Cardano là gì? Mua bán ADA coin ở đâu? Có nên đầu tư vào đồng tiền này?

Cardano là gì? Mua bán ADA coin ở đâu? Có nên đầu tư vào đồng tiền này?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
20/04/2023 by Kim Nguyệt
745
Cardano là đồng tiền ảo đang làm mưa làm gió trên thị trường coin. Vậy Cardano là gì? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng VnRebates tìm hiểu
cardano

Cardano là đồng tiền ảo đang làm mưa làm gió trên thị trường coin. Vậy Cardano là gì? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng VnRebates tìm hiểu về Cardano, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ ADA ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

1. Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính, hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Cardano được phát triển bởi Charles Hoskinson – một trong số thành viên nhóm Ethereum. Cardano bắt đầu ICO vào năm 2016, mất 1 năm để phát triển và mới đây đã chào sàn Bittrex vào tháng 10/2017.

 

Cardano - Biểu đồ giá

Cardano – Biểu đồ giá (Nguồn coinmarketcap)

 

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy ADA cũng từng đạt đến mức giá đỉnh $1.29 vào ngày 04/01/2018 lúc thị trường Crypto trạng thái bong bóng cuối năm 2017 đầu 2018. ADA vẫn còn mang rất nhiều kỳ vọng của các thế hệ blockchains kế tiếp.

Nếu xem Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2 thì Cardano chính là blockchain thế hệ 3. Ethereum là công nghệ dẫn đầu trong thế hệ blockchain 2.0, chính vì vậy nó còn rất thô sơ. Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án đi trước để có thể xây dựng mạng lưới tốt hơn.

ADA Coin là đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ làm nguyên liệu cho nền tảng Cardano: ADA coin sẽ chi trả các chi phí tính toán giao dịch, chống các cuộc tấn công Ddos…

Nền tảng đang được xây dựng theo từng lớp, giúp hệ thống linh hoạt dễ dàng bảo trì hơn và cho phép nâng cấp bằng các phần mềm. Sau khi lớp thanh toán chạy ADA hoàn tất, một lớp điện toán riêng sẽ được xây dựng để xử lý các hợp đồng thông minh, các thỏa thuận pháp lý kỹ thuật số sẽ làm nền tảng cho thương mại và kinh doanh trong tương lai. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phi tập trung, hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó hoạt động trên một blockchain.

Ý nghĩa hình minh họa dưới đây là những thành tố chính làm nên hệ sinh thái của dự án này: Một mạng lưới Blockchain tiên tiến, đồng coin ADA làm nguyên liệu, và ví Daedalus là tấm khiên.

 

Cardano - Hình minh hoạ

Cardano – Một mạng lưới Blockchain tiên tiến, đồng coin ADA làm nguyên liệu, và ví Daedalus là tấm khiên.

 

2. Quá trình phát triển

Dự án trải qua 4 giai đoạn ICO kể từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Cardano được mệnh danh là “Ethereum Nhật Bản”, bởi 95% contributor là người Nhật, 2.56% là người Hàn Quốc và 2.39% là người Trung Quốc. Giai đoạn ICO đã chào bán tổng số 26 tỷ ADA trong tổng nguồn cung 45 tỷ. Hoàn tất ICO, Cardano đã gọi vốn được 63 triệu USD và vốn hóa thị trường đạt mức gần 109 triệu USD. Token ADA hiện đang được chào bán chủ yếu trên Bittrex với số lượng khá ít nhà đầu tư Nhật Bản.

3. Các tổ chức và đội ngũ phát triển dự án là ai?

 

Cardano được hậu thuẫn bởi ba công ty.

 

Đây là dự án có hệ thống phân chia nhiệm vụ khá rõ ràng, tránh chồng chéo và xung đột lợi ích, bao gồm sự kết hợp giữa 3 tổ chức phát triển:

 1. Quỹ Cardano: đóng vai trò quảng bá dự án, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng nền tảng.
 2. IOHK: tổ chức phát triển đóng vai trò chủ chốt trong việc thiết lập hệ thống, với CEO là Charles Hoskinson, một trong những nhà sáng lập Ethereum. Dự án này được đánh giá cao ở tính bảo mật và khả năng mở rộng mạng lưới. IOHK có nhiệm vụ phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ đến năm 2020.
 3. Emurgo: đối tác thương mại thúc đẩy quá trình phát triển của Cardano bằng việc tài trợ các nhóm khởi nghiệp xây dựng ứng dụng nền tảng cho Cardano.

Đội ngũ phát triển của ADA: Ngoài Charles Hoskinson là giám đốc điều hành, thì đội ngũ phát triển Cardano cực kì mạnh trong đó phải kể đến:

 • Romain Pellerin là  tiến sĩ về máy tính phân tán của đại học Conservatoire National des Arts et Métiers,
 • Jeff Pollack đảm nhiệm về phần tài chính. Ông là  giám đốc điều hành tại công ty con của Mizuho Securities, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản
 • Giáo sư Aggelos Kiayias là chủ tịch về an ninh mạng và bảo mật của đại học Edinburgh. Và còn rất nhiều gương mặt đạt đến học vị tiến sỹ, đây là một team cực mạnh để phát triển đồng Cardano.

 

Đội ngũ mạnh và giàu kinh nghiệm phát triển Cardano.

 

4. Mạng Cardano bao gồm thành phần nào?

Khác biệt giữa Cardano và Bitcoin hay các loại tiền mã hoá khác là cơ chế đồng thuận PoS, trong khi đó Bitcoin sử dụng đồng thuận PoW.

Mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp:

 • CSL là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS.
 • CLL đây là lớp thứ hai cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL.

5. Ưu điểm của Cardano?

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.
 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

6. Bất lợi của Cardano

Như với bất kỳ dự án công nghệ nào, điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được mọi điều về nó bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm.

6.1. Vẫn đang trong quá trình phát triển

Cardano vẫn còn cần nhiều thời gian nữa mới sẵn sàng đi vào phổ biến. Với việc phát hành mainnet SL và mã thông báo ADA, nó còn tiến xa hơn so với một số blockchain thế hệ thứ 3 khác như EOS. Tuy nhiên, vẫn chưa có ngày phát hành cho nền tảng hợp đồng thông minh của họ – CL và máy ảo. Cho đến lúc đó, không có dApps nào có thể được phát triển và không có ICO nào được tiến hành.

Trong khi đó, Ethereum đã hỗ trợ hơn 800 dApps. NEO đang nhanh chóng hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn. Mặc dù sự thật là Cardano cải thiện đáng kể trên nhiều khía cạnh của Ethereum, nhưng Ethereum cũng có kế hoạch triển khai các giải pháp mở rộng để thu hẹp khoảng cách đó. Ngay cả khi Cardano hoạt động đầy đủ trong vòng 1 năm, nhưng khoảng thời gian đó trong ngành công nghiệp blockchain lại trở nên quá dài trong thế giới thực.

Có thể là sau một năm, Ethereum sẽ đạt được những bước tiến bộ đáng kể đối với các giải pháp mở rộng quy mô và rằng sẽ không có chỗ cho Cardano. Tuy chúng ta không chắc chắn về điều này, song mọi kịch bản đều có thể xảy ra.

6.2. Hệ thống quản trị và ngân quỹ

Cardano dựa vào một hệ thống quản trị khá phức tạp. Các tính năng của hệ thống phải được thiết kế một cách cẩn thận để sắp xếp các ưu đãi và đảm bảo rằng các tác nhân xấu không thể thao túng hệ thống và phá hủy nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhóm người dùng chủ động có thể có đủ sức mạnh và sử dụng ngân quỹ cho lợi ích của chính họ? đây vẫn là một yếu tố cần xem xét.

7. Liệu Cardano có thể soán ngôi Ethereum?

Là một nền tảng được đầu tư rất tốt, đội phát triển mạnh, tập hợp rất nhiều peer review nhưng nếu không mang lại cái gì mới thì nó sẽ chết. Trong phân khúc dApps thì mọi nền tảng đều phải đấu với Ethereum – nhà vua của dApps. Với việc ra đời sau cùng sự chuẩn bị bài bản hơn, Cardano nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

7.1. Cấu trúc lớp (Layer Technology)

Để viết chi tiết về cấu trúc lớp của dự án này thì sẽ cực kì dài dòng và mất thời gian, nên trong bài viết này, các bạn chỉ cần nhớ:

Cardano chia protocol ra làm 2 lớp: The Cardano Settlement Layer (CSL) và The Cardano Control Layer (CCL) . Một lớp tập trung vào giao dịch và tài khoản, trong khi lớp còn lại tập trung vào hợp đồng thông minh. Điều này làm cho Cardano dễ nâng cấp và uyển chuyển hơn.

7.2. Bằng chứng Cổ phần (Proof of Stake)

ADA coin sử dụng thuật toán đào gọi là Ouroboros, hay các nhà phát triển gọi là thuật toán proof-of-stake.

Proof-of-Stake thì hoàn toàn khác với Proof-of-Work. Cardano được tạo ra khi một người tạo ra khối được xác định bởi phần chia sẻ của họ, hoặc cổ phần, bằng một loại tiền tệ. Cụ thể trong mạng lưới blockchain này, các thợ đào được lựa chọn để xây dựng các khối dựa trên số tiền họ đặt cọc theo đơn vị tiền tệ và độ tuổi của cổ phần bên trong mạng lưới của Blockchain.

Hiểu đơn giản có nghĩa là bạn cần bỏ một số ADA nhất định vào một địa chỉ network và sẽ sinh lời trong khoảng thời gian cố định như nửa năm hay một năm.

Thêm một lưu ý nữa ở đây, Cardano là một nền tảng mang trong mình rất nhiều tham vọng cũng như cải tiến về công nghệ. Chung quy lại, những gì mà mạng lưới này hướng đến là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn, cũng như cho phép các dự án khác “kí sinh” trên nền tảng của mình, và nếu thích, có thể tách ra thành blockchain riêng

“Mỗi tội… chính Cardano vẫn là một dự án chưa hoàn thiện. Điều này đã làm nhiều nhà đầu tư phải “đu đỉnh” trong đau đớn khi nhận được những đánh giá quá sai lầm chỉ bởi dựa vào lý thuyết của đồng coin này.”

7.3. Ngôn ngữ lập trình

Cardano được lập trình bằng ngôn ngữ Plutus, là một ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả. Plutus sử dụng phương pháp xác minh của toán học để loại bỏ lỗi do con người và xác nhận tính chính xác của code.

 

Cardano vs Ethereum

Cardano vs Ethereum

 

7.4. Ví Daedalus

Ví của Cardano được gọi là ví Daedalus. Đó là ví tiền xác thực, đa nền tảng, phân cấp (HD) bảo mật cho tiền điện tử Ada.

Bạn có thể cài đặt Daedalus trên hệ thống của bạn để mở ứng dụng, sau đó bắt đầu với hệ sinh thái Cardano.

8. Tiềm năng và cơ hội của Cardano

Cardano định vị nền tảng của họ là một hệ thống tài chính, và do đó giữ một vị trí như một phần trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. OECD ước tính rằng các dịch vụ tài chính chiếm khoảng 20% GDP tại các nền kinh tế phát triển. Thị trường ứng dụng dịch vụ tài chính dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 103 tỷ USD vào năm 2019.

Việc Cardano vẫn đang được phát triển và chưa thấy nhiều ở dạng phát triển dApp khiến việc phân tích các trường hợp sử dụng trong tương lai trở nên khó khăn. Tuy nhiên, cả giao dịch thanh toán và không gian chuyển tiền rõ ràng là những con đường tiềm năng cho mạng. Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc được dự báo sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ vượt quá 8,5 tỷ USD vào năm 2025.

Rõ ràng, có một cơ hội hàng tỷ USD cho mạng lưới của Cardano. Tuy nhiên, thị trường đang bị cạnh tranh gay gắt bởi cả các dự án blockchain lẫn thị trường tài chính truyền thống. Vì ADA được coi là một loại tiền điện tử, mọi người sẽ xem Dash và Monero như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Trong phân khúc này, Cardano bị tụt hậu rất xa về việc áp dụng và thâm nhập thị trường. Dash đã dành nhiều nỗ lực để xây dựng các thành phần cơ sở hạ tầng cho người dùng cuối, chẳng hạn như ATM, để đáp ứng những trường hợp sử dụng được khách hàng tìm kiếm.

Trong khi tại các thị trường phát triển chắc chắn sẽ rất khó để chứng tỏ và có được chỗ đứng, Cardano đang đối mặt một trận chiến khó khăn tại các thị trường đang phát triển.

Phần lớn thành công trong tương lai của Cardano sẽ phụ thuộc vào khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp. Về mặt lý thuyết, mạng có một số tính năng nổi bật, như kiến ​​trúc linh hoạt, ví, chi phí giao dịch thấp và khả năng tương tác, hiện tại không có nhiều người dùng hoặc nhà phát triển sử dụng nền tảng này.

