là dạng mèo, được hiểu là mức độ quý hiếm và giá trị của từng con mèo. Con mèo ảo nào càng sở hữu những đặc điểm đặc biệt thì càng đắt.
  • Generation: Định dạng tượng trưng cho mã thế hệ của từng con mèo và gen 0 có giá trị cao nhất.
  • Cooldown: Đơn vị tính thời gian nghỉ ngơi của chú mèo ảo sau mỗi lần sinh sản, và dĩ nhiên thời gian nghỉ ngơi càng thấp càng có giá trị cao, đồng nghĩa với việc sinh sản sẽ nhanh hơn
  • For sale: Các chú mèo được bán
  • Siring: Các chú mèo được lựa chọn dành riêng cho việc lai tạo.
  1. Mua Crypto Kitties như thế nào?

Bấm vào Crypto Kitties mà  bạn muốn sở hữu, ngay lúc này chú mèo sẽ xuất hiện những thông số để bạn đánh giá như:

Bio: Tiểu sử và thông tin nguồn gốc của giống mèo

Cattributes: Thuộc tính loại mèo, các đặc điểm di truyền như màu lông, mắt, hình dạng …

Parents: Bố và mẹ của nó, những con mèo đã lai tạo ra con mà bạn đang chọn.

Khi đã quyết định mua Crypto Kitties này, bạn có thể mua ngay bằng cách bấm Buy with ETH. Hoặc đề nghị người bán giảm giá xuống bằng cách bấm Make offer.

Khi bạn sử dụng đến tính năng Make offer, hãy nhập giá thành mà bạn muốn mua, kiểm tra các khoản phí cuối cùng sao cho hợp lý. Sau đó bấm Confirm offer, thuận mua vừa bán, rất có thể bạn sẽ sở hữu được chú mèo với giá thấp hơn được rao rất nhiều.

Nếu muốn mua ngay lập tức, click vào ô **Buy with ETH.* Sau đó bấm *SUBMIT** để hoàn tất giao dịch. Quá trình xác nhận có thể diễn ra từ 1-2 giờ. Kèm theo đó là những trạng thái thông tin thường thấy như:

In Progress: Quá trình mua đang được diễn ra.

Request Fail: Trạng thái mua không thành công. Hãy thử kiểm tra lại kết nối mạng, hoặc server bị nghẽn thanh khoản .

Successful: Quá trình mua thành công, Crypto Kitty này chính thức trở thành tài sản của bạn.

Cách nuôi Crypto Kitties

Làm sao để nuôi Crypto Kitty và kiếm ra tiền? Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là dựa vào giới tính của “mèo ảo” . Nếu chú mèo của bạn mang giới tính đực (Sire) hay giới tính cái (Dame), vai trò của chúng là rất khác nhau. Với Dame, bạn có thể dùng loại mèo này cho mục đích phối giống (sinh sản) hoặc bán đi để lấy tiền. Còn với Sire, bạn có thể bán hoặc cho thuê để sinh sản.

  1. Cách phối giống để sinh sản ra mèo ảo mới

Đặc tính của mèo quyết định giá trị, càng hiếm thì càng đắt. Do đó công việc của bạn là liên tục lai tạo ra các giống loài mèo mới với các thuộc tính đặc biệt hơn thế hệ cũ. Con đực có thể được thuê, còn con cái có nhiệm vụ đẻ. Để tối ưu tài nguyên, hãy thuê con giống, vào cửa hàng sau đó bấm Bread Now.

Bấm chọn Select your Kitty để lựa chọn con mèo cái (Dame) của bạn. Sau đó bấm Ok, give them some privacy. Khi cảm thấy ưng ý, hãy ấn SUBMIT để thanh khoản hoàn tất.

Việc của bạn lúc này là chờ đợi giao dịch được xác nhận và con Cái của bạn sẽ được phối giống với con đực đang thuê để sinh sản ra một thế hệ Crypto Kitty mới.

  1. Cách bán một con mèo ảo

Đầu tiên, lựa chọn con mèo ảo bạn muốn bán sau đó bấm Sell Kitty.

Đặt giá bắt đầu (Enter start price), giá kết thúc (Enter end price) và thời gian diễn ra quá trình bán (Duration). Sau đó bấm Done, chờ người mua hoàn thành giao dịch và tiền ETH tự động được thêm vào ví MetaMask của bạn sau khi được bán.

  1. Cách cho thuê Sire phối giống để kiếm tiền

Những con Sire thuộc thế hệ càng thấp (tính bằng 0), thời gian sinh đẻ càng thấp và giá trị của mèo càng cao thì có giá thuê càng cao. Chọn con Sire bạn muốn đem cho thuê, sau đó bấm Breed Kitty rồi chờ đợi khi hiện ra một danh mục.

Click vào ô chữ **Sire to the public,* đặt giá cho thuê mèo ảo (start và end) và thời gian cho thuê trong bao lâu (Duration). Sau đó bấm *Done** để kết thúc deal thuê mèo, khi có người đồng ý thuê Sire của bạn với các cài đặt này. Tiền sẽ tự động thêm vào tài khoản ví MetaMask của bạn trong 1,2 tiếng.

Thị trường Crypto Kitties

Thị trường Crypto Kitties phải nói là đã có cho mình một khởi đầu vô cùng thuận lợi khi thành công ngay lập tức kể từ khi nó được ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Trong tuần đầu tiên ra mắt với sự nghi ngờ của các nhà đầu tư lão thành thì đã xuất hiện hơn 70.000 người đã đăng ký, với tổng doanh thu từ CryptoKitty là 6 triệu đô la!

 

Chỉ một tuần sau, con số này đã tăng lên 150.000 người dùng và số tiền đầu tư vào Crypto Kitties đạt trị giá 15 triệu đô la! Trong khi đó, Dapper Labs – nền tảng NFT đằng sau Crypto Kitties, đã huy động được 350 triệu USD vào tháng 3 từ các nhà đầu tư có cả huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, đưa định giá lên 2,5 tỷ USD.

Làm sao để kiếm nhiều tiền hơn từ Crypto Kitties?

Độ quý hiếm của Crypto Kitties

Không có một con mèo ảo nào trong Crypto Kitties giống con mèo ảo nào, tuy nhiên một số sẽ sở hữu một vài yếu tố khiến độ khan hiếm của chúng hơn hẳn những con còn lại. Chính sự đặc biệt này sẽ vô tình làm tăng giá trị của những chú mèo ảo trên thị trường, đây cũng là nguyên tắc trong hầu hết các trò chơi mang tính sưu tập nhưng với Crypto Kitties, mọi thứ được nhân lên gấp nhiều lần .

Một trong những đặc điểm quyết định độ quý hiếm trong Crypto Kitties phải nói đến nguồn gốc thế hệ đã tạo ra chúng. Trong những năm đầu tiên, những con mèo gen 0 được tạo ra với số lượng có giới hạn trên thị trường. Do đó, chúng có phẩm chất hiếm hơn và dĩ nhiên có giá trị hơn hẳn những con khác.

Vậy nên có thể suy ra, những con mèo đắt nhất hiện nay đều là gen 1. Chúng có thể được đẩy lên giá gần 1000 ETH, khoảng 2,1  triệu đô la tính theo giá trị ETH hiện tại. Ngoài ra còn có một số đặc điểm có thể kể khác bao gồm:

Mewtations ( Sự đột biến ở những chú mèo ảo)

Đã là sự đột biến, thì không có tính toán nào có thể tính được ra 100% chúng trong những lần giao phối. Chúng là số hiếm trong những loài hiếm của trò chơi, tổng cộng chỉ có 245 con và chưa từng xuất hiện thêm một con nào nữa trong vòng nhiều tháng qua.

Kiếm nhiều tiền hơn từ Crypto Kitties

Nếu sở hữu được một con mèo với phẩm chất kim cương, giá trị của chúng có thể lên đến 3-4 ETH

Founder cats (Mèo sáng lập)

Có những con mèo được cho là có nguồn gốc “tổ tiên”. Chúng được tạo ra từ khi trò chơi mới thành lập. Chỉ có khoảng trên dưới 100 con xuất hiện và giá trị của chúng giao động chỉ từ 15 – 25 ETH.

Exclusive cats (Mèo độc quyền)

Đây là giống mèo được tạo ra cho một sự kiện trọng đại của những nhà sáng lập  Crypto Kitties. Có con giá có thể lên đến 180000$ cho mục đích từ thiện, nhưng không hẳn chúng đều có giá trị cao như vậy. Một số sự kiện quan trọng thì có thể lên đến hàng trăm ETH, nhưng một số thì cao nhất cũng chỉ từ 4-5 ETH.

Tương lai của Crypto Kitties

Crypto Kitties là ứng dụng khai sinh cho nền tảng kỹ thuật số trong tương lai. Đã qua thời điểm Crypto Kitties còn là sự hoài nghi của thị trường về một nền tảng thế hệ mới, nó đã phải gặp mở đầu khá khó khăn trong việc mở rộng quy mô, tuy nhiên việc chuyển sang một Blockchain riêng hứa hẹn là bước đột phá giúp phát triển toàn bộ ngành công nghiệp còn non trẻ này.

Nhờ những thành tựu đã đạt được. Những nhà đồng sáng lập Crypto Kitties Dapper Labs đang ấp ủ những tham vọng rất lớn đối với nền tảng Blockchain Flow của họ. Dự án đã nhanh chóng huy động được hơn 12 triệu đô la đầu tư và đặc biệt là sự hỗ trợ từ Warner Music Group và nhà xuất bản trò chơi điện tử nổi tiếng của ông trùm Ubisoft.

Họ cũng đã ký hợp đồng với NBA và Animoca Brands để đưa các thuộc tính đặc biệt vào bộ sưu tập tiền điện tử trên Flow như một sự ủng hộ. Đây chính là những khởi đầu  tốt cho trò chơi Crypto Kitties nói riêng và toàn ngành giải trí số trong tương lai nói chung.

 Blockchain Flow - dự án của Crypto Kitties Dapper Labs

Blockchain Flow – dự án của Crypto Kitties Dapper Labs (Nguồn: Internet)

FAQ

Trò chơi được xây dựng dựa trên nền tảng nào?

Crypto Kitties đang chạy trên nền tảng Ethereum Blockchain, đồng nghĩa với việc ETH là tiền tệ chính dùng để giao dịch trong game.

Công ty nào đang sở hữu và phát triển tựa game Crypto Kitties?

Axiom Zen là công ty hiện đang sở hữu dự án Crypto Kitties.

Kết luận

Hi vọng rằng, qua bài viết của Fininvests các nhà đầu tư đầu tư đã có cho mình thêm một cách nhìn khách quan hơn về Crypto Kitties, về cách vận hành cũng như bản chất của trò chơi NFT cực kì thú vị này từ đó rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Chúc các nhà đầu tư may mắn ! Theo dõi Fininvests để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment