A-Z cách đào Bitcoin (Kỳ 2): Hash Rate là gì? Máy đào nào đang có tỷ lệ Hash rate tốt nhất?

A-Z cách đào Bitcoin (Kỳ 2): Hash Rate là gì? Máy đào nào đang có tỷ lệ Hash rate tốt nhất?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
12/04/2023 by Kim Nguyệt
556
1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay! Cách đào Bitcoin như thế nào?   1. Hash
bitcoin

1 trong những yếu tố để quyết định lựa chọn cách đào bitcoin thông qua Cloud mining hay Hardware mining, đó chính là tỷ lệ Hash rate của máy đào Bitcoin. Tìm hiểu về Hash Rate và cách lựa chọn máy đào tốt nhất hiện nay!

Cach dao Bitcoin

Cách đào Bitcoin như thế nào?

 

1. Hash rate trong đào Bitcoin là gì?

Hash rate là gì?

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Vì thế, hash rate về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác. Hash Rate thường được đo bằng băm – “hash” mỗi giây, và Hash Rate càng cao, phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác tiền điện tử càng nhanh.

Ví dụ, một máy có Hash Rate là 55 băm mỗi giây, có nghĩa là nó sẽ tạo được  55 “guesses” mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối trên mạng Bitcoin.

Cách xác định Hash Rate của 1 máy đào

Hash Rate rất khó tính theo công thức; nó thường được xác định theo kinh nghiệm. Con số này phải đến từ một người có cùng loại phần cứng và đã đo được bao nhiêu băm mỗi giây mà thực sự thực hiện, đối với một thuật toán băm nhất định. Trên thực tế, đo lượng Hash Rate đơn giản nhất là sử dụng các máy tính Hash Rate.

Ví dụ, đối với SHA256d, thuật toán băm được sử dụng cho Bitcoin, bạn có thể xem https://en.bitcoin.it/wiki/Non-specialized_hardware_comparison để xem và so sánh dữ liệu Hash Rate từ các máy khai thác khác nhau.

Đối với phần cứng khai thác được xây dựng có mục đích (như ASIC), nhà sản xuất thường sẽ trích dẫn Hash Rate mà máy được cho là có thể đạt được. Tất nhiên, bạn cũng có thể muốn nhận báo cáo người dùng, trong trường hợp số liệu của nhà sản xuất không thực tế.

Cách xác định Hash Rate của nguyên 1 mạng lưới Bitcoin

Rất khó để tìm ra hash rate chính xác của mạng Bitcoin vì các máy khai thác không cần phải xác định danh tính để đóng góp sức mạnh tính toán của chúng cho mạng. Các máy chỉ đơn giản là băm cục bộ và sau đó giao tiếp với mạng (thường thông qua một nhóm) khi chúng đã tìm thấy khối mới nhất.

Ước tính hàng ngày của hash rate được tính toán bằng cách so sánh số khối đã thực sự được phát hiện trong 24 giờ qua với số khối mong đợi sẽ được phát hiện nếu tốc độ không đổi ở một khối cứ sau mười phút.

Tại sao Hash Rate cao vừa là cơ hội vừa là thách thức? 

Cách xác định Hash rate của mạng Bitcoin phức tạp, vì bao gồm khái niệm về độ khó khai thác. Bitcoin được lập trình để khai thác một khối khoảng 10 phút một lần. Nó duy trì tốc độ sản xuất này bằng cách điều chỉnh “độ khó khai thác” phù hợp với tỷ lệ băm tổng thể của mạng. Khi tốc độ băm tăng lên, độ khó khai thác của Bitcoin cũng tăng theo.

Nói một cách đơn giản, hash rate của mạng bitcoin tham chiếu đến lượng sức mạnh tính toán được mạng sử dụng. Tốc độ băm càng cao, máy tính có thể hoàn thành các hoạt động cần thiết trong quá trình khai thác càng nhanh và quá trình khai thác diễn ra càng nhanh.

Đối với những người khai thác, hash rate cao hơn có thể vừa là một may mắn vừa là một sự thách thức lớn, vì hash rate tăng có nghĩa là các công ty/ cá nhân khai thác (miner) phải thực hiện tái đầu tư liên tục để duy trì tính cạnh tranh.

Cuối năm 2017, khi bitcoin đạt giá trị cao nhất mọi thời đại, khả năng sinh lời từ hoạt động khai thác cũng tăng lên. Khi sự tăng giá ngày càng tăng, thường kéo theo việc triển khai thêm hash rate.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết xảy ra cùng một lúc. Trên thực tế, có thể có sự chậm trễ giữa sự gia tăng ban đầu về giá trị của coin và sự gia tăng sau đó trong hashrate. Một lý do cho điều này là quá trình thiết lập và bật thiết bị khai thác mới cần nhiều thời gian. Yếu tố này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các vấn đề khác mà các thợ đào phải đối mặt, bao gồm cả việc tìm kiếm điện giá rẻ.

Các đơn vị đo lường tỷ lệ băm và Hash rate?

Đơn vị đo lường đo Hash Rate là băm – hashes mỗi giây hoặc [h / s] và dưới đây là một số đơn vị đo thông thường được sử dụng.

Đơn vị Hash rate

 • 1 kH / s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây
 • 1 MH / s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.
 • 1 GH / s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 TH / s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 (một triệu tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000.000 (một tỷ tỷ ) hash mỗi giây.

Chuyển đổi tỷ lệ các đơn vị Hash Rate

 • 1 MH / s = 1.000 kH / s
 • 1 GH / s = 1.000 MH / s = 1.000.000 kH / s
 • 1 TH / s = 1.000 GH / s = 1.000.000 MH / s = 1.000.000.000 kH / s

2. Tại sao Hash rate lại quan trọng khi đào Bitcoin?

Hash rate và tốc độ đào Coin

Hash rate là thước đo để đánh giá mức độ lành mạnh của mạng Bitcoin:

 • Hash rate của một máy khai thác Bitcoin riêng lẻ càng cao thì máy đó sẽ khai thác được càng nhiều bitcoin.
 • Tỷ lệ băm của toàn bộ mạng Bitcoin càng cao thì tổng số máy càng nhiều và càng khó khai thác Bitcoin.

Sẽ tốt cho Bitcoin nếu tỷ lệ băm tổng thể cao, vì nó giúp mạng an toàn hơn. Nếu có cá nhân hay tổ chức nào muốn tấn công Bitcoin sẽ cần ít nhất 51% tổng số hash rate trên thế giới và điều đó trở nên khá đắt đỏ khi có hàng triệu máy khai thác đang chạy.

Sẽ rất tốt nếu những máy đó đang được vận hành ở các quốc gia khác nhau bởi những người khác nhau, vì điều đó có nghĩa là toàn bộ mạng sẽ rất khó bị tắt.

Những yếu tố khác cần xem xét để nâng cao Hash rate để đào Bitcoin

Có một số điều chính sẽ cải thiện cũng như cản trở tốc độ băm của bạn:

 • Độ nóng của GPU – Một số tự động điều chỉnh xung quanh các giới hạn nhiệt nhất định, đảm bảo để phần cứng của máy đào hoạt động tốt nhất. Lưu ý, càng mát càng tốt. Nếu bạn có nhiều GPU xếp chồng lên nhau, hãy đảm bảo có quạt thổi khí nóng ra khỏi và cũng đảm bảo nhiệt độ môi trường xung quanh của căn phòng cũng tốt và mát mẻ.
 • Phần mềm khai thác – Không phải tất cả các phần mềm đều được tạo ra như nhau, một số có một số cải tiến thuật toán băm nhất định. Bạn có thể kiểm tra tất cả các phần mềm bằng cách sử dụng bản dùng thử, tốc độ băm có thể hiển thị tốt sau khoảng 30-60 giây. Sau đó, chỉ cần dừng trình khai thác của bạn, lựa chọn và thử 1 phần mềm khác. Ví dụ, bằng cách sử dụng sp-MOD so với tpruvot, miner đã có thể cải thiện khoảng 25-30%. Sau đó, so sánh Alexis78 và sp-MOD, một lần nữa sự cải thiện là khoảng 3%.
 • Ép xung – khai thác từng chút hiệu suất cuối cùng của cards bằng cách điều chỉnh giới hạn năng lượng (Power Limit) cho GPU và điện áp để đạt được hiệu suất tối đa cho “Core”

Hash Rate và giá Bitcoin

Tỷ lệ phân phối Hash Rate Bitcoin thời điểm hiện tại:

 

Cach dao Bitcoin

Tỷ lệ Hashrate gần đây nhất (Tháng 8/2020)

 

Hash Rate Bitcoin đã tăng đều đặn trong 12 tháng qua và chỉ vài ngày vào năm 2020, nó đã đạt đến mức chưa từng thấy trước đây. Vào tối thứ Năm ngày 2.1.2020, Hash Rate Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 120 EH/s trên Blockchain.com, sau đó tiếp tục đạt những mốc cao mới:

 

Cach dao Bitcoin

Tỷ lệ Hash Rate của mạng Bitcoin

 

 

Cach dao Bitcoin

Tỷ lệ Hash Rate vs. Giá Hash Rate vs. Giá Bitcoin

 

Biểu đồ trên không phải là biểu đồ đẹp nhất, nhưng thông tin chứa trong đó cực kỳ quan trọng về Hash Rate và Giá Bitcoin. Chúng ta có thể thấy có một mối tương quan rõ ràng giữa Hash Rate và giá Bitcoin. Thông thường, Hash Rate đóng vai trò là chỉ số dẫn đầu xu hướng.

Ngoại trừ trong giai đoạn tăng trưởng 2012-2014 khi giá bắt đầu được bơm trước khi Hash Rate tăng đi kèm. Tất nhiên, đó có thể là do một lý do lịch sử đơn giản: đó là lần đầu tiên BTC tăng và giảm theo cấp số nhân (2011-2012). Do đó, khó để dự đoán liệu giá sẽ hồi phục hay không, có nghĩa là ít người quyết định khai thác tiền điện tử hơn do các yêu cầu về năng lượng năng lượng khai thác.

Sau khi giá bắt đầu tăng vọt và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào khoảng tháng 3 năm 2013, chúng ta nhận thấy Hash Rate tăng rõ rệt khi nhiều người tự tin BTC sẽ tăng ở đây.

Nếu chúng ta cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể xem xét chu kỳ tăng / giảm tiếp theo. Sau vụ giảm mạnh năm 2014, Hash Rate Bitcoin vẫn tiếp tục tăng. Mất khoảng hai năm rưỡi để Giá đuổi kịp Hash Rate và đạt mức cao mới mọi thời đại, vượt qua Hash Rate một lần nữa.

Nhiều người tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá trở về mức tương đương với Hash Rate, có nghĩa là 20.000 đô la mỗi BTC có vẻ sẽ không xa.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp Hash Rate có thể chạy theo xu hướng giá? Như đã thảo luận ở trên, đã có rất nhiều lần Hash Rate đã theo sau hành động giá. Tuy nhiên, dường như các thợ mỏ có xu hướng báo hiệu ý định trước khi giá di chuyển. Chẳng hạn, sau khi giảm vào cuối tháng 12 năm 2018, các công ty khai thác bắt đầu bơm Hash Rate trước khi động thái giá lớn bắt đầu vào khoảng tháng 2 năm 2019.

Hash rate liên quan như thế nào đến doanh thu khai thác?

Nói thẳng ra, bạn càng có nhiều hash rate, bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn từ việc khai thác Bitcoin. Đó là bởi vì bạn đang tăng cơ hội nhận được phần thưởng khi khai thác được 1 khối với mỗi TH / s.

Năm 2020, máy móc hiện đại sản xuất từ ​​60 đến 100 TH / s. Whatsminer M20S tạo ra 68 TH / s. So với toàn bộ mạng Bitcoin, một cỗ máy là chỉ là 1 một giọt nước giữa đại dương. Có hàng triệu máy, ở nhiều quốc gia khác nhau cùng cố gắng khám phá khối tiếp theo tại cùng 1 thời điểm.

Điều này có nghĩa là theo thời gian, như có thể thấy trong biểu đồ sau, doanh thu cho 1 TH / s đã giảm đáng kể trong thời gian 3 năm 2018-2020:

 

Cach dao Bitcoin

Doanh thu của Bitcoin miner

 

Vào tháng 8 năm 2020, 1 TH / s sẽ kiếm được ít hơn 10 xu USD mỗi ngày. Vì vậy, một M20S sẽ kiếm được khoảng 10 đô la và đó là trước khi bạn thanh toán hóa đơn điện. Vì thế, trong mining, mỗi xu đều có giá trị.

Nếu bạn đang chú ý, bạn có thể tự hỏi mình một câu hỏi nữa. Nếu một M20S chạy ở tốc độ 68 TH / s và toàn bộ mạng Bitcoin trên 100 EH / s thì khả năng một máy khai thác một khối sẽ được gì?! Cơ hội là rất thấp!

3. Các máy đào Bitcoin có tỷ lệ Hash rate cao và hiệu quả

Máy ASIC là gì?

Khi mà giá trị của các đồng tiền điện tử này ngày một tăng thì người ta càng chú trọng hơn trong việc đầu tư vào công nghệ đào tiền điện tử sao cho đạt hiệu suất tốt nhất. Thực tế là có rất nhiều người đã đổi đời nhờ việc đầu tư cả một hệ thống chuyên dụng để khai thác bitcoin.

Trong các công nghệ đào tiền ảo đó thì máy đào tiền ảo áp dụng chip ASIC đang được ưa chuộng nhất. Việc tìm kiếm tốc độ khai thác lớn hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn cũng đã dẫn đến sự phát triển của máy đào ASIC cụ thể cho các ứng dụng đào tiền ảo. Máy ASIC được tùy chỉnh để khai thác bitcoin với công nghệ vượt trội so với các công cụ đào tiền ảo khác.

ASIC là viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit (Vi mạch tích hợp chuyên dụng), là những phần cứng chuyên dụng trong lĩnh vực điện tử được thiết kế để thực hiện một hoạt động cụ thể của người chế tạo chẳng hạn như thu thập dữ liệu về âm thanh, sau đó thực hiện xử lý âm thanh, v.v.

Ứng dụng của chip ASIC những ngày đầu chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý trong các máy móc tự động, trong các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp, v.v. Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực của đời sống và các hoạt động sản xuất như hệ thống xử lý máy móc tự động, viễn thông…

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của tiền ảo nói chung và nổi bật là Bitcoin, thì ứng dụng của chip ASIC đã trở thành bộ vi xử lý của các loại máy đào coin nói chung và đào bitcoin nói riêng, được gọi tắt là máy đào máy đào ASIC.

Điểm khác biệt lớn của máy đào ASIC so với các CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (Bộ xử lý đồ họa) dùng để đào coin thông thường, là chỉ được sử dụng cho một việc duy nhất là đào coin và sẽ không thể làm được việc gì khác như chơi game hay lướt web, v.v. Do vậy, máy đào ASIC này làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu nhất vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Cũng vì điểm khác biệt này, mà Vitalik Buterin – nhà sáng lập của Ethereum cho rằng việc tập trung sử dụng máy đào ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với thị trường tiền điện tử khi mà có thể số lượng coin sẽ chỉ tập trung vào một bộ phận nhất định, dẫn đến sự mất cân bằng của thị trường.

Hiện nay, những người mua bán máy đào ASIC đều được thực hiện qua 2 trang thương mại điện tử lớn nhất và uy tín nhất thế giới là Ebay và Amazon. Tuy nhiên, giá thành không hề rẻ. Ngoài ra để mua máy đào, trang chủ của Bitmain là gợi ý tốt nhất để đặt mua với giá rẻ nhất.

Mỗi loại tiền điện tử có thuật toán mật mã riêng và các công cụ khai thác ASIC được thiết kế để khai thác bằng thuật toán cụ thể đó. Công cụ khai thác Bitcoin ASIC thực sự được thiết kế để tính toán thuật toán SHA-256. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, chúng có thể khai thác bất kỳ đồng tiền nào khác mà dựa trên cùng một thuật toán, mặc dù thông thường những người mua phần cứng ASIC được thiết kế với một đồng tiền cụ thể, khai thác đồng tiền đó.

Máy đào ASIC được phân loại theo những tiêu chuẩn gì ?

Máu đào ASIC được phân loại theo rất nhiều tiêu chuẩn như phân loại theo dung lượng cổng logic, phân loại theo phương pháp thiết kế, phân loại theo ứng dụng. Trong đó, quan trọng và nổi bật nhất là việc phân loại theo phương pháp thiết kế nhằm làm sáng tỏ quá trình phát triển của công nghệ ASIC. Cụ thể, máy đào ASIC được phân loại như sau:

 • Phân loại ASIC đặc chế hoàn toàn – Full custom ASIC: Một IC đặc chế (full-custom IC) là một vi mạch có các tế bào lôgic (logic cell) và các lớp mặt nạ được xây dựng (đặc chế hóa) theo yêu cầu của khách hàng. Những IC đặc chế này thường nhắm tới các ứng dụng riêng biệt và do đó, chúng ta có thể gọi một số IC đặc chế này là ASIC đặc chế.
 • Phân loại ASIC dựa trên các tế bào chuẩn (Standard-Cell-Based ASIC): Đối với loại ASIC này, mặt nạ là một thiết kế tùy chỉnh, nhưng silicon được tạo thành từ các thành phần thư viện. Điều này mang lại mức độ linh hoạt cao, miễn là các chức năng tiêu chuẩn có thể đáp ứng các yêu cầu.
 • Phân loại ASIC dựa trên mảng cổng logic (Gate-Array-Based ASIC): Để thiết kế IC còn có một phương pháp khác là sử dụng mảng logic (gate array). Ở đây “gate” dùng như một đơn vị để đo khả năng chứa các phần tử logic của vi mạch bán dẫn. ASIC này có chi phí thấp nhưng không có được sự tối ưu như ASIC trên cơ sở thư viện phần tử logic hay ASIC đặc chế hoàn toàn và cũng yêu cầu phần mềm thiết kế phức tạp hơn.
 • Phân loại ASIC tiền cấu trúc: Đây là một dạng biến tấu của ASIC trên cơ sở mảng logic, khác biệt ở chỗ thay vì mảng logic, nó sử dụng những cấu trúc định sẵn. Tùy vào từng loại ứng dụng mà cấu trúc định sẵn này sẽ khác nhau.
 • Phân loại ASIC dùng thư viện logic và các phần tử thiết kế sẵn: Nếu như thư viện logic thường được nhà sản xuất bán dẫn cung cấp miễn phí thì IP-core (Intellectual property core), các phần tử hoặc của nhà sản xuất hoặc của bên thứ ba cung cấp, người dùng phải trả tiền mới được phép sử dụng.

Những yếu tố quyết định đến chất lượng của máy đào ASIC

Trước khi bạn quyết định mua máy đào ASIC, điều cốt lõi là bạn phải nắm được những thông số của máy đào đó và để trở thành một máy đào ASIC tốt thì nó phải đáp ứng đầy đủ những điều sau đây:

 • Tốc độ đào hay hiệu năng của máy đào (Hash rate):  Khi mua máy đào Bitcoin, người mua phải biết được con số này là bao nhiêu. Con số đo lường này giúp người khai thác có thể ước tính độ khó trong quá trình đào (việc đào được một hash mất bao lâu), qua đó điều chỉnh hiệu năng máy đào phù hợp hơn. Tốc độ đào càng cao thì lợi nhuận mà các bạn thu được càng lớn, và nó tỉ lệ thuận với giá thành của máy đà
 • Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin (Efficiency): là khả năng chuyển số điện năng tiêu hao thành Bitcoin và các loại coin khác, và đây chính là một yếu tố rất quan trọng đối với việc đào coin, đây chính là hiệu suất của máy, được đo bằng lượng điện năng trên lượng coin, đơn vị tính của Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin (Efficiency ) là watts trên gigahash (W/Gh) và watts trên terahash (W/Th), với 1 W/Gh = 1000 W/Th, con số này càng thấp thì hiệu suất của máy đào càng tốt.
 • Chi phí thiết bị: Bạn phải hiểu được một điều không phải cứ mua máy đào về là có thể sử dụng được ngay mà ta cần phải trang bị thêm một số thiết bị khác mới có thể vận hành tốt. Các dàn máy đào có thể có giá dao động từ 500 đến 2.000 USD hoặc hơn, tùy vào hiệu suất và thiết bị mới/đã qua sử dụng. Để sinh lợi nhuận, người khai thác cần phải tính toán đào một lượng Bitcoin đủ để cân đối chi phí đầu tư thiết bị. Ngoài ra, miner cũng còn phải xem xét đến những thứ khác như: kệ cho máy, đầu nối để kết hợp tất cả các thợ mỏ với nhau và chi phí mua các thiết bị thay thế.
 • Thời gian bảo trì máy: Dù bất cứ loại máy nào cũng cần phải bảo trì, bảo dưỡng để máy vận hành tốt hơn. Đối với máy đào Bitcoin khi hoạt động sẽ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, càng cần phải bảo dưỡng liên tục. Hơn nữa, đối với loại máy có chứa cơ sở dữ liệu lớn, người khai thác cần phải thuê nhân viên bảo trì liên tục 24/24 để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Top 5 máy đào Bitcoin hiệu quả nhất hiện nay

Model máy Giá thị trường (T8/2020) 

(chưa tính thuế, phí ship)

Hash Rate Điện năng tiêu thụ Ưu điểm Nhược điểm

Halong Mining DragonMint T1

$2,729 16 TH/s 1,480W
 • Máy đào mạnh nhất và hiệu quả nhất, tiết kiệm được điện năng nhờ hệ thống tản nhiệt.
 • Chi phí ban đầu bỏ ra khá cao
 • Chi phí mua bộ nguồn năng lượng riêng
 • Rất khó mua do hay cháy hàng

Bitmain Antminer S9i

$315 – $450 14 TH/s 1,320 W
 • Giá mua rẻ với thiết kế nhỏ gọn
 • Hash rate tốt và điện năng tiết kiệm với bộ tản nhiệt
 • Chi phí mua bộ nguồn năng lượng riêng

Bitmain Antminer T9

$2,700 – $3,000 12.5 TH/s 1,576W
 • Dù không mạnh và hiệu quả như S9i, T9 lại bền hơn với chip có chất lượng tốt hơn, khó bị cháy hơn
 • Chi phí mua bộ nguồn năng lượng riêng
 • Chi phí giá thành cao

Pangolin Whatsminer M3X

$1,022 12.5TH/s 2,050 W
 • Giá cả phải chăng
 • Hash rate cao
 • Chi phí điện năng cao
 • Ồn

Bitmain Antminer R4

 $2,999 8.7 TH/s 845W
 • Chi phí điện năng tiết kiệm, phù hợp với khai thác nhỏ lẻ tại nhà
 • Máy chạy êm
 • Chi phí mua 1 lần cao

 

vn 728_90 (1)

Add a comment