Thị trường dApp có thể còn non trẻ, nhưng đã có một vài dự án lớn đang chạy đua để thu hút sự chú ý của người dùng. Ethereum đã là một nhà lãnh đạo thực sự về số lượng dApps, và bây giờ là EOS. Hơn nữa, với việc Stellar giới thiệu các hợp đồng thông minh, mức độ cạnh tranh hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt trong thời gian tới.

9. Đối thủ của Cardano

9.1. Trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Mặc dù mức độ chấp nhận mạng lưới có vẻ đang thấp, nhưng Cardano dường như cung cấp giá trị tốt hơn. Thị trường tiền điện tử dường như bị cường hóa cũng như giảm giá trị quá mức. Việc Cardano dường như bị định giá quá thấp cũng không làm giảm cơ hội để nổi bật sức mạnh công nghệ của họ như một trong những dự án thực tế.

Tuy nhiên, Cardano phải cạnh tranh với không chỉ các công ty khởi nghiệp blockchain, mà cả các công ty lớn trong lĩnh vực truyền thống.

9.2. Trong ngành tài chính truyền thống

Cardano đang cạnh tranh với các công ty có nguồn lực tài chính lớn hơn rất nhiều, cũng như nhận diện thương hiệu vượt trội. Hơn nữa, một số công ty trong số này ít quan tâm đến bản chất nguồn mở của công nghệ blockchain và đang tích lũy bằng sáng chế. Vì vậy, điều quan trọng là Cardano đẩy nhanh tốc độ phát triển và áp dụng để có thể tận dụng cơ hội thị trường trong khi nó vẫn còn rất sáng cửa.

Có một cơ hội thị trường đáng kể cho Cardano, và thị trường đi xuống thực sự có thể là một cơ hội cho phép dự án thể hiện cách tiếp cận công nghệ tiên tiến của nó.

Cardano có thể có cơ hội để đuổi kịp, tuy nhiên, với tốc độ phát triển trong thế giới blockchain, họ không có nhiều thời gian như vậy. Nhiều dự án đã bắt đầu sau Cardano đã tiến xa hơn nhiều khi đạt được những cột mốc đáng chú ý. Điều bắt buộc để Cardano thực sự vượt lên là phải đạt được sự thâm nhập thị trường có ý nghĩa trước khi hết cơ hội.

10. Có nên đầu tư Cardano không?

Dù có những lợi thế lớn, nhưng việc đánh giá tính hiệu quả, định giá cho Cardano và các nền tảng blockchain 3.0 khác vẫn rất khó. Dù công nghệ xịn đến đâu, nhưng nếu không có cộng đồng mạnh và sử dụng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng khó mà tiến xa. Để thành công, bất kì dự án nào cũng cần phải có người dùng.

“Thời điểm hiện tại, Cardano vẫn cần rất nhiều thời gian để hoàn tất nền tảng.”

So sánh với Ethereum và NEO, cả hai đã có những thành công lớn trong phân khúc thị trường của mình. Ethereum là ông hoàng, người làm chủ cuộc chơi trong mảng dApps trong khi đó NEO tập trung vào thị trường phương đông và smart economy. Cardano khó thay thế được NEO vì phân khúc và mục tiêu của cả hai khác nhau, còn với Ethereum sẽ thì càng khó hơn bởi qua thời gian, Ethereum hoàn toàn có thể khắc phục những điểm yếu của nó, chiếm lĩnh trọn thị phần dApps và mở rộng mạng lưới, Cardano sẽ cần nỗ lực rất nhiều để chen chân vào thị trường vốn đầy biến động này.

11. Mua bán Cardano ở đâu? Sàn giao dịch nào tốt nhất?

Có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đã niêm yết đồng Cardano mà bạn có thể mua bán, một số sàn uy tín như: BinanceHuobiOKExUpbitBittrex.

12. Tạo ví lưu trữ ADA ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn từ ví online cho đến ví offline đều có.

Bên dưới là một số loại ví lưu trữ ADA phổ biến nhất:

 • The Daedalus Wallet
 • Yoroi Wallet
 • Sàn giao dịch Binance
 • Infinito Wallet
 • Atomic Wallet
 • Guarda
 • AdaLite

13. Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết Cardano là gì, và một số khái niệm về ADA cũng như có nên đầu tư vào Cardano không. Có thể nói Cardano cùng với ADA coin là một nền tảng blockchain có hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền tương tự với Ethereum nhưng bảo mật bằng cấu trúc phân tầng và tập trung vào các dịch vụ tài chính công bằng và hiệu quả. Theo dõi Fininvest để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment