A-Z cách đào Bitcoin (Kỳ 4): Liệu Bitcoin Mining năm 2020 vẫn còn có lời?

A-Z cách đào Bitcoin (Kỳ 4): Liệu Bitcoin Mining năm 2020 vẫn còn có lời?

Kiến Thức Crypto Thị Trường Crypto
15/04/2023 by Kim Nguyệt
503
Câu hỏi liệu đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận hay không luôn làm khó các Miner bởi vì có quá nhiều chi phí để tính toán. Với câu trả lời rõ ràng nhất cho vấn đề này, chúng tôi hi vọng giúp bạn quyết định liệu có nên tham gia vào đào Coin
bitcoin-2010-1666224875286964141924

Câu hỏi liệu đào Bitcoin năm 2020 còn có lợi nhuận hay không luôn làm khó các Miner bởi vì có quá nhiều chi phí để tính toán. Với câu trả lời rõ ràng nhất cho vấn đề này, chúng tôi hi vọng giúp bạn quyết định liệu có nên tham gia vào đào Coin hay không!

Cach dao Bitcoin

Cách đào Bitcoin 2020 có còn tạo lợi nhuận không?

 

1. 4 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận hoạt động đào Bitcoin

Việc tạo ra toàn bộ bitcoin mỗi năm thông qua hoạt động mining (“đào”) không được đảm bảo và có thể không khớp với ước tính dù chính xác nhất. Việc giải 1 block Bitcoin không chỉ là vấn đề của toán học mà còn là sự may rủi.

Điều này có nghĩa là việc thiết lập đủ hash rate để khai thác một BTC có thể là không đủ. Các kịch bản phân tích lợi nhuận đào Bitcoin phải bao gồm tỷ lệ rewards, nguồn cung, giá thị trường, chi phí điện và sự cạnh tranh từ các thợ đào khác.

#1. Sự kiện Bitcoin Halving và nguồn cung

Đào Bitcoin là một quá trình tính toán chuyên sâu, ngày càng gặp nhiều trở ngại do độ khó tăng dần vì ngày càng có nhiều thợ đào cố gắng tạo ra khối tiếp theo trong chuỗi. Đó là lý do tại sao mà mọi người tham gia theo nhóm mining pool và tại sao hiện nay chỉ những phần cứng đào mạnh nhất mới có hiệu quả khai thác.

Dù là các thợ đào cá nhân hay theo nhóm, người tạo ra chứng minh đầu tiên của một khối sẽ được hưởng phí giao dịch cho các giao dịch được xác nhận và bitcoin (Mining rewards). Đồng bitcoin mới này được tạo ra thông qua quá trình đào. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả 21 triệu đồng bitcoin được đào hết.

Hiện nay, theo cập nhật trên trang Blockchain.com, hiện tại đã có 18.463 triệu BTC đã được khai thác và đưa vào lưu thông. Vì thế, khi tham gia đào các thợ đào không chỉ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mà còn tạo ra các đồng bitcoin mới đưa vào lưu thông.

Cach dao Bitcoin

Không có gì đảm bảo rằng một thợ đào sẽ tạo ra được số nguyên chính xác cần thiết để xác nhận một khối và sau đó nhận thưởng. Đó chính xác là nguyên nhân tại sao mà họ tham gia theo nhóm. Mặc dù nếu làm vậy thì phần thưởng sẽ được chia nhỏ, nhưng cơ hội giành được thu nhập trên khoản vốn đầu tư của họ sẽ lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, phần thưởng cho việc khai thác bitcoin sẽ giảm một nửa sau mỗi bốn năm hoặc lâu hơn, được gọi là hiện tượng Bitcoin Halving.

Khi bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống mức hiện tại là 12,5 BTC. Vào khoảng giữa năm 2020, quy mô phần thưởng sẽ lại giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC.

Dưới đây là các mốc bitcoin halving:

Bitcoin Halving số 1 Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
Bitcoin Halving số 2 Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
Bitcoin Halving số 3 Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
Bitcoin Halving số 4 Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
….
Bitcoin Halving số 64 sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm

Điều này khiến việc đào Bitcoin vốn đã cạnh tranh khốc liệt nay lại càng trở nên khó khăn hơn do lợi nhuận bị giảm.

#2. Nguyên tắc thiết lập để khai thác Bitcoin (Network Difficulties)

Satoshi Nakamoto, người/ nhóm tạo ra BTC đã xây dựng một quy tắc khai thác Bitcoin đó là: khi càng nhiều người tham gia giải đố thì mức độ khó khăn sẽ lại càng tăng cao hơn nữa. Biểu đồ bên dưới cho thấy mức độ khó của mang Bitcoin từ lúc hình thành đến nay, cho thấy mức độ khó ngày càng cao theo thời gian, cản trở rất nhiều miners tham gia chiến trường này.

Quy tắc này giúp ổn định sản lượng khai thác BTC nhưng đồng thời cũng khiến việc khai thác trở nên ngày càng khó hơn do có quá nhiều người cùng tham gia đào Bitcoin.

 

 

Cach dao Bitcoin

Mức độ khó của đào Bitcoin theo thời gian (Network Difficulty) – Nguồn Blockchain.com

 


#3. Chi phí Khai thác

Chi phí đào Bitcoin = Tiền đầu tư ban đầu + tiền điện + phí mỏ đào + chi phí phát sinh (bảo hành, sửa chữa thời gian, phí lưu trữ, mặt bằng, thuế, phí… tùy theo quốc gia)

Bitcoin ban đầu được thiết kế để tất cả mọi người đều có thể tham gia vào quá trình đào bằng máy tính tại nhà và do đó tận hưởng quá trình đào và nhận thưởng. Tuy nhiên, những thợ đào sử dụng ASIC đã biến nó thành điều không thể đối với những người không thể bỏ ra hàng ngàn đô la và không có nguồn điện rẻ và dồi dào. Đó là lý do tại sao mà “cloud mining” lại trở nên phổ biến đến vậy.

Tỷ lệ tiền  đầu tư ban đầu và chi phí vận hành phát sinh sẽ phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn Hardware hay Cloud. Với cùng điều kiện chi phí khác:

 • Tiền đầu tư ban đầu cho Hardware mining sẽ thấp hơn Cloud mining, nhưng chi phí vận hành sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ chịu rủi ro cao hơn và lợi nhuận cao hơn
 • Tiền đầu tư ban đầu cho Cloud mining sẽ cao hơn Cloud mining, nhưng chi phí vận hành sẽ ít hơn. Bạn sẽ chịu rủi ro thấp hơn và lợi nhuận thấp hơn. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn chi phí đầu tư ban đầu có thể được chi trả 1 lần hoặc theo kỳ tùy thuộc vào từng nhà cung cấp.

Không khó để kiếm máy đào Bitcoin, mặc dù các máy ASIC cạnh tranh có giá từ vài trăm đô la đến khoảng 10.000 đô la. Vì tính cạnh tranh cao trong thị trường này, nhiều máy đào được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện của miners. Nhưng nếu bỏ ra tiền đầu tư ban đầu thấp thì tiền chi phí vận hành, bảo trì sẽ cao hơn, cũng như tỷ lệ hash rate có thể thấp hơn.

Ngoài ra, bạn cần tính toán thêm các chi phí khác:

 • Chi phí điện năng: giá điện của bạn là bao nhiêu? Hãy nhớ rằng tỷ giá thay đổi tùy thuộc vào mùa, thời gian trong ngày và các yếu tố khác… Thông tin này thường được tìm thấy trên hóa đơn tiền điện được tính bằng kWh. Do cần có năng suất xử lý cao nên lượng điện năng cung cấp cho hệ thống máy tính này cũng rất lớn. Tổng năng lượng điện sử dụng cho mạng lưới bitcoin một năm rơi vào khoảng 31.000 tỷ Wh – lớn hơn lượng điện năng tiêu thụ điện của nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Độ hiệu quả: hệ thống của bạn tiêu thụ bao nhiêu điện năng, được đo bằng watt?
 • Chi phí vận hành, bảo trì, làm mát, chi phí thay thế linh kiện …
 • Thời gian: khoảng thời gian dự kiến ​​bạn sẽ dành để khai thác là bao lâu?

Chi phí đào Bitcoin hiện tại đã tiệm cận mức hòa vốn 1:1 do giá Bitcoin chưa có sự bứt phá mạnh và có nhiều cú trượt dốc giá quá mạnh, trong khi giá thành sản xuất lại luôn đắt đỏ. Để thực sự có thể kiếm lời từ hoạt động đào coin, bạn cần phải có một số vốn cực lớn để xây dựng một hệ thống máy đào lên tới hàng trăm đơn vị hash rate.

#4. Giá Bitcoin

Giá Bitcoin là yếu tố quan trọng nhất xem xét bạn có nên đầu tư hàng trăm triệu đồng để cạnh tranh với các đối thủ khác hay không, đồng thời phân tích giá Bitcoin là 1 điều không thể thiếu trong việc xem xét điểm hòa vốn cũng như thời gian hòa vốn của việc đào coin.

Việc giá Bitcoin tăng luôn có 2 mặt:

 • Mang lại lợi nhuận trên mỗi Block khai thác được cao hơn
 • Tuy nhiên, giá BTC tăng cao lại thu hút nhiều người khác tham gia đầu tư khai thác, làm tăng độ khó của các thuật giải, giảm tỷ lệ win của bạn.

Có 1 điểm lưu ý là giá BTC biến động rất mạnh, tăng cũng như giảm với tốc độ rất lớn trong 1 ngày hoặc 1 thời gian ngắn. Không có gì đảm bảo giá BTC sẽ theo đúng những gì bạn phân tích và dự đoán dựa trên biến động giá lịch sử.  Vì thế, khi đưa giá BTC vào phân tích điểm hòa vốn, bạn nên đưa ra nhiều khả năng, bao gồm theo điều kiện bình thường, theo điều kiện tốt nhất, và theo điều kiện giá giảm thấp.

 

Cach dao Bitcoin

Giá Bitcoin qua tất cả các năm

 

2. Chi phí đào Bitcoin năm 2020

#1. Block rewards của Miner khi đào Bitcoin

Tính đến tháng 8 năm 2020, giá bitcoin dao động quanh mức 10.000 đô la. Với phần thưởng hiện tại là 6,25 BTC cho một khối đã hoàn thành, những người khai thác Bitcoin sẽ được thưởng khoảng 65.000 đô la tại thời điểm hiện tại cho việc hoàn thành băm thành công. Tất nhiên, vì giá bitcoin có nhiều biến động, con số phần thưởng này có thể sẽ thay đổi.

#2. Cần thời gian bao lâu để đào 1 BTC năm 2020?

Bitcoin được khai thác (tạo ra) bởi mọi người trên khắp thế giới đang cố gắng và giải cùng một câu đố toán học bằng máy tính. Cứ khoảng 10 phút, một người nào đó giải được một câu đố và được thưởng một số bitcoin. Sau đó, một câu đố mới được tạo ra và toàn bộ quá trình bắt đầu lại.

Phần mềm khai thác bitcoin được thiết kế để mọi người trên mạng luôn mất 10 phút để giải câu đố, bằng cách mở rộng độ khó của câu đố tùy thuộc vào số người đang cố gắng giải nó. Hầu hết chi phí tăng lên bởi ngày càng nhiều thợ đào và máy đào tham gia vào mạng lưới, nhưng nếu sức mạnh khai thác tổng thể giảm xuống, độ khó sẽ giảm để luôn duy trì thời gian xấp xỉ 10 phút tạo ra một khối.

#3. Bạn cần bao nhiêu tiền để đào 1 BTC năm 2020?

Câu hỏi này thật sự rất khó để trả lời. Như đã trình bày phía trên, chi phí khai thác BTC sẽ gồm nhiều phần, trong đó có 3 phần chính là:

 • Chi phí đầu tư 1 lần (mua phần cứng nếu là hardware mining, hoặc tiền tham gia gói đào mining pool nếu tham gia vào cloud mining)
 • Chi phí bảo trì, sửa chữa, thay thế thiết bị, làm mát hệ thống, chi phí thuê kho…. (nếu tham gia vào hardware mining)
 • Chi phí năng lượng (nếu tham gia vào hardware mining)

Dưới đây chúng tôi xin phép phân tích chi phí đào BTC năm 2020 cho hardware mining, dựa vào đó, bạn có thể so sánh với gói packing được giới thiệu bởi mining pool:

Về phần chi phí đầu tư 1 lần để mua máy, chi phí phụ thuộc rất nhiều vào model máy với những tỷ lệ tiêu thụ điện năng, phần cứng, cũng như tỷ lệ băm hash rate khác nhau. Chi phí sẽ là từ vài trăm USD cho đến 10,000 USD tùy loại. Hầu hết các máy đào Bitcoin có tuổi thọ tầm 2 năm.

Không có 1 dữ liệu chi tiết nào về chi phí bảo trì, vận hành, sửa chữa, thuê mặt bằng …., nhưng tỷ lệ sẽ từ 20%-50% so với chi phí đầu tư 1 lần, hoặc hơn nữa, tùy theo chất lượng máy đào bạn mua được.

Vậy một bitcoin cần bao nhiêu điện để sản xuất? Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2018 tuyên bố rằng khai thác bitcoin chiếm khoảng 1% mức tiêu thụ năng lượng của thế giới.

Mặc dù thời gian cần thiết để sản xuất bitcoin không thay đổi, nhưng sức mạnh tính toán được sử dụng để sản xuất nó thì có. Khi nhiều người tham gia vào mạng lưới bitcoin và cố gắng khai thác bitcoin, các câu đố trở nên khó hơn và nhiều năng lượng tính toán và điện hơn được sử dụng cho mỗi bitcoin được tạo ra.

Có rất nhiều máy tính khai thác bitcoin khác nhau trên mạng, nhưng nhiều công ty đã tập trung vào các máy tính khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện các tính toán của họ. Các công ty khai thác sử dụng nhiều máy khai thác ASIC như các doanh nghiệp tuyên bố chỉ sử dụng một watt điện cho mỗi gigahash trên giây điện toán được thực hiện khi khai thác bitcoin.

Nếu thông tin này là chính xác, mạng bitcoin vào năm 2020 tiêu thụ 120 gigawatt (GW) mỗi giây. Điều này chuyển đổi thành khoảng 63 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm.

#4. Case study về chi phí khai thác 1 Bitcoin năm 2020 dựa trên máy Antminer S17

Một nghiên cứu điển hình gần đây được thực hiện trên ASIC mới nhất, Antminer S17, cho thấy rằng có thể khai thác một bitcoin mỗi năm với thiết bị điện tử tiêu dùng. Tuy nhiên, có một lưu ý. Chi phí thiết lập và điện có nghĩa là khai thác một bitcoin tại nhà vào năm 2020 cũng sẽ tiêu tốn khoảng một BTC theo giá hiện tại. Nghĩa là, muốn có lời từ đào Bitcoin với mức giá hiện tại, bạn cần ít nhất 1 BTC để hòa vốn.

Antminer S17 được bán lẻ với giá khoảng 2.000 đô la, một mức giá tương đối thấp hơn so với các model trước đó đã lên tới 4.000 đô la trở lên trong thời điểm nhu cầu tăng cao. Hai trong số những máy đó có thể dễ dàng khai thác 1 BTC trong vòng một năm, với mức độ khó hiện tại.

Hiện tại, tỷ lệ băm của BTC là khoảng 97 tạ tỷ băm mỗi giây. Hoạt động khai thác rất tích cực và cạnh tranh trong 80 ngày trước khi giảm một nửa và hầu hết phần thưởng khối sẽ được chuyển đến bốn nhóm khai thác lớn nhất ở Trung Quốc – Poolin, F2Pool, Antpool và BTC.com. Các nhóm này chiếm gần 60% phần thưởng khối và đảm bảo giá điện tương đối thấp.

Các trang trại khai thác này, vốn quản lý để đạt được chi phí điện là 5 xu / kilowatt, vẫn có thể khai thác có lãi, đặc biệt là trước thời điểm Halving trong tháng 5/2020. Mặc dù hiện tại việc khai thác ở mức 5 xu đang mang lại lợi nhuận trước thời điểm Halving 2020, nhưng sau khi Halving, ngay cả các trang trại lớn sẽ phải trả khoảng một BTC để khai thác toàn bộ một đồng xu. Điều đó cho thấy rằng, thời điểm hiện tại, rất khó để có thể tạo ra lợi nhuận từ việc đào coin.

3. Liệu Bitcoin mining năm 2020 còn có lời ?

#1. Tình trạng đào Bitcoin ở Việt Nam

Pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán, nhưng lại không nghiêm cấm việc trao đổi Bitcoin như 1 loại hàng hóa và kinh doanh hàng hóa. Vì thế, ở Việt Nam, nếu bạn có điều kiện, thì việc khai thác Bitcoin và kiếm lợi không bị cấm cản.

Nhìn lại giá Bitcoin, thời điểm bùng nổ vào giữa cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Bitcoin đã đạt mức đỉnh hơn 20.000 USD. Lúc này làn sóng FOMO từ cộng đồng nổi lên khi thấy nhiều nhà đầu tư BTC hưởng lợi, nên từ đó, thị trường đào BTC Việt Nam nở rộ cùng với thị trường giao dịch tiền điện tử cũng như các trang kinh doanh máy đào Coin sôi động hơn, khi nhiều người có nhu cầu mua máy đào.

Theo cục hải quan TP.HCM, trong 3 tuần đầu tiên của T1/2018, tính riêng tại thành phố HCM đã nhập gần 8.000 máy đào BTC. Một con số đáng kinh ngạc về mức độ quan tâm của thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên sự hào hứng không kéo dài được lâu khi giá BTC rơi xuống dưới mức 5.000 USD vào cuối năm 2018, khiến cho các thợ mỏ điêu đứng. Muốn có được lợi nhuận, chi phí để 1 dàn hàng trăm máy đào lên đến cả tỷ đồng, trong khi đó giá BTC thì lao dốc. Mua mới thì hơn 2,000 USD/ 1 máy, mà khi thanh lý máy với giá chỉ 10tr/máy. Một thiệt hại vô cùng lớn! Đây cũng chính là cú “phốt” khiến không còn mấy người mặn mà với đào Coin.

Hình ảnh từ Coinshare.com cho thấy tỉ lệ đào BTC tại Việt Nam chỉ còn là thiểu số (Năm 2018-2019)

 

Cach dao Bitcoin

Đào Bitcoin ở Việt Nam?

 

Hiện tại, làn sóng Đào Bitcoin ở Việt Nam đã hết “hot”, các thợ đào dần chuyển qua các hình thức đầu tư khác, như Bitcoin trading, ít kinh phí và mang lại lợi nhuận cao hơn.

#2. Liệu Bitcoin mining năm 2020 còn có lời ?

Để cạnh tranh với các farm khai thác lớn, các cá nhân có thể tham gia nhóm khai thác làm việc cùng nhau và chia sẻ phần thưởng. Điều này có thể tăng tốc độ và giảm khó khăn trong quá trình khai thác, mang lại khả năng lợi nhuận cao hơn.  Mặc dù phần thưởng tổng thể giảm đi vì nó được chia sẻ cho nhiều người tham gia, nhưng sức mạnh tính toán kết hợp có nghĩa là các nhóm khai thác có cơ hội thực sự hoàn thành một vấn đề băm trước tiên và nhận được phần thưởng ngay từ đầu.

Để trả lời câu hỏi liệu khai thác bitcoin có còn sinh lời hay không, hãy sử dụng máy tính lợi nhuận chạy phân tích lợi ích chi phí. Bạn có thể nhập các số khác nhau và tìm điểm hòa vốn của mình (sau đó việc khai thác có lãi). Xác định xem bạn có sẵn sàng bỏ ra số vốn ban đầu cần thiết cho phần cứng hay không và ước tính giá trị tương lai của bitcoin cũng như mức độ khó khăn.

Khi cả giá bitcoin và độ khó khai thác đều giảm, nó thường cho thấy ít thợ đào hơn và dễ dàng hơn trong việc nhận bitcoin. Khi giá bitcoin và độ khó khai thác tăng lên, kỳ vọng ngược lại — nhiều thợ đào cạnh tranh hơn để giành được ít bitcoin hơn.

Chúc bạn đào Bitcoin thành công!

Theo dõi Fininvest để cập nhật nhiều tin tức về Forex, Tiền điện tử, Chứng khoán.

TOP SÀN FOREX UY TÍN

THAM GIA CỘNG ĐỒNG CÙNG CHÚNG TÔI

TOP SÀN CRYPTO UY TÍN

vn 728_90 (1)

Add a comment