Bitcoin – BTC hoạt động như thế nào? BTC có hợp pháp tại Việt Nam?

Bitcoin – BTC hoạt động như thế nào? BTC có hợp pháp tại Việt Nam?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
03/04/2023 by Kim Nguyệt
861
Những lời mời đầu tư với hứa hẹn hàng tỷ lợi nhuận với loại tiền này. Với những quảng cáo là công nghệ ưu việt và đột phá trong giới tài chính thế giới, và giá1 BTC từng đạt giá trị hơn $20,000, người người nhà nhà muốn tham gia nhưng sợ lừa đảo. Vậy
ttxvn_bitcoin

Những lời mời đầu tư với hứa hẹn hàng tỷ lợi nhuận với loại tiền này. Với những quảng cáo là công nghệ ưu việt và đột phá trong giới tài chính thế giới, và giá1 BTC từng đạt giá trị hơn $20,000, người người nhà nhà muốn tham gia nhưng sợ lừa đảo. Vậy thì BTC là gì? và bản chất hoạt động của BTC tại Việt Nam ra sao? Đọc giả hãy xem tiếp để hiểu rõ.

BTC hay Bitcoin là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào thời điểm 2018. Vào thời điểm đó, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn giá BTC tăng chóng mặt với ROI 1900% trong vòng 1 năm 2017-2018.

Nếu tính từ thời điểm bắt đầu giao dịch tầm năm 2013-2014, khi giá BTC khoảng $100 thì tính đến thời điểm viết bài này (tháng 4 năm 2020), BTC hiện đang giao dịch quanh $7,500. Sau nhiều thăng trầm thì đây vẫn là 1 khoảng đầu tư sinh lợi khủng.

btc

Bitcoin là gì?

Giới thiệu về Bitcoin – BTC

BTC chính là từ viết tắt hoặc là mã dùng để giao dịch mua bán của Bitcoin – một trong nhiều loại tiền điện tử rất hot đang được lưu hành hiện nay trên thị trường tài chính.

anonymousparis-5645939

BTC – Bitcoin

Trên thực tế, chi phí thanh toán và giao dịch của bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với các loại tiền khác. Cho nên, loại tiền này được các công ty, doanh nghiệp ưa thích và ưu ái.

Một điểm khá thú vị đáng nói đến là trong những năm đầu khi được ra mắt, Bitcoin được ưu ái bởi các tổ chức tội phạm internet như một loại tiền của “thế giới ngầm” và công cụ rửa tiền. Tuy nhiên, tính hợp pháp ngày nay của Bicoin đã là một câu chuyện hoàn toàn khác.

 

Bitcoin (BTC) là tiền “ảo”?

cryptocurrency-money-with-question-mark-main-6233842

BTC  là “ảo” hay “thật”?

“Bitcoin là tiền ảo” là cụm từ nghe rất quen tai tại Việt Nam. Có thể do bản chất hoạt động khó hiểu và cảm giác quen miệng nên rất đông người Việt đang gọi Bitcoin là tiền “ảo”.

“Ảo” là một khái niệm chỉ sự mơ hồ, không thực thế, không có giá trị. Ví dụ như tiền nạp vào game và sử dụng vỏn vẹn trong game đó thì ta có thể gọi nó là ảo, vì từ thời điểm tiền được nạp vào game nó đã không còn giá trị thực trên thị trường tài chính bên ngoài.

Còn Bitcoin ở đây rất thực, không hề mơ hồ và hoàn toàn có giá trị thật trên thị trường tài chính. Thời gian những năm 2013 trên thế giới nhiều người sử dụng Bitcoin để mua sắm trực tuyến hay sử dụng các dịch vụ online là chủ yếu. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2015 trở lại đây có khá nhiều công ty, doanh nghiệp và cửa hàng đã cho phép sử dụng loại tiền này để thanh toán online lẫn offline.

Một số ví dụ điển hình như: Paypal, Microsoft, Reddit, Dell, v…v… và hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, tiệm cafe,..đều sử dụng cổng trung gian Bitcoin để thanh toán rất tiện lợi cho khách hàng. Vào thời điểm 2015-2016, nhiều cửa hàng và nhà hàng ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chính Minh, Hà Nội, hoặc Đà Nẵng dán tờ giấy A4 trên tường thông báo rằng “ở đây chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin”.

Như vậy, Bitcoin không “ảo”. Sự khác biệt duy nhất của Bitcoin với tiền “thật” là Bitcoin không có trang thái vật lý để người dùng cầm nắm, sờ nắn, hít ngửi.

Một khái niệm chính xác hơn để gọi Bitcoin (BTC) chính là ‘tiền điện tử’.

Bitcoin (BTC) là lừa đảo? BTC có hợp pháp ở Việt Nam không?

Đây là một quan điểm rất phổ biến khác ở Việt Nam. Rất nhiều người khi nghĩ đến Bitcoin sẽ nghĩ đến tiền “ảo”, nghĩ đến các tổ chức đa cấp chuyên đi lừa gạt. Chuyện này không sai và hoàn toàn có thật.

Nhưng bản chất thật của sự việc chỉ xuất phát từ các cá nhân tổ chức đã lợi dụng Bitcoin làm công cụ lừa đảo của họ. Một tổ chức đa cấp với mô hình ponzi hoàn toàn có thể dùng bất cứ sản phẩm nào để phát triển mô hình lừa đảo đó, Bitcoin chỉ là một trong nhiều nạn nhân.

Bitcoin là Scam?

Đọc đến đây nhiều đọc giả có thể nghi ngờ về tính hợp pháp của loại tiền điện từ này trên lãnh thổ Việt Nam.

Bitcoin bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2013. Thời điểm đó, Nhà nước hay Bộ Công Thương chưa có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận đồng tiền này.

Cho đến khi đại học FPT chấp nhận thu học phí bằng Bitcoin, thì những vấn đề pháp lí liên quan lại bắt đầu nóng lại. Ngay sau đó thì ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính.

Để tiện tham khảo, Vnrebates trích dẫn lại nguyên văn của các quy định NHNN như sau (dẫn nguồn từ trang thuvienphapluat.vn):

Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Phạt tiền từ 150.000.000 đến 200.000.000  đồng đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp

Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) đã có quy định rất rõ các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự như Bitcoin, cụ thể: “Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước” sẽ được Nhà nước chấp nhận.

Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp…

Tuy nhiên, việc giao dịch trao đổi Bitcoin hiện tại vẫn chưa có quy định nào. Điều này đồng nghĩa với khả năng tự do buôn bán và sử dụng Bitcoin trên lãnh thổ đất nước ta, duy Nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm và đứng ra bảo vệ hoặc giải quyết tranh chấp nếu có. Người dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm với mọi hành vi sử dụng và đầu tư của mình.

Hiện tại, đã có rất nhiều sàn gao dịch trung gian mở trụ sở ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Mình và các giao dịch đang diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. Mục tiêu tìm đến Bitcoin mỗi người mỗi khác. Người mua để dự trữ vì thấy được tiềm năng lâu dài, người thì buôn bán lướt sóng kiếm lời, v…v… Nhưng mô hình chung đọc giả có thể thấy được, Bitcoin hoàn toàn không khác bất kỳ một sản phẩm tài chính nào (cố phiếu, trái phiếu, vàng, forex ngoại tệ,v…v…).

Tuy nhiên, sau cơn bão giá Bitcoin vào năm 2018, rất nhiều người vì chạy theo đà tăng, vay mượn để đầu tư vào Bitcoin với hi vọng ăn bằng lần. Tuy nhiên, thị trường lại không như kỳ vọng, đồng thời thị trường bitcoin vô cùng biến động, tăng giảm bằng lần trong tích tắc. Vì thế, không ít người đã lâm vào cảnh nợ nần và tiếng xấu về Bitcoin là lừa đảo cũng lan nhanh.

 

Cách kiếm tiền từ Bitcoin

Đào Bitcoin – Bitcoin Mining

Đào tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng là một chủ đề phức tạp. Nhưng nó có thể được tóm gọn lại trong một từ “thợ đào”, như đã biết, họ mua các con chip máy tính chuyên dùng cho quá trình này và sử dụng chúng để chạy các phần mềm được thiết kế đặc biệt cả ngày lẫn đêm.

Phần mềm này cho phép hệ thống thực hiện các phép tính phức tạp – hãy cứ tưởng tượng như chúng đào qua các lớp đá kỹ thuật số – và nếu đúng như kế hoạch, các thợ đào sẽ được thưởng đồng bitcoin ở cuối quá trình.

Mặc dù vậy bitcoin mining là một quá trình đầy rủi ro. Nó không chỉ đòi hỏi về chip sử dụng để đào, mà còn có lượng điện lớn cần tiêu thụ, hệ thống làm mát mạnh mẽ và kết nối mạng khỏe. Hơn nữa, không có gì đảm bảo cho phần thưởng bitcoin ở cuối quá trình.

Buy and Hold: mua và nắm giữ dài hạn

Đây là hình thức đầu tư cho những nhà đầu tư không am hiểu phân tích kỹ thuật và có niềm tin vào Bitcoin trong 1 khoảng thời gian tương đối dài hạn. Đơn giản, buy and hold là hình thức mua ở giá thấp, giữ trong 1 thời gian tương đối và bán ra ở giá cao.

Câu hỏi quan trọng được đặt ra: vậy dựa vào đâu để nhà đầu tư tin giá Bitcoin sẽ tăng? Đối với chứng khoán, câu trả lời là phân tích cơ bản doanh nghiệp phía sau cổ phiếu đó. Tuy nhiên, Bitcoin không có công ty, tổ chức nào đứng ra vận hành để bạn tiến hành phân tích cả.

Câu trả lời chính là niềm tin, cơ chế pháp luật, cung và cầu, số lượng các đồng tiền hỗ trợ và cạnh tranh, và các sự kiện tin tức quan trọng.

Trade Bitcoin: đầu cơ, trading kiếm lời trong thời gian ngắn

Đây có lẽ là phương pháp hiển nhiên và rõ ràng nhất khi người ta nghĩ đến từ việc kiếm tiền từ Bitcoin. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng thực hiện được do bản chất đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu và tính kỷ luật.

Nói chung, cách kiếm từ Bitcoin bằng việc trading không phải là phương pháp dành cho đại đa số. Dẫu vậy, nếu đọc giả thực sự có quyết tâm thì cũng nên cân nhắc. Quan trọng là phải nghiêm túc và xác định đi lâu dài. Bởi vì, bạn có thể cháy tài khoản vì BTC biến động cực kỳ mạnh.

Mua bán Bitcoin tại Việt Nam

Có 2 hình cách để mua Bitcoin ở Việt Nam: mua ngang hàng peer-to-peer, và mua thông qua sàn giao dịch

Mua ngang hàng Peer-To-Peer

P2P nghĩa là mua bán trực tiếp, không qua trung gian hay nhà môi giới nào cả với các lợi ích như sau: không tốn phí giao dịch, tự thỏa thuận giá mua bán và đồng tiền thanh toán, và không bị hack vì bạn sẽ không trữ tiền hay Bitcoin của mình ở 1 sàn nào cả.

Tuy nhiên, mua ngang hàng tiềm ẩn rủi ro mất tiền RẤT cao vì các hội, chợ mạng này không được kiểm soát, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm mọi rủi ro, có thể bị lừa hoặc cướp giật tại nơi mua bán.

Ở Việt Nam, mua ngang hàng sẽ thông qua chợ mạng, các hội nhóm kín trên Facebook hoặc các nền tảng xã hội khác. Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến Remitano – sàn P2P thống lĩnh ở thị trường Việt Nam.  Người mua và người bán toàn quyền tự do đăng quảng cáo, tìm người mua bán, và giá cả.

Một lựa chọn khác cũng khá phổ biến là sử dụng localbitcons.com. Đây là sàn giao dịch P2P nước ngoài, nhưng bạn sẽ tìm kiếm được người mua và bán gần như ở bất kỳ quốc gia nào.

Mua thông qua sàn giao dịch

Ở Việt Nam, có 2 hình thức sàn giao dịch: 1. Sàn quốc tế hỗ trợ giao dịch tại Việt Nam và 2. Sàn giao dịch được phát triển tại Việt Nam

Sàn quốc tế hỗ trợ giao dịch tại Việt Nam: Đáng tiếc là sàn nổi tiếng và cung cấp độ bảo mật cao nhất của thế giới tiền số – Coinbase không có hỗ trợ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các hình thức thanh toán quốc tế như Paypal và vẫn còn nhiều sàn quốc tế chất lượng khác hỗ trợ cho người dùng tại VN, ví dụ như Etoro, Binance, Huobi, CoinEx.

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng những sàn trên để đảm bảo bảo mật giao dịch và tài khoản của minh. Trong trường hợp bạn muốn đầu tư ăn ngay, rút nạp tiền nhanh và không muốn mở tài khoản hay xác minh danh tính dài dòng thì Yobit, Kucoin, Coinexchange có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Tuy nhiên, rủi ro là có thể bạn sẽ bị hacker tấn công.

Sàn giao dịch phát triển tại Việt Nam: phổ biến nhất là BitcoinVN (https://bitcoinvn.io/en/), trụ sở tại Việt Nam và hoạt động từ năm 2013. Thông tin về Bitcoin và các hoạt động trên sàn này khá minh bạch và tin cậy.  Ứng cử viên còn lại là SanTienAo, ra mắt năm 2014 tại Việt Nam, hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến.

Bitcoin là tiền, vậy có máy ATM Bitcoin không?

Mặc dù chính phủ có thể không ủng hộ Bitcoin, nhưng tin tốt cho các nhà đầu tư là vẫn có một cộng đồng lớn những người đam mê Bitcoin tại Việt Nam. Và hiện tại trên thế giới đã có nhiều máy ATM để nạp và rút Bitcoin để chứng minh rằng Bitcoin không ảo.

Có 5 máy ATM Bitcoin trong nước, tất cả đều nằm ở thành phố Hồ Chí Minh. Cả 5 máy này được cung cấp bởi nhà sản xuất phần cứng của Canada Bit Access, và thực hiện được giao dịch 2 chiều: rút và gửi, và hoạt động tùy theo địa điểm đặt máy. Địa chỉ 5 máy như sau

–  Nhà hàng Italiani’s pizza, 290 Lý Tự Trọng, Quận 1

–  B Coffee, 74 Bùi Viện

–  B Coffee, 135 Đặng Chất, Quận 8

–  Nhà hàng Italiani’s pizza, 17 Hàn Thuyên, Bến Nghé, Quận 1

–  Nhà hàng Pizzamore, 36 Đường số 46, Thảo Điền, Quận 2

Ngoài ra còn có rất nhiều tài nguyên trực tuyến nơi người hâm mộ Bitcoin có thể tương tác và chia sẻ ý tưởng, gồm một số nhóm Facebook và các diễn đàn như chi nhánh Bitcointalk tại Việt Nam. Ngoài ra còn có một số nền tảng nên nếu bạn muốn mua Bitcoin trực tuyến.

Một số cửa hàng cũng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, mặc dù điều đáng chú ý là hiện tại điều này là bất hợp pháp và không rõ ràng làm cách nào họ đối phí được.

Kết lại

BTC hay Bitcoin là một đồng “tiền kỹ thuật số” – crypto currency vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người và trader. Giá cả Bitcoin biến động rất nhanh và mạnh. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi quyết định bước vào con đường đầu tư này!

vn 728_90 (1)

Add a comment