ANKR là gì? Đánh giá chi tiết về tiền điện tử ANKR

ANKR là gì? Đánh giá chi tiết về tiền điện tử ANKR

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
24/04/2023 by Kim Nguyệt
766
Ankr là một dự án tiền điện tử cung cấp dịch vụ Blockchain nổi bật về khả năng chia sẻ sức mạnh điện toán trong không gian Crypto. Dù mới xuất hiện từ cuối năm 2018 nhưng ANKR hiện đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch coin lớn. Đầu tư tiền điện tử
ANKR

Ankr là một dự án tiền điện tử cung cấp dịch vụ Blockchain nổi bật về khả năng chia sẻ sức mạnh điện toán trong không gian Crypto. Dù mới xuất hiện từ cuối năm 2018 nhưng ANKR hiện đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch coin lớn.

Đầu tư tiền điện tử đang là xu hướng hot của các trader coin trên toàn cầu. Tuy nhiên, vì thị trường tiền điện tử quá rộng lớn với hàng nghìn loại coin khác nhau khiến cho việc chọn loại tiền điện tử có khả năng sinh lời tốt để đầu tư rất phức tạp, đặc biệt là cho người mới bắt đầu.

Để tiếp tục chuỗi bài review các loại tiền điện tử,  Fininvest cùng bạn tìm hiểu về đồng ANKR, những tính năng nổi bật của dự án này cũng như trả lời giúp bạn có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không?

ANKR

1. Tổng quan về ANKR Network (ANKR) 

1.1 Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua mạng Internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính bao gồm: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối với mạng Internet.

Hiện nay Điện toán đám mây được dự đoán là một thị trường nghìn tỷ đô la, nhưng vẫn còn bị độc quyền bởi một số tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft’s Azure. Vì vậy việc chứng kiến một tổ chức tham gia phát triển lĩnh vực nghìn tỷ này như ANKR là khá thú vị với một số lợi ích thực tế mà họ cung cấp cho thị trường, không chỉ dừng lại ở công nghệ.

1.2 ANKR Network là gì?

ANKR Network là một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung dựa trên tiền điện tử nhằm mục đích sử dụng hiệu quả các tài nguyên máy tính nhàn rỗi từ các trung tâm dữ liệu và các thiết bị khác và cung cấp cơ sở hạ tầng thân thiện với người dùng cho các ứng dụng kinh doanh, đồng thời bổ sung khả năng tương tác và cộng tác với các giải pháp dữ liệu hiện có khác.

ANKR được xem như một Blockchain thế hệ thứ 3 mở ra kỷ nguyên điện toán đám mây chia sẻ – tạo ra một nền kinh tế chia sẻ, nơi các doanh nghiệp và người dùng có thể kiếm tiền từ nguồn dự phòng của họ thông qua các thiết bị, máy chủ, đám mây riêng lẻ và thậm chí cả đám mây công cộng. Điều này cho phép ANKR cung cấp sức mạnh điện toán cho người dùng với mức giá rẻ hơn.

ANKR đưa ra giải pháp là công nghệ Distributed Cloud Computing Network (DCCN) – công nghệ này có thể dễ dàng tích hợp với các tài nguyên máy tính để tạo thành 1 đám mây tài nguyên đồng nhất. Đứng ở góc độ nhà cung cấp dịch vụ, ANKR mang lại quyền lợi cho tất cả các bên tham gia:

 • Với người dùng: Có thể sử dụng sức mạnh điện toán đám mây nhanh với giá thành rẻ.
 • Với nhà cung cấp tài nguyên: Thu được lợi nhuận từ việc chia sẻ sức mạnh điện toán từ các thiết bị và máy tính của mình.

Hệ thống mà ANKR đang phát triển là một trong số những nền tảng đầu tiên tận dụng tài nguyên phần cứng được chứng nhận, sử dụng giao thức Intel SGS dành cho phần cứng, để mang lại sự bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp và tối ưu những chuỗi phụ (side-chains) như một đòn bẩy tận dụng sức mạnh của điện toán.

Blockchain đóng một vai trò tiên quyết cho sự phát triển của Ankr Network. Ankr sẽ phát triển Blockchain riêng và trong đó token ANKR sẽ được đùng để trao đổi lấy một nguồn lực máy tính tương ứng, để giúp cho hệ thống được bảo mật và việc tạo ra các khối trên kết cấu chuỗi bằng việc sản xuất ra những tài nguyên máy tính.

Đội ngũ phát triển của Ankr Network tin rằng dự án này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và Blockchain, trong đó kết cấu Blockchain không cần sự cho phép của Ankr Network có thể hỗ trợ một hệ sinh thái của các ứng dụng tự động và phân quyền.

ANKR khá mới trong một loạt những dự án về điện toán đám mây phân phối nên nó phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong quá trình phát triển và phân phối sản phẩm, cũng như nhiều gã khổng lồ công nghệ đang chuyển mình mạnh mẽ để bắt kịp làn sóng công nghệ này.

1.3 Tính năng nổi bật của ANKR Network

 • Cơ sở hạ tầng phi tập trung thân thiện với môi trường
 • Quản lý tự động với việc sử dụng công nghệ đám mây gốc (cloud-native technology) và Kubernetes.
 • Triển khai nhanh chóng và không cần mã: Triển khai nút bằng một cú nhấp chuột dựa vào giải pháp triển khai Kubernetes gốc của Ankr, lưu lại ngày và tuần DevOps làm việc.
 • 100% thời gian hoạt động và độ tin cậy: Chạy trên mạng lưới toàn cầu của ANKR với cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và có tính khả dụng cao và không bao giờ bị gián đoạn.
 • Mô hình giá cả phải chăng và minh bạch: Tiết kiệm đến 80% từ các nhà cung cấp đám mây công cộng.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý: Tận hưởng các bản cập nhật, bảo trì, giám sát và ghi lại nhật ký tự động cho tất cả các giao thức blockchain.
 • Chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi: Người dùng sẽ nhận được hỗ trợ giải đáp ngay lập tức từ đội ngũ chuyên gia toàn cầu của ANKR.
 • Bảo mật và không giam giữ: Luôn kiểm soát các tài sản và khóa tiền điện tử của riêng mỗi người dùng.

1.4 Công nghệ của ANKR Network

1.4.1 Proof of Useful Work (PoUW) – Bằng chứng về công việc hữu ích

ANKR muốn thực sự đem lại một nền tảng điện toán đám mây phân phối bằng cách tích hợp sức mạnh của điện toán trực tiếp vào Blockchain thông cơ chế đồng thuận PoUW (Proof of Useful Work). Những người dùng đã tham gia vào bảo mật hệ thống và tạo ra block, thông qua cơ chế đồng thuận truyền thống, có thể được sử dụng một nguồn tài nguyên máy tính dồi dào để làm những việc có ích cho hệ thống.

Các thợ mỏ sẽ không chỉ chủ động khai thác token mà còn thuê CPU để khai thác. Nói cách khác, thợ mỏ sẽ nhận được lợi nhuận từ khai thác mỏ và cho mượn CPU của họ. Sự đồng thuận của PoUW cho phép kết cấu blockchain tự xác nhận thay vì lãng phí công suất điện và điện toán trên các băm giống như của Bitcoin. Ngoài ra, PoUW sử dụng các nguồn này cho các nhiệm vụ công việc hữu ích được cung cấp bởi các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

1.4.2 Dịch vụ Oracle

Dịch vụ Oracle với giao diện liền mạch kết nối dữ liệu thế giới thực của các giải pháp Internet hiện có với các đối tượng trên chuỗi (on-chain). Dịch vụ tích hợp Oracle cung cấp tài nguyên dữ liệu đã được xác thực bằng cách tận dụng cả các yếu tố gốc mã hóa và môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Thông qua một API chuẩn hóa và dữ liệu cổng từ các trang Web hiện có, dịch vụ Oracle đơn giản hóa các hoạt động kinh doanh của thế giới thực.

1.4.3 Nền tảng điện toán đám mây phân cấp DCC

Khác với nền tảng điện toán đám mây tập trung (Centralized Cloud Computing), nền tảng DCC (Distributed Cloud Computing) cho phép giao dịch sử dụng công suất điện toán giữa những người dùng theo kiểu ngang hàng. Với cơ chế đồng thuận PoUW, các thợ mỏ sẽ sử dụng tài nguyên tính toán không tải của họ để bảo mật mạng trong khi thực hiện tính toán hữu ích như: Machine Learning, AI.

Các thợ mỏ tạo ra nguồn cung cấp cho nền tảng DCC và các cá nhân hoặc công ty cần thêm tài nguyên tính toán sẽ tạo thành demand side của DCC. DCC làm giảm rào cản truy cập vào điện toán đám mây so với các dịch vụ điện toán đám mây hiện có.

1.5 Đội ngũ phát triển của ANKR Network

ANKR có trụ sở tại California, Hoa Kỳ và được sáng lập bởi 3 thành viên cùng học tại trường đại học ở Mỹ: Chandler Song, Ryan Fang và Stanley Wu vào năm 2017. Ba thành viên đã tham gia vào nhóm nghiên cứu Blockchain ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và từng có một khoảng thời gian làm cho những công ty lớn tại Mỹ như Amazon, SAP và Morgan Stanley.

 

Đội ngũ phát triển của ANKR

 

 • Chandler Song – Nhà đồng sáng lập & CEO: Chandler tốt nghiệp Đại học California tại Berkeley về Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Amazon trước khi thành lập Ankr. Chandler là người sớm áp dụng Bitcoin và dẫn đầu sự phát triển tại công ty khởi nghiệp môi giới bất động sản P2P CitySpade ở New York.
 • Stanley Wu – Nhà đồng sáng lập với kinh nghiệm mười năm là Trưởng nhóm Công nghệ tại Amazon trước khi thành lập Ankr. Stanley là một trong những kỹ sư đầu tiên của Amazon Web Services, gia nhập vào năm 2008, điều này mang lại cho Stanley kiến ​​thức sâu sắc về điện toán đám mây.
 • Ryan Fang – Nhà đồng sáng lập, cũng tốt nghiệp Đại học California ở Berkeley và có kinh nghiệm nhất định trong việc phân tích. Trước đây, Ryan là chuyên gia phân tích và tư vấn tại Credit Suisse, Morgan Stanley, Capgemini Consulting.

2. Tìm hiểu về đồng Ankr

2.1 Token ANKR là gì ?

ANKR là token chính thức được sử dụng trong hệ sinh thái của Ankr. Token ANKR thuộc loại Token tiện ích (Utility Token) bên trong mạng lưới Blockchain của Ankr. Các ANKR Token đầu tiên sau ICO thuộc chuẩn ERC-20 của Ethereum.

ANKR có đến 3 loại token theo các tiêu chuẩn khác nhau và được phát triển trên các nền tảng Blockchain khác nhau:

 • Token ANKR – ERC20 (Ethereum).
 • Token ANKR – BEP2 (Binance Chain).
 • Token ANKR – Chuỗi Ankr (Token gốc).

Vào thời điểm ICO, khi Ankr lần đầu tiên hình thành, token ANKR được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Sau đó, vào ngày 10 tháng 5 năm 2019, Ankr đã thông báo chuyển một phần token sang Binance Chain và Ankr cũng có một phần token trên blockchain của riêng mình đó là Ankr Chain. Theo nhóm phát triển dự án, 3 token này có thể hoán đổi cho nhau và mỗi loại sẽ có vai trò quan trọng nhất định trong hệ sinh thái của Ankr.

Ankr là dự án Blockchain đầu tiên thực hiện cơ chế ba mã token, trong đó một đồng tiền riêng, cùng tồn tại với cả mã token ERC 20 và BEP-2. Mô hình này đã được thảo luận kỹ lưỡng với các bên liên quan chính và đã được thiết kế với sự hợp tác chặt chẽ với nhóm phát triển Binance Chain.

Mục đích của mô hình này là tách biệt tiện ích của tiền tệ khỏi đầu cơ và cung cấp thanh khoản tăng dài hạn cho tất cả người dùng bằng cách tương thích với tất cả các sàn giao dịch lớn, bao gồm cả Binance DEX.

2.2  Mục đích sử dụng của Token Ankr

Hiện tại chỉ có ANKR (ERC-20 Token) đang lưu hành trên thị trường và mục đích của các ERC-20 ANKR Token này hiện đang là giao dịch trên các sàn. Native Token ANKR được dùng để trả thưởng cho những người cung cấp tài nguyên máy tính của họ, trả phí hosting và phí dịch vụ tính toán, thanh toán phí network, staking. ANKR ERC-20 và ANKR BEP2 là 2 loại token có thể trade, loại ANKR Native token chỉ được sử dụng trong nội bộ nền tảng của họ.

ANKR được sử dụng trong nền tảng của Ankr (ANKR) như một Utility Token. Bên trong mạng lưới của Ankr có các thành phần như sau:

 • Các doanh nghiệp cung cấp tài nguyên: Ở đây được hiểu là các doanh nghiệp có nhiều tài nguyên máy tính nhưng không dùng hết.
 • Edge nodes: Là những người kiểm soát việc share tài nguyên và trạng thái. Họ sẽ phải có Ankr-Manufactured Edge Mini-Server cài phần mềm của Ankr cung cấp để thực hiện nhiệm vụ trên.
 • Ứng dụng cho người dùng cuối: Người dùng cuối sẽ sử dụng tài nguyên do Ankr cung cấp thông qua các ứng dụng này.

Vậy, mục đích sử dụng của ANKR Token trong mạng lưới của Ankr bao gồm:

 • ANKR Token được dùng để trả phí khi những người dùng cuối sử dụng dịch vụ.
 • Edge nodes phải stake ANKR Token để giành quyền điều phối, chia sẻ tài nguyên. Họ sẽ nhận được phần thường là ANKR Token dựa trên lượng ANKR Token họ stake.
 • ANKR Token dùng để trả thưởng cho những người đóng góp vào hệ thống, gồm có: Những người cung cấp tài nguyên, những người cung cấp ứng dụng và Ankr cũng thu 1 phần phí này.
 • Người cung cấp tài nguyên, người cung cấp ứng dụng (doanh nghiệp và các developer) sẽ nhận ANKR Token reward 1 phần dựa trên lượng ANKR họ stake.

2.3 Thông tin chung về Token Ankr

Token: ANKR 

ANKR Token chạy trên ERC-20 của Ethereum

Blockchain: Ethereum

Smart Contract: 0x8290333ceF9e6D528dD5618Fb97a76f268f3EDD4

Nguyên mẫu: Alpha 1

Tiêu chuẩn Token: ERC-20

Loại Token: Utility Token

Vốn hóa: $46,616,607 USD

Tổng cung: 10,000,000,000 ANKR

Số token đang lưu hành: 2,244,943,563 ANKR

Tỷ giá ANKR cao nhất: 1ANKR = $0.018332 USD (ngày 10, tháng 8 năm 2020)

Tỷ giá ANKR thấp nhất: 1ANKR =$0.000711 USD (ngày 13, tháng 3 năm 2020)

2.4 Tỷ giá hiện tại của Token Ankr

2.5 Đánh giá của chuyên gia về Token Ankr

2.5.1 Điểm mạnh của Ankr

 • Ankr tận dụng độ phủ của công nghệ phần cứng Intel GSX để mở ra tiềm năng cho những nguồn tài nguyên đang bị lãng phí giúp cho Nền tảng Blockchain Ankr sẽ được cộng đồng đón nhận nhiều hơn.
 • Triển khai công nghệ điện toán xác nhận PoUW tạo thu nhập cho người dùng đã có những đóng góp thiết thực thay vì chỉ đơn giản là giải đố như PoW.
 • Ankr tập trung vào thị trường ngách như bất động sản, công nghệ tài chính và sưu tầm nghệ thuật.
 • Ankr có đội ngũ phát triển và hỗ trợ đáng tin cậy nên trong tương lai dự án có thể đạt đến tầm cao hơn nữa.
 • Ankr có đối tác nghiên cứu là những công ty lớn về công nghệ như SAP, DoraHacks và những trung tâm nghiên cứu có uy tín như đại học California và đại học Thanh Hoa (Thượng Hải). Ngoài ra, các nhà đầu tư chiến lược của dự án là những quỹ đầu tư lớn cả trong và ngoài ngành Blockchain. Đáng chú ý nhất là có 3 sàn giao dịch lớn tham gia đầu tư đó là Binance, Kucoin và OKEX và quỹ đầu tư của blockchain NEO cũng góp mặt, cho thấy tiềm năng của dự án đang được đánh giá rất cao.

2.5.1 Điểm yếu của Ankr

Vì tham gia vào lĩnh vực công nghệ cao dự án Ankr Network (ANKR) có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ những dự án cùng lĩnh vực như Aelf, Dadi, Sonm, Dfinity, Oasis Labs…

3. Giao dịch và lưu trữ đồng Ankr như thế  nào?

3.1 Mua/bán đồng Ankr 

 

Có 2 cách giúp bạn có thể có thể mua và sở hữu Ankr Token:

 • Cách 1: Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch uy tín về tiền điện tử bao gồm: Binance, Kucoin, OKex, BitMax, Upbit, Bitthumb, Huobi, Bittrex…
 • Cách 2: Trở thành các Edge Nodes đóng góp vào hệ thống để nhận được thưởng là Ankr Token.

Hiện tại Ankr Token đang là ERC-20 token. Nên khi giao dịch, ngoài phí giao dịch trên các sàn, phí deposit, trader sẽ mất thêm phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Ankr là loại token không thể đào được bằng máy đào như Bitcoin hay Ethereum mà người dùng muốn có Ankr có thể  đóng góp vào mạng lưới của Ankr bằng cách trở thành các Edge Nodes hoặc cung cấp tài nguyên để nhận thưởng là các Ankr Token.

3.2 Lưu trữ đồng Ankr

Để lưu trữ ANKR, token ERC-20 có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví nào tương thích với ERC nào và token BEP-2 có thể được lưu trữ trong ví tương thích BEP-2 hoặc bạn có thể tải xuống ví ANKR gốc từ trang chủ của Ankr và hiện chỉ có sẵn cho Windows.

 • Ví trên các sàn giao dịch: Binance, Kucoin, BitMax, OKex, Upbit, Bitthumb, Huobi, Bittrex…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor, ..
 • Ví mềm: MyEtherWallet, MyCrypto, Meta Mask…

4. Có nên đầu tư vào đồng Ankr hay không ?

Qua phân tích ở trên ta có thể thấy rằng Ankr có tiềm năng lớn để làm thay đổi lĩnh vực điện toán đám mây. Việc sở hữu một đội ngũ trẻ, giàu tham vọng và có nhiều điểm tương đồng về trình độ rõ ràng là một điểm mạnh của dự án này.

Nếu các đối thủ cạnh tranh tập trung vào những giải pháp để cải thiện ngành điện toán đám mây thông qua nền tảng Blockchain thì Ankr đã chọn hướng đi khác khi tự tạo ra một Blockchain mới tận dụng những nguồn tài nguyên đang bị lãng phí và mang lại một giao diện thân thiện hơn cho những ứng dụng kinh doanh.

Ankr quyết định bỏ qua những giải pháp tạm thời về công nghệ mà tập trung vào giải quyết nhu cầu của thị trường – nhu cầu có một một giải pháp kinh doanh thực dụng bằng việc mang lại một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung thông qua tích hợp sức mạnh điện toán trực tiếp vào blockchain thông qua cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc Hữu ích (PoUW).

Vì vậy, nếu đội ngũ phát triển của Ankr tuân theo đúng những kế hoạch đã đặt ra cùng với việc xây dựng và phát triển một hệ sinh thái dành cho người dùng và một chiến lược tiếp thị hợp lý đẩy nhanh quá trình tiếp cận sản phẩm thì chắc chắn Ankr sẽ trở thành một dự án đáng để đầu tư trong những năm tới.

Theo dõi Fininvest để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment