Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Có nên đầu tư không?

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Có nên đầu tư không?

Phái Sinh Thị Trường Chứng Khoán
17/01/2023 by Kim Nguyệt
1024
Mỗi năm có hàng tỷ công cụ và hợp đồng phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Vậy chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Nó là một “canh bạc” lớn của thế giới hay chỉ là miếng “bánh” béo bở? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu kĩ hơn về chứng khoán phái sinh
dau-hieu-rui-ro-tren-thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-quoc-te-g

Mỗi năm có hàng tỷ công cụ và hợp đồng phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Vậy chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Nó là một “canh bạc” lớn của thế giới hay chỉ là miếng “bánh” béo bở? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu kĩ hơn về chứng khoán phái sinh quốc tế trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là nơi giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên các sàn quốc tế. Chứng khoán phái sinh quốc tế (hay còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD – Contract For Difference) cho phép các trader có thể tiếp cận với cổ phiếu, hợp đồng CFD hàng hóa, vàng, dầu mỏ, trái phiếu, chỉ số,… của các công ty và tập đoàn lớn trên toàn thế giới.

 

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế (Nguồn: Internet)

 

Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế gồm những thành phần tham gia giao dịch sau đây:

Hedgers – Nhà bảo hiểm rủi ro

Hedging (Bảo hiểm rủi ro) chính là việc một người đầu tư vào thị trường tài chính để giảm thiểu sự biến động của giá cả trong thị trường hối đoái trong tương lai. Vậy có thể hiểu rằng Hedger là những người sử dụng các công cụ phái sinh để bảo hiểm rủi ro khi đầu tư trong thị trường tài chính.

Speculators – Nhà đầu cơ

Nhà đầu cơ là người mua, bán, nắm giữ hay bán khống những loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay bất động sản… nhằm thu lợi từ sự biến động giá mạnh của chúng.

Arbitrageurs – Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá

Arbitrageur được hiểu là những người đầu tư vào một công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, các công cụ phái sinh,… Việc mua ở thị trường giá thấp và bán ở thị trường giá cao giúp thu được lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá tạm thời giữa hai thị trường.

Margin traders – Nhà giao dịch ký quỹ

Trong thị trường tài chính, ký quỹ là tài sản đảm bảo được ký quỹ cho đối tác khi họ giao dịch một công cụ tài chính nào đó.Nhà giao dịch ký quỹ là những người sử dụng tiền ký quỹ và đòn bẩy để giao dịch. Họ có thể giao dịch với số vốn nhỏ hơn nhiều so với số tiền họ có.

 

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế

Hiện nay, các thị trường giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới là Châu Á – Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Phần lớn khối lượng giao dịch được các tập đoàn lớn sử dụng để phòng ngừa rủi ro, từ đó bảo vệ công ty của họ trước sự biến động của thị trường. [1]

 

Global Stock Market Capitalization

Global Stock Market Capitalization (Nguồn: HowMuch.net)

 

Có nên chơi chứng khoán phái sinh quốc tế không?

Đầu tư vào chứng khoán phái sinh mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, đây lại là một thị trường mang tính rủi ro. Có thể nói rằng ranh giới giữa việc đầu tư và chơi bạc là rất mong manh. Vì vậy, chứng khoán phái sinh có thể khiến bạn mất trắng chỉ trong chốc lát.

Trước khi quyết định tham gia giao dịch trong thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ, học hỏi các kiến thức liên quan đến thị trường. Để đạt được thành công, bạn phải là người biết nhìn xa trông rộng, phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật và phán đoán xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, cần có những phương pháp và chiến lược đầu tư đúng đắn, cùng với việc trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng và kiến thức cần thiết.

 

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế?

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế? (Nguồn: Internet)

 

Lợi ích khi chơi chứng khoán phái sinh quốc tế

 • Tính thanh khoản giúp cho lệnh mua bán được khớp ngay lập tức, tốc độ giao dịch nhanh chóng.
 • Tiếp cận với nhiều mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Apple, Facebook,…
 • Linh hoạt về vốn dựa vào khả năng huy động vốn.
 • Có thể kiếm lợi nhuận trong trường hợp giá giảm bằng cách mở vị thế bán.
 • Thông tin thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế công khai và minh bạch.
 • Đáp ứng đa dạng các nhu cầu của nhà đầu tư: Nhu cầu phòng ngừa rủi ro; Nhu cầu kinh doanh đầu cơ dựa vào biến động giá thị trường; Đa dạng hóa sản phẩm giao dịch.

Rủi ro khi chơi chứng khoán quốc tế

 • Dễ gặp phải các sàn giao dịch lừa đảo.
 • Chưa có luật cụ thể cho đầu tư chứng khoán quốc tế.
 • Thị trường quốc tế biến động rất nhanh và mạnh nên không thể chủ động nắm trước tin tức.
 • Dễ trở thành hình thức cờ bạc trá hình.

 

Chứng khoán phái sinh dễ trở thành hình thức cờ bạc trá hình

Chứng khoán phái sinh dễ trở thành hình thức cờ bạc trá hình (Nguồn: Internet)

 

Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới hiện nay

 • Hợp đồng kỳ hạn (Forwards Contract)

Hợp đồng kỳ hạn là thỏa thuận mua bán một tài sản trong tương lai với một mức giá đã định. Không giống như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn không trao đổi trên thị trường, không được định giá hàng ngày. Điều này có nghĩa là không có chi phí khi mua bán hợp đồng kỳ hạn.

 • Hợp đồng tương lai (Futures Contract)

Hợp đồng tương lai là hợp đồng cho phép người nắm giữ hợp đồng mua hoặc bán tài sản cơ sở tương ứng với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày cụ thể trong tương lai. Các bên tham gia hợp đồng tương lai không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ, thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận.

Khi giao dịch, giá của hợp đồng tương lai sẽ thay đổi liên tục trong ngày. Khi giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư phải nộp ký quỹ vào tài khoản ký quỹ theo quy định.

 • Hợp đồng quyền chọn (Option Contract)

Hợp đồng quyền chọn (Option Contract) là thỏa thuận cho phép nhà đầu tư sở hữu quyền mua/bán một loại tài sản nhất định. Trong loại hợp đồng này, người sở hữu hợp đồng có quyền mua hoặc bán tài sản với mức giá đã thỏa thuận, và giao dịch được thực hiện vào thời điểm trước hoặc đúng ngày hết hạn hợp đồng.

 • Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)

Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận mà các bên tham gia phải đồng ý và cam kết với nhau về việc thanh toán định kỳ cho nhau, hoặc đồng ý trao đổi các nguồn tiền trong tương lai theo một phương thức được định sẵn và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận.

 

Chứng khoán phái sinh quốc tế có lừa đảo không?

Ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào sân chơi chứng khoán phái sinh quốc tế vì cơ hội thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng chứng khoán phái sinh quốc tế lừa đảo khi không ít nhà đầu tư gặp phải tình cảnh không thể rút tiền (kể cả vốn lúc đầu), lệnh giao dịch bị trượt hoặc chậm,… Đó là bởi vì rất nhiều sàn giao dịch trong thị trường vẫn còn mang tính chất lừa đảo.

Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ các công ty môi giới trước khi tham gia vào đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, thận trọng đối với các lời mời gọi đầu tư giao dịch CFD nhất là trong bối cảnh đất nước ta chưa có quy định cụ thể nào cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài phục vụ cho mục đích đầu tư tài chính.

 

Cạm bẫy rình rập khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Cạm bẫy rình rập khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế (Nguồn: Internet)

 

Cách chơi chứng khoán phái sinh quốc tế

Để bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế, đầu tiên bạn phải chọn cho bản thân một sàn giao dịch tốt. Hiện nay, một trong những sàn giao dịch cung cấp sản phẩm chứng khoán phái sinh quốc tế tốt nhất thị trường Việt Nam đó chính là sàn XTB.

 

Sàn giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế uy tín XTB

Sàn giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế uy tín XTB (Nguồn: Internet)

 

Hướng dẫn các bước để bắt đầu chơi chứng khoán phái sinh quốc tế:

 • Bước 1: Bạn cần lập cho mình tài khoản đầu tư ở sàn giao dịch.
 • Bước 2: Sau khi đã lập xong tài khoản, bạn có thể nạp tiền thông qua hình thức sử dụng ví Ngân Lượng hoặc Tài khoản ngân hàng, Thẻ tín dụng. Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn.
 • Bước 3: Sau đó bạn có thể thực hiện việc Mua – Bán cổ phiếu quốc tế trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

 

Kết Luận 

Vậy là trong bài viết này VnRebates đã giới thiệu cho các bạn về chứng khoán phái sinh quốc tế và làm rõ các vấn đề liên quan. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ VnRebates bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

vn 728_90 (1)

Add a comment